Nhà thờ họ, hay còn được gọi là nhà từ đường, là nơi thờ tự của gia đình, dòng tộc được người dân Việt Nam rất coi trọng trong phong tục tập quán và văn hoá tín ngưỡng tôn giáo. Chúng ta, ai cũng muốn được xây dựng mẫu nhà từ đường hay nhà thờ họ gia đình đẹp với diện tích nhỏ hay lớn đều phụ thuộc vào tài chính của mỗi gia đình, dòng họ. Những công trình thiêng liêng ấy thể hiện lòng thành kính và đạo hiếu uống nước nhớ nguồn từ xa xưa, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ các đấng sinh thành. Dưới đây, Ninh Bình Stone sẽ giới thiệu với các bạn vai trò, ý nghĩa của nhà thờ họ và 9 mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ mà đẹp, mẫu nhà từ đường đẹp dành cho năm 2022.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NBS – GIẢM GIÁ 100% CHI PHÍ THIẾT KẾ NHÀ THỜ KHI LỰA CHỌN KIẾN TRÚC ĐÁ TẠI NBSTONE

Vai trò của nhà thờ họ, nhà từ đường

Nhà thờ tộc hay từ đường là một công trình mang tính tâm linh, dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay một chi, được tính theo phụ hệ, tức là họ của cha. Ngoài ra, nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả của dòng họ qua nhiều đời. Vì vậy, vai trò cốt lõi của nhà thờ họ chính là để thờ cúng tổ tiên.

Việc thờ cúng tổ tiên trong nhà thờ họ thường được thấy nhiều ở khu vực trung du miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng. Các tỉnh phía Bắc như: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Thái Bình, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên. 

Xã hội hiện đại ngày càng phát triển, đời sống ngày một nâng cao, khi đời sống vật chất đầy đủ hơn thì đời sống tinh thần cũng có nhu cầu được nâng lên. Việc thờ cúng tổ tiên chính là nơi gửi gắm nhu cầu chu toàn về mặt tinh thần của con người, hướng về nguồn cội. Điều này khẳng định vai trò và tầm quan trọng của các mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ đối với cuộc sống con người trong xã hội hiện đại.

Mặt khác, cũng như trên cõi trần, “các cụ” ở cõi âm cũng cần một nơi để cư ngụ, ổn định và phù hộ cho con cháu. Đây cũng chính là một trong những phương diện làm nên vai trò của nhà thờ họ, điểm độc đáo của kiến trúc nhà thờ họ.

9 Mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ mà đẹp dành cho năm 2022 - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
9 Mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ mà đẹp dành cho năm 2022 – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ

Nhà thờ họ hay từ đường có ý nghĩa gì?

Từ đường (nhà thờ họ) chính là nơi lưu giữ gia phả gốc cùng bản sắc phong, dòng văn tự cổ, bài vị tổ tiên,….cùng rất nhiều vật dụng mang ý nghĩa tinh thần tâm linh liên quan đến tổ tiên và dòng họ của các gia đình Việt. Có thể nói nhà thờ tổ chính là nơi cất giữ những di vật, kỷ vật quý báu lâu đời của dòng họ.

Ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ là xây dựng một nơi mà con cháu tụ họp, hội tụ nhau lại để về thờ cúng tổ tiên, ông bà,…nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính, lòng hiếu đạo của con cháu xa gần về giỗ tổ vào những ngày Lễ của Họ. Ngoài ra, nhà thờ họ còn là nơi thờ cúng các danh nhân, ghi danh các vị anh hùng có công với đất nước của dòng họ.

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp vốn đã được xuất hiện từ những năm đất nước chiến tranh tới tận ngày nay. Đã thể hiện được ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong nét văn hóa thờ cúng của người Việt, nơi con cháu thành tâm cầu nguyện ước mong của mình với hy vọng tổ tiên luôn đứng sau bảo vệ, phù hộ đội trì, thuận buồm xuôi gió.

Có thể nói, những mẫu nhà từ đường – công trình tâm linh thiêng liêng này mang nét đẹp văn hóa tốt đẹp nhất nhằm nhắc nhở con cháu luôn biết phát huy đạo lý tốt đẹp, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha tổ tiên đã để lại.

mau-nha-tho-ho-2022
Mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ mà đẹp dành cho năm 2022 – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ

Khi thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ cần chú ý những gì?

Không phải gia đình, dòng họ nào cũng có điều kiện xây những ngôi nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam, to lớn, rộng rãi. Khi hoàn cảnh không cho phép, việc thiết kế mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ, xây nhà thờ họ đơn giản và nhà thờ chi họ cũng vô cùng đáng quý, miễn là việc xây ngôi từ đường đó được xuất phát từ tấm lòng thành của con cháu và hợp theo phong thủy.

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ.

  • Các mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ hầu như đều được thiết kế theo dạng chữ “Đinh”. Các mẫu nhà từ đường đẹp đều chú ý chi tiết này. Điều này cũng quan trọng như việc thiết kế công trình theo chữ “Quốc” ở công trình cấp Quốc gia và chữ “Công” ở công trình có quy mô huyện, xã.
  • Thiết kế nội thất nhà thờ họ

Đối với các mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ, việc bố trí nội thất vừa đầy đủ, tiện nghi nhưng lại tiết kiệm diện tích là một việc khó. Tuy nhiên khi thiết kế mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ, cần đảm bảo các yếu tố cơ bản, gồm có cách lập bát hương nhà thờ họ đúng chuẩn, bàn thờ hay hương án nhà thờ họ , lư hương, đôi hạc, hoành phi, câu đối, cửa võng và một số chi tiết khác tùy thuộc vào diện tích của nhà thờ. Trong đó cần lưu ý ban thờ của cụ tổ họ phải được đặt ở vị trí cao nhất ở gian giữa. Tiếp theo các vị gia tiên sẽ được sắp xếp theo thứ tự vai vế từ trên xuống dưới hoặc được đặt đăng đối ở các gian hai bên của nhà thờ.

Việc chọn nội thất trang trí cho mẫu nhà từ đường đẹp có diện tích nhỏ cần chọn các vật dụng đơn giản tạo cảm giác thoáng đãng và nên tránh sử dụng các vật dụng có họa tiết hình rồng do rồng là đại diện của vua. Việc trang trí các vật dụng có quá nhiều họa tiết sẽ tạo cho không gian có cảm giác nặng nề, bí bách.

Mẫu nhà thờ từ đường dòng họ được thiết kế “tọa sơn hướng thủy” - Mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ từ đường dòng họ được thiết kế “tọa sơn hướng thủy” – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
  • Không gian bên ngoài nhà thờ họ

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ cần bố trí không gian bên ngoài hòa hợp với tổng thể quy hoạch. Có thể đưa thêm các yếu tố sân, vườn hay tiểu cảnh. Bao quanh nhà thờ họ nên thiết kế trồng nhiều cây xanh sẽ khiến không gian được thoáng mát hơn. Nên bố trí bể cá hoặc hồ nước ở phía trước và cây lớn ở phía sau nhà thờ để được có phong thủy “tọa sơn hướng thủy”.

Lựa chọn mẫu nhà thờ theo phong cách nào : Nhà thờ diện tích nhỏ, nhà thờ có hậu cung hay không, nhà thờ mặt bằng chữ Nhất, mặt bằng chữ Nhị, mặt bằng chữ Công, mặt bằng chữ Đinh, mặt bằng chữ Quốc, nhà thờ với cổng tam quan đá. Theo thước lỗ ban phong thuỷ địa hình nào là phù hợp. Mẫu nhà thờ hay mẫu nhà từ đường làm hai mái hay bốn mái, ba gian hay năm gian.

Thiết kế xây dựng nhà thờ tổ đẹp cần phải lưu ý những gì cần thiết nhất để có thể dự toán xây dựng nhà thờ nào với túi tiền của bạn. Ninh Bình Stone xin gửi một một số điều cần biết khi hình thành bản vẽ thiết kế nhà thờ, từ đường, bản vẽ nhà thờ họ 5 gian đúng với chi phí và khuôn viên đất, mời quý khách hàng theo dõi thông tin dưới đây.

Hướng và thế đất chuẩn phong thủy khi xây dựng nhà thờ họ

Đối với một công trình tâm linh, việc chú ý đến các yếu tố phong thủy là rất quan trọng. Vấn đề phong thủy đầu tiên cần quan tâm khi chuẩn bị xây nhà thờ họ cho gia đình là vị trí và thế đất. Thế đất thích hợp nhất để xây nhà thờ họ đó là tọa sơn hướng thủy: dựa núi hướng sông. Nếu không thể chọn vị trí như vậy thì nên chọn nơi có nền đất phía trước thấp hơn phía sau. Thế đất này sẽ sinh ra vượng khí, con cháu phát đạt.

Việc thứ hai khi thiết kế mẫu nhà thờ họ đơn giản hay mẫu nhà từ đường đẹp cần chú ý đến hướng của nhà thờ họ. Về cơ bản, nhà  thờ họ nên quay về hướng Nam vì đối với người Việt, đây là hướng tốt, mát mẻ, thích hợp để làm nhà, làm nhà thờ do kết hợp được các yếu tố điều kiện khí hậu, phong thủy và cả âm dương.

Tuy nhiên, khi xây dựng nhà thờ họ còn phải phụ thuộc vào tuổi của trưởng tộc dòng họ (người đứng đầu) để tránh phạm phải những hướng xấu đó là hướng Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại.

Mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ mà đẹp dành cho năm 2022 - mẫu nhà từ đường
Mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ mà đẹp dành cho năm 2022 – mẫu nhà từ đường

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ mà đẹp

Dưới đây là các mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ, mẫu nhà từ đường đẹp nhất năm 2020 mà Ninh Bình Stone muốn giới thiệu tới bạn đọc.

Mẫu nhà thờ diện tích nhỏ với 100m2 và sân vườn - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ diện tích nhỏ với 100m2 và sân vườn – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu từ đường xây dựng diện tích 120m2 sơn giả gỗ - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu từ đường xây dựng diện tích 120m2 sơn giả gỗ – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ đơn giản diện tích 150m2 - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ đơn giản diện tích 150m2 – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ gia đình đẹp - Nhà thờ Họ Lê – Kỳ Anh, Hà Tĩnh với diện tích chính điện 150m2 - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ gia đình đẹp – Nhà thờ Họ Lê – Kỳ Anh, Hà Tĩnh với diện tích chính điện 150m2 – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Nhà thờ lăng mộ ngoài công viên nghĩa trang là một mẫu nhà thờ họ mái cong- Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Nhà thờ lăng mộ ngoài công viên nghĩa trang là một mẫu nhà thờ họ mái cong- Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ tổ có diện tích nhỏ - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ tổ có diện tích nhỏ – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ nhỏ trên phố - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ nhỏ trên phố – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ
Mẫu nhà thờ diện tích nhỏ làm 2 tầng - Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ - các mẫu nhà thờ tộc đẹp
Mẫu nhà thờ diện tích nhỏ làm 2 tầng – Mẫu nhà từ đường diện tích nhỏ – các mẫu nhà thờ tộc đẹp
Bản vẽ thiết kế 3D tượng ngựa đá đặt tại mẫu nhà thờ họ đẹp
Bản vẽ thiết kế 3D tượng ngựa đá đặt tại các mẫu nhà thờ họ đẹp
cong-nha-tho-ho-2020
Mẫu nhà thờ tổ tiên đẹp – mẫu nhà thờ đơn giản đẹp
cot-da-nha-tho-i-2
Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3 gian bê tông giả gỗ một trong những mẫu nhà thờ 3 gian giả gỗ
Mẫu nhà thờ tổ đẹp là một mẫu nhà thờ họ 3 gian, nhà thờ họ 2 tầng, có mẫu cửa nhà thờ họ bằng gỗ tuyệt đẹp
Mẫu nhà thờ tổ đẹp là một mẫu nhà thờ họ 3 gian, nhà thờ họ 2 tầng, có mẫu cửa nhà thờ họ bằng gỗ tuyệt đẹp
Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp - Mẫu bàn thờ nhà thờ họ
Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp – Mẫu bàn thờ nhà thờ họ
Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản
Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản
Mẫu nhà thờ 3 gian đẹp - mẫu nhà từ đường đẹp
Mẫu nhà thờ 3 gian đẹp – mẫu nhà từ đường đẹp
Mẫu nhà thờ họ đơn giản giá rẻ - mẫu nhà từ đường đẹp
Mẫu nhà thờ họ đơn giản giá rẻ – mẫu nhà từ đường đẹp

Giá xây nhà thờ họ

Xây dựng thiết kế một ngôi nhà thờ họ đẹp là một việc không đơn giản và không phải ai hay đơn vị nào cũng có thể làm được sao cho đúng với phong thuỷ. Thiết kế những mẫu nhà từ đường đẹp 1 gian, 2 gian, 3 gian hay 5 gian theo kiểu nhà cổ nhà cấp 4, kiểu từ đường 2 tầng 2 mái hay 4 mái phụ thuộc rất lớn vào diện tích đất nhỏ hay lớn, thế đất thờ tự và gia phả dòng họ của mỗi dòng họ. 

Chi phí xây nhà thờ họ với các mẫu nhà từ đường, nhà thờ họ đẹp phụ thuộc vào từng công trình do các yếu tố chất liệu, các hạng mục thi công, mẫu nhà từ đường, địa điểm xây dựng…

Ninh Bình Stone là đơn vị chuyên về sản phẩm mỹ nghệ thủ công văn hoá tâm linh như các công trình mẫu nhà thờ họ miền Trung, mẫu nhà thờ họ miền Bắc, mẫu nhà thờ họ miền Nam, kết hợp các chuyên viên kiến trúc sư của công ty đã thành lập thêm những dịch vụ tư vấn thiết kế, theo kèm với mong muốn thiết kế đi đúng hướng và ý tưởng của khách hàng, tư vấn chi tiết qua cách quy hoạch và khảo sát thực địa công trình. 

Bài viết trên đã giới thiệu với các bạn vai trò, ý nghĩa của nhà thờ họ và 9 mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ mà đẹp – mẫu nhà từ đường dành cho năm 2020. Để biết thêm thông tin chi tiết như thiết kế nhà thờ họ đẹp như thế nào cho hợp phong thủy, hay dự toán xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền, các mẫu nhà thờ đơn giản, các mẫu nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, những ngôi nhà thờ họ đẹp … quý vị vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình theo số điện thoại hotline 0987.935.935 để được tư vấn, giải đáp.

Xem thêm: