Lăng mộ đá là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa của người Việt Nam. Quả thực, chúng ta sẽ không còn cảm thấy xa lạ khi mỗi gia đình đều chuẩn bị cẩn thận, xem xét lựa chọn lăng mộ trước khi xây dựng khu lăng mộ cho ông bà, tổ tiên. Bài viết sau đây sẽ nêu ra cho các bạn 3 mẫu lăng mộ đẹp ở nghĩa trang.

Ý nghĩa của việc xây lăng mộ

Lăng mộ đá chính là nơi yên nghỉ cho người đã khuất. Người dân Việt Nam thường có quan niệm rằng con người được tạo ra từ đất, chính vì vậy khi mất đi cũng sẽ trở về với đất mẹ. Lăng mộ sẽ được xem như là ngôi nhà mới của người đã khuất. Ý nghĩa sâu xa bên trong đó xây lăng mộ không chỉ đơn thuần thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên đã khuất mà còn ảnh hưởng đến thịnh vượng của con cháu sau này. Cũng chính vì vậy việc xây dựng lăng mộ không chỉ đáp ứng về mặt thiết kế, chất lượng mà còn phải đảm bảo được tính phong thủy.

Một số thiết kế lăng mộ xây thường thấy

  • Mộ đá gia tộc

Kiểu thiết kế này thường được dùng cho nhiều đời, các lăng mộ sẽ xây tập hợp lại với nhau thành một khu uy nghi, trang trọng. Kiểu thiết kế này rất thích hợp với dòng họ nào muốn thực hiện phần mộ của toàn dòng họ.

  • Mộ đơn không mái

Đây là mẫu mộ được sử dụng phổ biến từ trước đến nay. Mẫu thiết kế này thể hiện được sự mộc mạc và giản dị với kiến trúc đơn giản.

Mộ đá đơn không mái
Mộ đá đơn không mái
  • Mộ đá xanh một mái

Mẫu mộ đá này có thiết kế giống mẫu thiết kế trên chỉ là được bổ sung thêm phần mái che. Phần mái che giúp bảo quản bia mộ tốt hơn. 

  • Mộ hai mái đá

Mẫu mộ này có hai tầng mái ở phía trên giúp tăng thêm tính thẩm mỹ. Tuy không được phổ biến như ba mẫu mộ trên nhưng mẫu mộ này cũng được thấy rất nhiều trong các khu mộ gia tộc.

  • Mộ đá ba mái

Cũng giống như mộ không mái và có thêm ba tầng mái che ở phía trên giúp làm tăng thêm sự sang trọng cho lăng mộ. 

  • Mộ đôi
Mộ đôi
Mộ đôi

 Mẫu mộ này thường được dùng cho các cặp vợ chồng hay anh em thể hiện được sự gắn bó mãi mãi.

  • Mộ công giáo

Được lấy ý tưởng từ phương Tây, mẫu thiết kế này có thêm biểu tượng cây thánh giá ở bên trên, thường được dùng cho những người theo đạo. 

3 mẫu lăng mộ đẹp ở nghĩa trang

1. Mẫu lăng mộ đá nhà văn Sơn Nam

Đây là mẫu thiết kế được thi công tại công viên nghĩa trang Bình Dương. Lăng mộ được xây dựng với ý nghĩa tâm linh, tình cảm của người thân, đồng nghiệp và những người yêu thích nhà văn.

Mẫu lăng mộ đá nhà văn Sơn Nam
Mẫu lăng mộ đá nhà văn Sơn Nam

Phần mộ được điêu khắc tên và chân dung nhà văn một cách chi tiết, thêm vào đó là hai câu thơ ở hai bên khiến người đọc không khỏi bồi hồi.

“Phong sương mấy độ qua đường phố

Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê”

2. Mẫu lăng mộ đá nhạc sĩ Phạm Duy

Điểm nhấn đặc biệt ở khu mộ này là bức tượng đồng chân dung nhạc sỹ cao hơn 1m và nặng hơn 150kg. Rất nhiều người hâm mộ và đồng nghiệp đã đến thăm ông và không khỏi trầm trồ trước kiến trúc của khu mộ này.

Mẫu lăng mộ đá nhạc sĩ Phạm Duy
Mẫu lăng mộ đá nhạc sĩ Phạm Duy

3. Mẫu lăng mộ đá đạo diễn Huỳnh Phúc Điền

Mẫu lăng mộ đá đạo diễn Huỳnh Phúc Điền
Mẫu lăng mộ đá đạo diễn Huỳnh Phúc Điền

Tuy rằng không kiểu cách so với những kiến trúc kỳ vĩ, không nhiều họa tiết hoa văn, nhưng chỉ với chân dung của đạo diễn cùng với dòng chữ “Ra đi là để trở về..” đã thể hiện con người của ông một cách hoàn hảo nhất. Không chỉ là nơi yên nghỉ, mỗi mộ phần tại đây còn là những di sản, những giá trị tinh thần của người đã khuất lưu lại cho nhân gian.

Trên đây là 3 mẫu lăng mộ đẹp ở nghĩa trang, qua 3 mẫu thiết kế lăng mộ cũng có thể thấy được rằng một lăng mộ đẹp nhất không chỉ cần kiến trúc đẹp, hay thiết kế mỹ miều mà hơn cả là tâm tư và tình cảm mới làm nên lăng mộ đẹp nhất.