Mẫu mộ hình lục lăng có thể nói là một trong các mẫu mộ độc đáo của người Việt ta. Tuy hiện nay, có thể mẫu mộ này không còn được sử dụng nhiều như ngày trước, nhưng đây thực sự có thể nói là một trong những mẫu mộ đáng để cân nhắc lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu về mẫu mộ hình lục lăng đá qua bài viết ngày hôm nay.

Hình dạng và kết cấu của mộ lục lăng

Mộ lục lăng đá theo đúng tên gọi của nó, được cấu tạo với 6 mặt, phía trên có lỗ thoát khí lớn. Các cạnh của mộ có độ dài không lớn nhưng khi kết hợp lại tạo ra mộ có kích thước lớn. Các cạnh của mộ được khép kín và tạo cho mộ có một tổng thể hài hòa, cân đối. Mộ lục lăng có phân thành các phần: phần đế mộ, phần bưng mộ, phần bia mộ, một số mộ sẽ có phần mái.

Mộ lục lăng
Mộ lục lăng

Mộ lục lăng theo thiết kế nguyên bản chỉ gồm phần bưng mộ, là 6 mặt bên, và một lỗ thông thiên ở phía trên, theo thời gian cùng với sự phát triển qua nhiều giai đoạn, mộ lục lăng hiện nay có kết cấu phức tạp hơn, đường nét cũng tinh tế hơn rất nhiều.

Mộ lục lăng
Mộ lục lăng

Phần đế mộ có thể xây 1 hoặc 3 cấp, 6 mặt bưng mộ sẽ có kích thước bằng nhau, được làm nguyên khối hoặc làm riêng các mặt và khớp lại với nhau. Phần bia mộ ở trên sẽ được thiết kế gần ở ô thông thiên nhằm phân biệt đầu mộ, hoặc không cũng có thể để bia gắn trực tiếp lên. Các họa tiết được dùng để trang trí khá đa dạng và phong phú: hoa sen, hình rồng, họa tiết cách điệu,… được kết hợp với nhau tạo nên một khối thống nhất.

Ý nghĩa của mộ lục lăng

Có thể nói so với 2 loại mộ là mộ tròn đá và mộ đá đơn hiện tại, mộ lục lăng không còn được sử dụng nhiều bằng, nhưng đây là một trong những mẫu mộ cực kỳ tốt để lựa chọn và đáng để cân nhắc rất nhiều. Mộ lục lăng có thể nói là một trong những loại mộ chứa nhiều nét văn hóa truyền thống của người Việt xưa nhất.

Ngày xưa, các cụ vẫn thường sử dụng loại mộ này cho những người thân trong gia đình mình, vì theo quan niệm, mộ lục lăng có dòng khí bên trong chảy điều hòa, rất tốt cho người đã mất. Bên cạnh đó mộ lục lăng được coi là sự kết hợp của các hình như hình vuông – đất và hình tròn – trời, đại diện cho sự hài hòa giữa trời và đất, mang ý nghĩa bảo vệ, cân bằng cho linh hồn.

Mộ lục lăng bát giác
Mộ lục lăng bát giác

Nếu bạn là một con người trân trọng những nét đẹp truyền thống và muốn tính toán giữa các yếu tố thì đây sẽ là một trong những dáng mộ có thể lựa chọn.

Để được tư vấn kỹ hơn và chuyên sâu hơn, bạn có thể liên hệ với Ninh Bình Stone qua số hotline: .Chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu và đem đến những sản phẩm với chất lượng tốt nhất và tầm giá cực kỳ ưu đãi.

https://www.facebook.com/ninhbinhstone/