Có quan niệm cho rằng không nên xây mộ vào năm nhuận hay nhiều người thắc mắc tại sao bốc mộ kiêng năm nhuận. Điều này đúng hay sai? Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu vấn đề này bạn nhé!

Năm nhuận là năm gì?

Năm nhuận là những năm có 366 ngày theo lịch dương và có 13 tháng nếu được tính theo âm lịch. Cứ mỗi 4 năm dương lịch liên tiếp sẽ có một năm nhuận.

Trong đó, dương lịch là lịch tính thời gian theo mặt trời. Năm dương lịch thông thường có 365 ngày, mà trái đất quay trọn một vòng quanh mặt trời mất 365 ngày 6 giờ. Như vậy, một năm dương lịch còn thừa lại 6 giờ và dồn 4 năm lại sẽ thừa 24 giờ (1 ngày). Tháng 2 vào những năm 365 ngày sẽ có 28 ngày. Còn vào năm nhuận, tháng 2 sẽ có 29 ngày, ngày 29 tháng 2 gọi là ngày nhuận.

Có nên xây mộ vào năm nhuận 2020 không?
Có nên xây mộ vào năm nhuận 2021 không?

Có nên xây mộ vào năm nhuận không?

Năm 2021 là năm nhuận, theo âm lịch năm nay có 2 tháng 4. Nhiều bậc phong thủy cho rằng năm nhuận thì không nên làm việc gì trọng đại như: dựng vợ gả chồng, xây nhà, xây mồ mả… Nhiều người có ý định xây mộ cho gia tiên, dòng tộc vào năm nay mà đang còn băn khoăn không biết có nên làm hay không.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – giám đốc Trung tâm nghiên cứu lý học Đông Dương, tháng nhuận về lý thuyết là tuân theo bản chất của thời gian. Đó là quy ước của con người phản ánh sự vận động của vũ trụ tương ứng với thời gian trong năm. Vì vậy nó không liên quan đến sự sung túc, may mắn hay thuận lợi. Do đó, xây mộ vào năm nhuận cũng không có gì ảnh hưởng. Ông cho rằng, khi bốc mộ, xây mồ mả nên tránh những ngày xấu theo quan niệm dân gian là được, không cần kiêng năm nhuận hay không.

Năm nhuận vẫn xây được mộ
Năm nhuận vẫn xây được mộ

Theo Đại đức Thích Thanh Hùng – trưởng ban Trị sự Phật giáp huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, dù Âm lịch hay Dương lịch thì bản chất của năm nhuận là để đồng bộ, thống nhất giữa năm trên lịch và năm thiên văn hay năm thời tiết.

Đây là cách hiệu chỉnh cho thống nhất giữa 2 kiểu năm để đảm bảo đúng sự lặp lại của các mùa, các quy luật thời tiết. Do đó, năm nhuận, tháng nhuận hay không cũng không ảnh hưởng đến việc xây mồ mả, xem ngày giờ để động thổ, khởi công, hay xây sửa, tu tạo, lập gia thất, khai trương.

Theo dân gian thì nên tránh đi những ngày xấu, không tốt. Năm nhuận vẫn xây mộ được bình thường. Có thể còn tốt hơn những năm khác, vì nhuận là dư dả, nhiều may mắn. Nếu làm việc lớn vào năm nhuận còn có nhiều tài lộc, may mắn nữa.

Như vậy, theo các chuyên gia, việc cải táng, xây mộ vào năm nhuận là việc bình thường, không ảnh hưởng, không cần kiêng kị gì cả. Khi chọn ngày giờ xây mộ cần theo những ngày phong thủy đẹp, ngày lành giờ tốt, tuổi kiêng khi bốc mộ, thủ tục bốc mộ, nghi lễ bốc mộ để việc xây mộ, bốc mộ được suôn sẻ, thuận lợi, may mắn, đem lại tài lộc, may mắn cho con cháu.

Xây mộ năm nhuận 2020
Xây mộ năm nhuận 2021

Khi xây mộ cần dựa theo những kinh nghiệm phong thủy, chọn được đất tốt xây mộ, mộ tốt để lên nhà mới cho người đã khuất, lễ bái đầy đủ và làm bằng đúng cái tâm của mình sẽ gặp được thuận lợi, gia đình sung túc, gặp được những điều tốt đẹp, may mắn.

Quý khách có nhu cầu xây mộ, xây lăng mộ đá, vui lòng liên hệ với Ninh Bình Stone để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí: 

Xem thêm: 

– Ninh Bình Stone –