Hiện nay, nhu cầu về xây dựng khu lăng mộ đá phục vụ cho việc thờ cúng ông bà tổ tiên ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Khu lăng mộ đá không chỉ thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thuận đến cha anh mà còn giảm bớt những nỗi lo mộ phần của gia đình bị ảnh hưởng bởi thời gian hoặc kẻ xấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều cấm kị khi khởi công xây dựng lăng mộ đá. Sau đây, chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc về những điều lưu ý khi xây dựng khu lăng mộ đá.

Những lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ đá

TÌM HIỂU CHUNG VỀ  KHU LĂNG MỘ ĐÁ

Lăng mộ đá là một quần thể kiến trúc quy mô lớn bằng đá bao gồm 2 hạng mục chính là lăng thờ và mộ đá. Toàn bộ công trình thường bao gồm những đồ thờ cúng bằng đá đi kèm như: lư hương đá, đèn đá, cổng lăng mộ, hàng rào đá, nền đá, bia đá,….

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà khu lăng mộ có thể cầu kỳ hoặc đơn giản. Nhưng họa tiết chủ yếu của các khu lăng mộ đá đều được chạm khắc những hoa văn truyền thống như: Tứ linh (Long – Ly – Quy – Phượng), Tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai),… Người theo đạo công giáo thì hoa văn thiên thần, quyển kinh thánh, bông lúa, dây nho,… với ước mong mang đến phong thủy tốt cho người đã khuất, cầu bình an, phù trợ cho gia đình

NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI XÂY DỰNG KHU LĂNG MỘ

Khu lăng mộ phải hợp phong thủy

Mảnh đất được chọn để xây lăng mộ đá phải được chọn lựa kỹ lưỡng trên nhiều yếu tố hướng đất, thế đất, cảnh quan,… Tránh những nơi đã có người chôn trước hoặc có xương thú ở dưới. Không xây những góc nhọn của lăng mộ chiếu thẳng vào ngôi mộ làm mất sự cân bằng. Xung quanh mộ nên trồng những cây cảnh để cảnh quan thoáng đãng, tăng cường sinh khí. Tuy nhiên, không nên trồng những cây cổ thụ có rễ lớn, rễ cây phát triển có thể động đến phần mộ.

Vị trí, cách thức xây lăng mộ phải phù hợp

Hạn chế những nguyên liệu bê tông lót nền hay giằng xung quanh mộ sẽ làm lăng mộ bị bí bách, gây nóng, thậm chí làm khó thoát nước sẽ kích thích cây cỏ dại mọc làm mất thẩm mỹ. Lăng mộ không nên xây kín cả phần mộ đá mà nên có lỗ thông thiên để thoáng khí. Cần có sự phân cách rõ ràng khi các lăng mộ xây gần nhau bằng những lan can , kẻ vạch rõ ràng

Chất lượng chất liệu xây dựng

Chất liệu lăng mộ đá phải được xây dựng từ loại đá tốt, bền lâu với thời gian. Một số loại đá tốt có thể dùng để xây dựng lăng mộ đá là:

  • Đá xanh
  • Đá hoa cương
  • Đá trắng

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng và những yếu tố địa lý, phong thủy mà chọn ra loại đá tốt nhất cho khu lăng mộ của gia đình.

Tìm hiểu về khu lăng mộ đá
Khu lăng mộ đá đẹp của dòng tộc mẫu 30

Xác định quy mô, diện tích, số lượng mộ trong khu lăng mộ đá

Bạn cần cung cấp cho đơn vị thi công diện tích chính xác của miếng đất sẽ xây dựng khu lăng mộ. Việc nắm bắt diện tích đất sẽ giúp đơn vị thi công lên phương án cụ thể cho các hạng mục như lăng thờ đá, mộ đá, cổng đá, cuốn thư…

Tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình

Việc xây dựng khu lăng mộ là nơi thờ tự của nhiều thành viên. Vì thế, việc xây dựng được sự nhất trí của các thành viên. Các ý kiến đóng góp của các thành viên sẽ đem đến tổng thể hài hoà tạo nhiều phúc báu về sau. Khuôn viên được thiết kế phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc.

Ngân sách dự trù

Đơn vị thi công sẽ dựa vào ngân sách dự trù khách hàng đưa ra để xác định quy mô của khu lăng mộ. Và khách hàng sẽ không phải lo lắng về việc chi phí xây dựng đội lên quá nhiều so với những gì mình nghĩ bởi đơn vị thi công xây dựng sẽ bám sát ngân sách dự trù mà khách hàng cung cấp để lên phương án phù hợp nhất.

Tham khảo nhiều mẫu khu lăng mộ đá đẹp

Để có thể xây dựng khu lăng mộ đá đẹp thì trước hơn hết khách hàng cần phải biết như thế nào là một khu lăng mộ đá đẹp. Bằng cách tham khảo nhiều mẫu khu lăng mộ đá đẹp trên internet, bạn sẽ biết được đâu là phong cách, mẫu mã đẹp, đúng như những gì bạn đang mong đợi.

Bài viết trên đã cung cấp những điều cần lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ đá. Hy vọng những thông tin Ninh Bình Stone chia sẻ trên sẽ giải đáp được băn khoăn, thắc mắc của nhiều quý khách hàng còn đang khó khăn trong việc tìm hiểu về việc thiết kế khu lăng mộ đá.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng 0971532299 của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!