Trong các công trình kiến xúc, sử dụng những hoa văn chạm khắc mang tới tính thẩm mỹ cao. Từ xa xưa, ông bà tổ tiên chúng ta đã biết khắc những hình thù đơn giản lên phiến đá. Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, những sản phẩm mang tính chất tâm linh cũng được chạm khắc hoa văn điêu luyện. Một trong những sản phẩm đó là cột đá trong khu lăng mộ. Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cấu trúc một khu lăng mộ.

1. Tầm quan trọng của cột đá lăng mộ

Cũng giống như chống đỡ một ngôi nhà, cột đá trong kiến trúc lăng mộ là bộ phận quan trọng nhất. Nhờ có cột tròn hoặc vuông mà khu lăng mộ trở nên chắc chắn hơn, chống tác động mạnh. Ngoài ra, với những hoa văn được chạm khắc điêu luyện thì cột lăng mộ còn mang ý nghĩa hơn thế. Với cột tròn, nó mang ý nghĩa của sự trọn vẹn hoàn hảo như quan niệm người xưa. Cột lăng mộ tượng trưng cho sự trường tồn, phát triển liên tục không có điểm dừng. Dù mang nét mềm mại, nhẹ nhàng nhưng cột lăng mộ vẫn có độ chắc chắn tốt.

cột lăng mộ

Hoa văn trên cột lăng mộ

2. Hoa văn trên cột lăng mộ

  • Linh vật: Linh vật thường thấy nhất trên cột đá lăng mộ là hình rồng cổ. Rồng là biểu tượng của hoàng đế, quân tử, của nguyên khí trời đất. Rồng có sức mạnh tạo ra tiết khí, mưa giông, ánh sáng từ mặt trời, gió biển và đất đai. Rồng biểu trưng cho năng lượng của đất trời, là vật phẩm phong thủy có ý nghĩa quan trọng. Bởi vậy, người ta rất quan trọng “long khí” khi xây mộ đá và lăng mộ đá.  Ngoài ra, chim phượng hoàng sẽ thường được đi cùng với hình tượng rồng cổ. Phượng hoàng là loài chim có thể bị đốt cháy và sau đó tái sinh từ tro tàn. Nó tượng trưng cho sự thành công và khả năng tăng trở lại sau những khó khăn.

hoa văn

Ý nghĩa hoa văn cột đá

  • Cây cỏ: Bên cạnh hoa văn linh vật, hoa văn cây cỏ, mây khói cũng thường được thấy ở phần chân và đầu của cột đá. Đây là đề tài xuyên suốt trong nghệ thuật chế tác đá tự nhiên. Sự hỗ trợ của cây cỏ đã làm cho những sản phẩm làm từ đá tự nhiên trở nên ấm áp và linh thiêng hơn. Cây cỏ phản ánh những niềm hy vọng về sự yên bình, hạnh phúc no đủ. Những loại trái cây cũng được sử dụng như hình ảnh cành lựu với ý nghĩa con cháu đầy đàn.

Trên đây là những nét tinh tế trong hoa văn cột đá lăng mộ mà Công ty CPXNK đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc. Mong rằng, thông qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu hơn về ý nghĩa sâu sắc của hoa văn trong phong thủy nói chung cũng như cột lăng mộ nói riêng.