Việc xem tuổi xây mộ ứng dụng theo thuật phong thủy đã được thực hiện từ hàng ngàn năm trước. Có người cho rằng, thuật phong thủy là môn khoa học huyền bí, tuy nhiên đã có nhiều minh chứng chứng minh rằng việc ứng dụng thuật phong thủy trong đời sống thường thức mang lại những kết quả đúng đắn. Do đó, việc xem tuổi xây mộ hợp phong thủy là một việc làm cần thiết mà các gia đình Việt nên tuân thủ cẩn thận.

Nếu bạn có dự định xây mộ trong năm 2022 thì tốt nhất hãy chuẩn bị kỹ càng cho mình những kiến thức về việc chọn tuổi xây mộ hợp phong thủy từ bài viết dưới dây.

Thời gian thích hợp để tiến hành xem tuổi xây mộ

Theo truyền thống của người Việt Nam, đối với trường hợp địa táng, trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm sau khi mất, người đã mất sẽ được người nhà thực hiện cải táng và xây mộ cho khang trang, sạch sẽ. Việc xây mộ cũng được tiến hành ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

Do đặc điểm khí hậu nhiệt đới của nước ta nên thời gian thích hợp nhất để xem tuổi xây mộ trong năm là vào các tiết từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Khí hậu mùa hè không thích hợp cho việc cải táng, do đó khi xem tuổi xây mộ, người ta thường tránh ngày trong các tháng mùa hè.

Tùy từng địa phương khác nhau, tục lệ, dân tộc khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Thường thì việc xây mộ ở miền Bắc được tiến hành vào cuối năm, ở miền Trung là vào đầu năm, và đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Thời gian thích hợp nhất để xem tuổi xây mộ là vào đầu năm hoặc cuối năm - Ninh Bình Stone
Thời gian thích hợp nhất để xem tuổi xây mộ là vào đầu năm hoặc cuối năm – Ninh Bình Stone

Xem tuổi xây mộ cần xem tuổi của ai?

Nhiều gia đình, dòng tộc hiện nay đang có ý định xây mộ cho gia tiên và suy nghĩ đến yếu tố phong thủy để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, con cháu sau này gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, việc xây mộ cần xem tuổi ai là chuẩn xác nhất thì không phải ai cũng biết. Với vấn đề phong thủy tâm linh, điều này giữ vai trò rất quan trọng. 

Việc xem tuổi xây mộ hiện nay chủ yếu theo ba cách: xem tuổi của chính người đã khuất, xem tuổi của con trai trưởng và xem tuổi của trưởng họ.

Thông thường, việc chọn tuổi để xây mộ của dòng họ sẽ chọn theo tuổi của trưởng họ, trưởng tộc, trưởng chi; việc xem tuổi để xây mộ gia tiên trong gia đình sẽ chọn theo tuổi của con trai trưởng. Trường hợp không có con trai thì việc xem tuổi xây mộ sẽ dựa vào tuổi của con trưởng. 

Việc xem tuổi xây mộ chủ yếu thực hiện theo ba cách: xem tuổi của chính người đã khuất, xem tuổi của con trai trưởng và xem tuổi của trưởng họ - Ninh Bình Stone
Việc xem tuổi xây mộ chủ yếu thực hiện theo ba cách: xem tuổi của chính người đã khuất, xem tuổi của con trai trưởng và xem tuổi của trưởng họ – Ninh Bình Stone

Bên cạnh đó khi xem tuổi xây mộ cần chú ý đến tuổi của người đã khuất, từ đó chọn ra hướng xây dựng mộ đẹp, kết hợp được mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy, đem lại tài lộc cho con cháu.

Kết hợp với xem tuổi xây mộ, gia chủ cần xem giờ và thời điểm động thổ xây mộ có phù hợp với người chủ đứng ra động thổ và các thành viên trong gia đình hay không.  

xay-mo-da-2020
Xem tuổi xây mộ phù hợp năm 2020 – Ninh Bình Stone

Xem tuổi xây mộ như thế nào theo đúng luật phong thủy

Việc xem tuổi để xây mộ cực kỳ quan trọng  đối với những người có hiểu biết về thuật phong thủy nói riêng và các gia đình Việt Nam nói chung, nếu như việc xe tuổi tiến hành không đúng thì hậu quả dòng tộc, gia đình sau này phải gánh chịu là vô cùng lớn và không thể lường trước được. 

Cần lưu ý rằng, việc xem tuổi xây mộ được tính theo “tuổi mụ”, tức là lấy năm xây mộ trừ đi năm sinh rồi cộng thêm 1.

Các tuổi kiêng kỵ không nên dùng khi xem tuổi xây mộ

Dùng lục thập hoa giáp để xem tuổi xây mộ cho phù hợp - Ninh Bình Stone
Dùng lục thập hoa giáp để xem tuổi xây mộ cho phù hợp – Ninh Bình Stone

Theo Lục thập hoa giáp, việc tính tuổi xây mộ cần căn cứ vào thiên can, địa chi của người được xem tuổi có phù hợp với năm tiến hành xây mộ hay không.

Trong một vòng lục thập hoa giáp, những tuổi không phù hợp với năm xây mộ là những tuổi có thiên can, địa chi của năm dự định xây mộ cộng với bội số của 9. Như vậy, mỗi năm được xem để xây mộ sẽ kiêng kỵ với 6 tuổi có thiên can, địa chi khác nhau.

Năm 2020 là một trong những năm “đẹp”, thích hợp để tiến hành xây, sửa, cải táng mộ phần. Tuy nhiên theo lục thập hoa giáp, trong năm Canh Tý (2020) gia chủ có ý định xây mộ, cũng cần tránh những người mang tuổi sau đây:

+ Kỷ Dậu (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2029), gồm những người sinh năm 1909, 1969.

+ Mậu Ngọ (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×2=2038), gồm những người sinh năm 1918, 1978.

+ Đinh Mão (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×3=2047), gồm những người sinh năm 1927, 1987.

+ Bính Tý (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2056), gồm những người sinh năm 1936, 1996.

+ Ất Dậu (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2065), gồm những người sinh năm 1945, 2005.

+ Giáp Ngọ (tương ứng với thiên can, địa chi của năm 2020+9×1=2074), gồm những người sinh năm 1954, 2014. 

mau-mo-da-granite-cong-giao-nbs-md082
Xem tuổi xây mộ phù hợp năm 2022 – Ninh Bình Stone

Xây mộ là một trong những việc quan trọng đối với mỗi gia đình. Cũng có quan niệm cho rằng việc xây mộ hay bốc mộ đều cần xem tuổi của người đã khuất là chủ yếu, vì vậy không cần kiêng kị tuổi thực hiện động thổ. Cái quan trọng là lòng biết ơn, thành tâm hướng về tổ tiên. 

Vì vậy, tùy vào quan niệm của từng dòng tộc, gia đình mà quyết định việc xem tuổi xây mộ cho phù hợp. Tuy nhiên, theo ý kiến tác giả thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cũng là một quan niệm không sai. Dù sao việc thờ cúng, xây mộ cho ông bà tổ tiên cũng là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt mà chúng ta cần giữ gìn và phát huy.

– Ninh Bình Stone –