Cổng làng là nơi đánh dấu địa phận của một làng, thường được thiết kế theo lối kiến trúc tam quan, mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những mẫu cổng làng đẹp bằng đá tự nhiên, được chế tác bởi những người nghệ nhân đá có tay nghề cao và một số bản vẽ thiết kế cổng làng bằng đá đẹp của Ninh Bình Stone.

Cổng làng đẹp bằng đá

Mẫu cổng làng đẹp nhất Việt Nam
Mẫu cổng làng đẹp nhất Việt Nam

Cổng làng là sản phẩm kiến trúc cổ của người Việt, là hình ảnh tượng trưng cho quê hương, xứ sở. Cổng làng phân chia phần đất canh tác và phần đất thổ cư, phân chia ranh giới giữa các làng. Cổng làng đẹp thể hiện giá trị lịch sử và nét đẹp riêng của ngôi làng đó.

Ngày nay, việc xây dựng công trình cổng làng đẹp, chắc chắn trở thành xu hướng và vô cùng quan trọng đối với một ngôi làng. Cổng làng bằng đá hội tụ đầy đủ những yếu tố bền, đẹp, vững chãi, mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Thiết kế của cổng làng đẹp hiện nay thường được sử dụng là lối kiến trúc tam quan hay dáng cổng tam quan (tam môn). Cổng làng bằng đá ở một số địa phương chỉ có một cổng chính nhưng vẫn được làm theo dáng cổng tam quan với hai lối phụ bịt kín để giữ sự cân đối và hài hòa về mặt thẩm mỹ.

Các loại cổng tam quan bằng đá

Tại nước ta, cổng tam quan có 3 loại chính là

  • Mẫu cổng có mái: là mẫu cổng tam quan thường thấy trong kiến trúc đình chùa.
  • Tiếp theo là mẫu cổng tứ trụ (một dạng cổng tam quan đơn giản) thực chất là bốn cột trụ đá được dựng lên. Đây cũng là mẫu cổng đá được sử dụng nhiều trong các công trình cổng làng, cổng lăng mộ bởi vẻ bề thế của nó.
  • Cuối cùng là dạng biến thể được thay đổi và ứng dụng linh hoạt vào các công trình dân sinh.

Ưu điểm của cổng làng bằng đá

  • Chất liệu đá tự nhiên làm cổng có độ bền rất cao, vững chắc trong hàng chục, hàng trăm năm.
  • Màu sắc, vân đá đẹp tự nhiên, sang trọng.
  • Họa tiết chạm khắc rõ nét, mềm mại, ít bị mài mòn theo thời gian.
  • Có khả năng chống chịu tốt dưới tác động của tự nhiên.
  • Mẫu mã và kích thước đa dạng, nhiều sự lựa chọn.
  • Thể hiện nét văn hoá truyền thống của Việt Nam.

Một số mẫu cổng làng đẹp nhất Việt Nam

Những mẫu cổng làng đẹp làm từ đá tự nhiên (chủ yếu là chất liệu đá xanh) được các nghệ nhân làng đá mỹ nghệ chế tác công phu tỉ mỉ. Từng hoa văn họa tiết chạm khắc độc đáo và tinh xảo. Dưới đây là một số mẫu cổng làng bằng đá đẹp được thiết kế theo dạng cổng tam quan. Mời bạn đọc tham khảo.

Mẫu cổng tứ trụ bằng đá đang được ưa chuộng
Mẫu cổng tứ trụ bằng đá đang được ưa chuộng
Mẫu cổng làng bằng đá đẹp
 Mẫu cổng làng bằng đá đẹp
Mẫu cổng làng đẹp bằng đá
Mẫu cổng làng đẹp bằng đá
Cổng tam quan bằng đá đẹp
Cổng tam quan bằng đá đẹp
Mẫu cổng làng đẹp, được chạm hoa văn đơn giản
Mẫu cổng làng đẹp, được chạm hoa văn đơn giản

Bản vẽ thiết kế cổng làng, bản vẽ cổng làng đẹp

Bản vẽ thiết kế cổng làng đẹp
Bản vẽ thiết kế cổng làng đẹp
Mẫu cổng làng đẹp
Mẫu cổng làng đẹp
Hai mẫu cổng làng bằng đá đẹp, được chạm hoạ tiết tinh xảo
Hai mẫu cổng làng bằng đá đẹp, được chạm hoạ tiết tinh xảo
Những mẫu cổng làng đẹp, được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối
Những mẫu cổng làng đẹp, được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối
Bản vẽ cổng làng đẹp
Bản vẽ cổng làng đẹp

Trên đây là những mẫu cổng làng đẹp, mẫu cổng đá đẹp và các bản vẽ thiết kế cổng làng do kiến trúc sư, đội ngũ thi công của NBStone thiết kế và thi công. 

==> Xem thêm nhiều hơn các mẫu cổng đá, cổng tam quan bằng đá tại đây.

Địa chỉ làm cổng làng bằng đá đẹp uy tín, chất lượng

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình là một trong những đơn vị thiết kế, thi công cổng làng bằng đá uy tín trên toàn quốc. Không chỉ cổng đá, chúng tôi còn sản xuất và phân phối rất nhiều sản phẩm làm từ đá tự nhiên khác như: lăng mộ bằng đá, cột đá, cuốn thư đá, lan can con tiện đá, hòn non bộ, đài phun nước bằng đá…

Kế thừa truyền thống từ ông cha truyền lại, cùng đội ngũ nghệ nhân chế tác đá lành nghề, cùng với máy móc và công nghệ hiện đại, các sản phẩm của chúng tôi đều có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng và giá thành hợp lý nhất.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBStone) cam kết tất cả các sản phẩm do chúng tôi chế tác ra đều được làm từ đá tự nhiên 100% bởi bàn tay của các các nghệ nhân giỏi nhất và thi công các công trình đúng tiến độ.

Quý khách tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc có nhu cầu cần đặt làm cổng làng bằng đá giá rẻ, đẹp, chất lượng tốt, chuẩn phong thủy vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ phía dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH