Hiện nay ngày càng có nhiều hộ gia đình quan tâm tới vấn đề xây nghĩa trang gia đình cho ông bà tổ tiên của dòng họ. Tại Ninh Bình Stone, đội ngũ nhân viên chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của quý khách hàng xoay quanh quá trình thiết kế, thi công công trình tâm linh này. Để giải đáp những băn khoăn của quý khách hàng, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì? Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Sơ lược về nghĩa trang gia đình

Nghĩa trang gia đình là một công trình tâm linh quan trọng đối với nhiều gia đình, dòng họ ở nước ta. Nơi đây được biết đến là một khu đất riêng, thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia tộc. Nghĩa trang gia đình thường là nơi có phong thủy tốt để làm nơi chôn cất các thành viên nhiều thế hệ trong một gia tộc. 

Việc thiết kế nghĩa trang gia đình như thế nào, xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì ngày càng được khách hàng chú trọng. Bởi thiết kế nghĩa trang gia đình mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với con cháu. Bởi một nghĩa trang đẹp đồng nghĩa với việc ông bà tổ tiên có được nơi yên nghỉ tốt nhất. Bên cạnh đó, đây là cách để các thế hệ đời sau bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất trong dòng họ. Một khu nghĩa trang gia tộc đẹp, hợp phong thủy, được xây dựng kỹ lưỡng sẽ làm cho con cháu có được nhiều tài vận, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm
Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì?

Phần lớn gia chủ khi bắt tay vào thiết kế, thi công khu lăng mộ đều đặt ra câu hỏi “Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì?”. Nghĩa trang gia đình thường được thiết kế, xây dựng bao gồm một quần thể mộ đá với nhiều hạng mục khác nhau như:

Cổng đá

Cổng đá kết hợp cùng hệ thống hàng rào đá đóng vai trò khoanh vùng, che chắn và bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ đá, nghĩa trang… Ngoài ra, cổng đá còn thể hiện tấm lòng của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Người ta thường làm cổng đá với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp, bình an, tưởng nhớ những bậc bề trên và giữ gìn nét đẹp văn hóa ngàn đời. 

Cổng đá tạo nên vẻ đẹp cho khu lăng mộ
Cổng đá có vai trò quan trọng trong khu lăng mộ

Lan can đá

Đây là một hạng mục không thể thiếu khi xây các khu nghĩa trang gia đình. Lan can đá được hiểu là một ranh giới địa lý cho phần không gian nhất định và cũng là hàng rào bảo vệ cho tổng thể công trình tâm linh bên trong, mang lại sự bình yên cho những người đã khuất.

Hình ảnh lan can đá cho nghĩa trang gia đình
Hình ảnh lan can đá cho nghĩa trang gia đình

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá là một phiến đá dạng bản lớn, được chạm khắc hoa văn tinh xảo và đặt tại những công trình tâm linh như khu lăng mộ, đền, chùa,… Cuốn thư đá có ý nghĩa mang lại sự tôn kính, kính trọng những người đã khuất tại nơi thờ tự, chống những luồng khí xấu xâm nhập vào công trình, ảnh hưởng tới ông bà tổ tiên,…

Mộ đá

Mộ đá là hạng mục sản phẩm không thể thiếu trong những khu lăng mộ. Đây là nơi bảo vệ hài cốt của người đã khuất khỏi những tác động của môi trường bên ngoài. Thị trường mộ đá ngày nay rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Có thể kể đến một số kiểu mộ như: mộ đá đơn, mộ đá đôi, mộ đá tròn, mộ đá tam sơn,… 

Mộ đá là sản phẩm không thể thiếu khi xây dựng nghĩa trang gia đình
Mộ đá là sản phẩm không thể thiếu khi xây dựng nghĩa trang gia đình

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá còn được biết đến với tên gọi am thờ đá, cây hương đá. Lăng thờ đá là nơi thờ cúng chung cho toàn khu lăng mộ. Vì vậy nó được coi là một phần chủ đạo, cốt lõi khi thiết kế, xây dựng lăng mộ. Thông thường, trong các nghĩa trang gia đình, lăng thờ có kích thước lớn hơn hẳn so với các ngôi mộ và được đặt ở chính giữa. Lăng thờ rất đa dạng trong kiểu dáng như: lăng thờ hai mái , ba mái, lăng thờ không mái, lăng thờ cánh hay long đình đá đế sập.

Ngoài ra, để xây nghĩa trang gia đình, kiến trúc sư và gia chủ cần quan tâm một số yếu tố như lư hương đá, bậc tam cấp, cột trụ đá, bàn lễ đá,… Gia chủ có thể dựa vào điều kiện tài chính để lắp đặt thêm sao cho phù hợp nhu cầu cá nhân.

Một số sản phẩm đồ thờ được đặt tại nghĩa trang gia đình
Một số sản phẩm đồ thờ được đặt tại nghĩa trang gia đình
Hình ảnh khu lăng mộ được bài trí đầy đủ đồ thờ cúng
Hình ảnh khu lăng mộ được bài trí đầy đủ đồ thờ cúng

Trên đây là những thành phần cơ bản để xây dựng một khu mộ gia tộc hoàn chỉnh, trả lời cho câu hỏi “xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì?” – vấn đề nhiều khách hàng quan tâm.

Làm thế nào để xây nghĩa trang gia đình đẹp?

Bên cạnh những yếu tố để hoàn thành khu lăng mộ gia tộc, kích thước, vị trí nghĩa trang gia đinh cũng là những vấn đề được nhiều người chú ý tới. 

Kích thước nghĩa trang gia đình

Khi xây khu lăng mộ, gia chủ đặc biệt lưu ý vấn đề kích thước công trình tâm linh. Bởi công trình phải được tận dụng tối ưu diện tích để đặt những hạng mục đồ thờ, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, kích thước nghĩa trang cần phù hợp với diện tích đất để vừa vặn với số ngôi mộ bên trong công trình. Khi xây lăng mộ chúng ta thường sử dụng thước lỗ ban 38,8cm (39 cm) âm trạch.

 

 Kích thước nghĩa trang cần phù hợp với diện tích đất
Kích thước nghĩa trang cần phù hợp với diện tích đất

Vị trí xây dựng nghĩa trang gia đình

Ngoài vấn đề xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì, gia chủ cũng cần quan tâm đến vị trí xây dựng công trình. Gia chủ nên chọn đất có sinh khí tốt để đặt lăng mộ, phía trước công trình thông thoáng hoặc trong một số trường hợp đất đai quá hiếm hoi cũng phải có một khoảng trống phía trước. Khi chọn đất, cần đặc biệt quan sát hệ thống đường đi xung quanh, không đặt nghĩa trang ở nơi có đường đi đâm thẳng vào giữa hay đâm xuyên sang hai bên. Sự lựa chọn tốt nhất đối với gia chủ là đặt lăng mộ gia đình ở nơi yên tĩnh, cách xa đường đi lối lại quanh khu mộ.

Lăng mộ gia đình nên được đặt tại đất có sinh khí tốt
Lăng mộ gia đình nên được đặt tại đất có sinh khí tốt
Hình ảnh nghĩa trang gia đình được xây dựng tại vị trí đẹp, phong thủy tốt
Hình ảnh nghĩa trang gia đình được xây dựng tại vị trí đẹp, phong thủy tốt

Sắp xếp các mộ trong khu lăng mộ gia đình

Thông thường, trong khu lăng mộ đá sẽ bài trí nhiều mộ đá. Các mộ đá thường có kiểu dáng không quá cầu kỳ, phức tạp. Người ta thường chọn những kiểu mộ không mái, mộ tròn, mộ bành đá hoặc một mái để tránh gây rối mắt, phá đi kết cấu chung khu mộ. Những kiểu mộ được chọn nên đơn giản và có kích thước, chiều cao vừa phải, dễ dàng bài trí, tạo tổng thể hài hòa cho công trình. Các ngôi mộ cần sắp xếp theo thứ tự bậc từ cao xuống thấp. Các kiến trúc sư cần tính toán cân đối giữa số lượng và kích thước các ngôi mộ sao cho hợp lý.

Nghĩa trang gia đinh nên được bài trí đơn giản và cân đối
Nghĩa trang gia đinh nên được bài trí đơn giản và cân đối
Mộ đặt tại nghĩa trang gia đình thường là mộ đá một mái, mọ đá tam sơn...
Mộ đặt tại nghĩa trang gia đình thường là mộ đá một mái, mọ đá tam sơn…

Đơn vị thiết kế, thi công công trình nghĩa trang gia đình uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế, thi công những công trình tâm linh. Tuy nhiên để đáp ứng được tốt nhất những tiêu chí khách hàng mong muốn thì không phải đơn vị nào cũng làm được. Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tiên phong là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành thiết kế công trình kiến trúc như khu lăng mộ, nghĩa trang gia đình, cổng đá, lan can đá,… Chúng tôi luôn lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những thắc mắc của khách hàng,…

Đến với Ninh Bình Stone, bạn sẽ không phải bận tâm về những vấn đề như: Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì; Sắp xếp các hạng mục của nghĩa trang gia đình sao cho hợp lý; Cần lưu ý điều gì khi khu lăng mộ,… Đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn cao và đội ngũ thợ tay nghề cao. Chúng tôi xin cam kết mang tới tay các khách hàng những công trình tâm linh đẹp nhất với từng chi tiết được lên kế hoạch, đo đạc một cách tỉ mỉ chau chuốt, đảm bảo tuyệt đối về mặt phong thủy cho gia chủ.  Bên cạnh đó, Ninh Bình Stone thi công nhanh gọn, đúng tiến độ, dịch vụ chuyên nghiệp làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Ngoài ra, Ninh Bình Stone còn cung cấp những hạng mục sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng cao, được chế tác từ 100% đá tự nhiên như: con tiện đá, tượng đá, đồ nội thất đá, các mẫu đồ thờ bằng đá,… với giá chi tiết của từng hạng mục. Vậy nên, chúng tôi hy vọng chính quý khách hàng hãy là người tiêu dùng và mua hàng thông minh.

Bài viết trên là nội dung tổng quan những hạng mục trong khu lăng mộ, trả lời cho câu hỏi “Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì?”. Để biết thêm chi tiết, báo giá cũng như giải đáp những thắc mắc khác xoay quanh công trình tâm linh, mời bạn liên lạc tới Ninh Bình Stone qua số hotline 0971532299.