Lập cây hương ngoài trời để thờ cúng thần linh, thờ mẫu cửa trùng thiên… là một tín ngưỡng phổ biến trong văn hoá tâm linh người Việt. Khi xây cây hương ngoài trời bằng đá cần chú ý nhiều điều, trong đó kích thước chuẩn phong thuỷ là rất quan trọng.

Kích thước cây hương ngoài trời phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Kích thước cây hương ngoài trời phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Mẫu cây hương ngoài trời: Kích thước cây hương ngoài trời phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Cây hương ngoài trời có nhiều tên gọi khác nhau như bàn thờ ngoài trời, bàn thờ thiên ngoài trời, ban thờ ngoài trời. Kích thước cây hương ngoài trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có 2 yếu tố quan trọng:

Vị trí đặt cây hương: Cây hương thờ thần linh trở nên phổ biến không những ở nông thôn mà cả ở thành thị. Với những gia đình có diện tích nhà rộng thì có thể làm ban thờ ngoài trời kích thước lớn. Đặc biệt với những ngôi nhà ở thành phố, diện tích và không gian ngoài trời nhỏ hẹp thì kích thước cây hương ngoài trời nhỏ hoặc vừa sẽ vô cùng phù hợp để đặt ngoài hiên, ban công. Kích thước bàn thờ ngoài trời như vậy giúp vận chuyển dễ dàng khi đưa lên bằng cầu thang bộ mà không ảnh hưởng tới trần nhà.

Các mẫu cây hương ngoài trời khác nhau: Những cây hương đơn giản, không có mái che thì kích thước thường nhỏ. Ngược lại, những cây hương có mái che thường lớn hơn cả về chiều rộng và chiều cao bởi mẫu này có nhiều cột dùng để đỡ phần mái che. Kích thước cây hương ngoài trời có mái che phải đủ lớn để có không gian bày biện đồ thờ cúng bên trong.

Chất liệu làm cây hương ngoài trời

Cây hương thờ ngoài trời có thể làm từ nhiều chất liệu nhưng phổ biến nhất là cây hương bằng đá tự nhiên. Vì đặt ngoài trời nên cây hương phải chịu tác động của thời tiết, khí hậu thất thường và nguồn lửa (nhiệt) trực tiếp từ nhang khói trên mặt bàn thờ. Vì những lí do đó mà chất liệu đá là lựa chọn tốt nhất để làm bàn thờ ngoài trời.

Các kích thước cây hương ngoài trời thông dụng

Bàn thờ ngoài trời thờ thiên, thần linh, tiền chủ của khu đất. Kích thước bàn thờ ngoài trời có thể dùng Thước Lỗ Ban 39cm để đo cung tốt. Bạn đọc có thể tham khảo theo bảng tra kích thước dưới đây để tìm kích thước phù hợp:

Bảng tra chữ đỏ trong thước Lỗ Ban 39 dùng tra kích thước cây hương ngoài trời
Bảng tra kích thước Lỗ Ban 39cm dùng tra kích thước cây hương ngoài trời

Một số kích thước bàn thờ thiên ngoài trời không mái phù hợp cho ban công, sân thượng, hiên nhà nhà phố: Mặt bàn hình vuông 60cm x 60cm, 68cm x 68cm hoặc chiều mặt x chiều hông là 68cm x 60cm. Chiều cao từ mặt đất tới mặt bàn:107cm, 115cm hoặc 126cm.

Với cây hương ngoài trời đặt tại nơi có diện tích rộng (thường là có mái che): Mặt bàn vuông 81cm x 81cm, 89cm x 89cm, 97cm x 97cm hoặc 107cm x 107cm. Chiều cao đến mặt bàn gần tương tự với cây hương không mái: 107cm, 117cm hoặc 127cm.

Kich thước cây hương ngoài trời nhỏ, kiểu dáng đơn giản, không có mái che phù hợp để ngoài hiên, sân thượng, ban công
Kich thước cây hương ngoài trời nhỏ, kiểu dáng đơn giản, không có mái che phù hợp để ngoài hiên, sân thượng, ban công
Ban thờ ngoài trời có mái che với kích thước lớn thích hợp với không gian rộng
Ban thờ ngoài trời có mái che với kích thước lớn thích hợp với không gian rộng

 

Tác giả: Ninh Bình Stoneđơn vị chế tác và cung ứng cây hương đá, cây hương ngoài trời bằng đá, đồ thờ bằng đá khác như bàn lễ đá, đèn đá… chất lượng hàng đầu Việt Nam. Liên hệ: 0978 935 935