Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình là nơi linh thiêng để đoàn tụ những người thân đã khuất. Thiết kế lăng mộ gia đình là một công việc hết sức quan trọng đối với đời người. Bởi vậy, bài viết hôm nay sẽ đưa đến cho bạn những kiến thức về ý nghĩa và giá trị tâm linh cũng như các mẫu thiết kế phổ biến của khuôn viên mộ gia đình.

Ý nghĩa  giá trị tâm linh của việc xây dựng mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình

Mộ gia đình hay mồ mả gia tộc là nơi họ hàng tụ họp và chôn cất người thân trên cùng một mảnh đất. Nó mang ý nghĩa đoàn tụ của con cháu với tổ tiên. Điều này còn đồng thời thể hiện với ông bà tổ tiên những đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và cả tấm lòng của con cháu.
Việc xây dựng, thiết kế và chế tác lăng mộ gia đình thể hiện tinh thần và đạo lý của người Việt Nam. Nó còn có ý nghĩa cầu chúc hạnh phúc, sức khỏe, bình an và thịnh vượng cho gia phả và dòng tộc của mình.

Thiết kế mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình có ý nghĩa rất lớn đối với gia chủ

Mẫu lăng mộ đá

Kết cấu thiết kế mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình bao gồm những phần nào? Dưới đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi kết cấu của một khuôn viên lăng mộ gia đình, cụ thể như sau:

Kết cấu chính của một mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình

Kết cấu chính của một mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình bao gồm lăng thờ và phần mộ của thành viên đã mất trong gia đình:

  •  Lăng thờ: Lăng chung cho tất cả các phần mộ ở phía dưới. Nó được dùng để thờ thần linh, tổ tiên và thường được đặt bát hương, lọ hoa, mâm bồng. Lăng này sẽ chủ yếu được xây dựng từ nguyên liệu là đá xanh nguyên khối.
  • Phần mộ: Thường được phân theo thứ bậc trong gia đình của người mất, người có thứ bậc cao hơn sẽ được xây dựng ở vị trí cao hơn, kích thước ngôi mộ cũng sẽ lớn hơn. Thường các phần mộ riêng biệt cũng sẽ được làm từ nguyên liệu giống lăng thờ.

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình có kết cấu như thế nào?

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình có kết cấu như thế nào?

Các phần phụ của mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình

Ngoài phần chính thì các kết cấu phụ của  mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình cũng rất quan trọng. Yêu cầu đối với các phần phụ như sau:

  • Về lan can: Lan can sẽ có kích thước lần lượt là 107 cm, 117 cm, 133 cm (tính đến đỉnh đài sen), cao đến thành sẽ là 670 cm, 760 cm, 810 cm, 890 cm.
  • Cổng khu lăng mộ: cổng khu sẽ bao gồm 4 cột. Trong đó, 2 cột chính sẽ sở hữu kích thước cao hơn so với 2 cột phụ.
  • Bậc tam cấp: mỗi bậc tam cấp ở khuôn viên sẽ có kích thước cao x rộng là 15cm x 30cm.
  • Cuốn thư: Cổng lăng mộ là lối vào của sinh khí – nơi diễn ra sự giao thoa giữa nội khí và ngoại khí. Sự xuất hiện của cuốn thư có vai trò như một người gác cổng, canh giữ sự bình an cho khuôn viên lăng mộ gia đình. Kích thước của cuốn thư cũng phải chuẩn số đo 127 cm, 147 cm,166 cm. Cuốn thư được làm từ chất liệu xi măng hoặc cũng có thể bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối tùy theo nhu cầu của gia chủ.
  • Lư hương, đèn: nó được xây dựng với kích thước tính theo đường kính miệng của lư hương. Số đo cụ thể là 48 cm, 55 cm, 60 cm, 81 cm.

Top 3 mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình phổ biến hiện nay

Dưới đây chính là 3 mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình phổ biến hiện nay để các bạn có thể tham khảo:

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình cho gia đình nhỏ

Khuôn viên nhỏ được xây ba tầng, cao hơn mặt đất. Bao quanh lăng mộ là hàng lan can đá hoa sen chạm trổ trang nhã, kết hợp với đèn đá và họa tiết hoa sen trên các đầu cột. Cổng đá gồm hai cột lớn, trên có đặt những viên đá tạo nên sự trang nghiêm cho công trình tâm linh này.
Dọc hai bên lăng là những phần mộ đơn giản, kết hợp với cuốn thư đá được chạm khắc tỉ mỉ ở mặt tiền tạo nên một tổng thể khu mộ hài hòa và độc đáo.

Tổng hợp các mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình được nhiều người tin dùng

Tổng hợp các mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình được nhiều người tin dùng

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình xây dựng bằng đá trắng

Mẫu lăng gia đình bằng đá trắng mỹ nghệ ngày nay vẫn rất được ưa chuộng. Với chất lượng đá trắng tinh khiết và sang trọng, lăng mộ không cần trạm trổ hoa văn cầu kỳ nhưng vẫn rất nổi bật và không kém phần tâm linh.
Lăng thờ sẽ được thiết kế nổi bật ở trung tâm khuôn viên kết hợp với gạch lát sàn màu trắng tạo nên tổng thể hài hòa và sạch sẽ. Xung quanh lăng mộ được lan can bằng đá trắng độc đáo, sáng tạo càng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm cho công trình tâm linh này.

Các mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình mang theo phần uy nghi, trang nghiêm

Các mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình mang theo phần uy nghi, trang nghiêm

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình tháp ba tầng

Đây là kiểu lăng mộ khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các hộ gia đình theo đạo phật. Những mẫu lăng mộ được xây dựng theo kiểu tháp ba tầng luôn mang đến vẻ đẹp của sự sang trọng nhưng không kém phầm tinh tế.

Lăng thờ với các tầng sẽ được chạm khắc hoa văn tinh xảo: hoa sen, rồng phượng… kết hợp với búp sen trên đỉnh chùa mang ý nghĩa thanh tịnh, siêu thoát. Lan can bao quanh lăng mộ có thể đặt các loại cây khác như tùng, gạo, phù hợp với phong thủy lăng mộ, tạo cảnh quan đẹp đẽ trong khuôn viên lăng.

 

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình 3 tầng với kiến trúc tinh tế

Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình 3 tầng với kiến trúc tinh tế

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giải đáp ý nghĩa tâm linh cùng với đó là đưa ra 3 mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình phổ biến hiện nay. Nếu các bạn vẫn còn muốn tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế khác, hãy liên hệ ngay cho Ninh Bình Stone để được tư vấn cụ thể.