Mồ mả là cầu nối tâm linh giữa con cháu, hậu duệ với tổ tiên, tiền nhân, giữa người âm và người dương. Việc xây mộ cho gia tiên thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Cũng như việc xây nhà cho người dương, việc xây mộ cho người đã khuất cũng cần được xem ngày để tránh những rủi ro không cần thiết, gây tổn hại đến công trình nói riêng và hậu duệ của người đã khuất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn đọc cách xem ngày xây mộ 2022 tốt nhất theo phong thủy.

Tại sao phải xem ngày xây mộ năm 2022?

Đối với mỗi gia đình, dòng họ, việc xây mộ và sửa chữa nơi thờ tự đều là những việc quan trọng. Việc xây mộ cho người đã khuất thể hiện lòng thành kính, truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, mặt khác. Không những vậy, việc xem ngày xây mộ tốt hợp phong thủy sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, hỗ trợ con cháu được phát triển một cách thuận lợi nhất thông qua “đường âm”.

Có quan niệm cho rằng âm trạch có phần quan trọng hơn cả dương trạch do âm trạch là phần mà đa số chúng ta đều không thể cảm nhận, nắm bắt, hiểu và lý giải rõ như dương trạch. 

Đối với âm trạch thì vấn đề xem tuổi, ngày, giờ, xem vị trí, kiến trúc, phong thủy nói chung và việc xem ngày tốt xây mộ hợp phong thủy nói riêng là những vấn đề quan trọng, có tác động và sức ảnh hưởng lớn. Trước mắt, nó góp phần trong việc hoàn thiện công trình, ngôi mộ hay xa hơn là vận mệnh của cả một gia đình, gia tộc.

Việc thờ cúng tổ tiên, xây mộ cho gia tiên thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam.
Việc thờ cúng tổ tiên, xây mộ cho gia tiên thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Xem ngày xây mộ hợp phong thủy

Trong văn hóa của người Việt Nam, người chết thường được chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang hoặc hỏa táng. Sau một thời gian, thường là từ 3 đến 5 năm, người nhà sẽ cải táng và xây mộ cho người đã mất. Như vậy, hầu như các gia đình sẽ tiến hành xây mộ ngay sau khi cải táng cho người đã mất.

Theo phong thủy, ngày để bốc mộ cải táng là những ngày tốt, ngày hoàng đạo, thích hợp cho việc xây dựng, cải táng. 

Thời gian thích hợp nhất để xây mộ là vào mùa đông hoặc mùa xuân, có nghĩa thời gian thích hợp nhất để xem ngày tốt xây mộ trong năm là vào đầu năm hoặc cuối năm. Việc xem ngày tốt xây mộ nên tránh chọn vào những ngày nóng của mùa hè do ngoài việc khó đảm bảo vệ sinh môi trường hơn các mùa còn lại thì ánh sáng mạnh của mùa hè còn tác động không tốt đến âm phần người đã khuất. 

Tùy vào vùng miền, vị trí địa lý, địa hình khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, việc xây mộ thường tiến hành vào cuối năm, nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Thời điểm để thực hiện cải táng cho người đã khuất thường là vào buổi tối hoặc sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm đen xương cốt, giờ bốc mộ thường là giờ ban đêm hoặc rạng sáng.

xay-mo-da-2020
Nên chọn ngày xây mộ năm 2022 vào đầu năm hoặc cuối năm

Việc xem ngày tốt xây mộ nên tuân theo các địa chi tương sinh hoặc tương hợp trong tam hợp, lục hợp, đức hợp, tứ kiểm hợp; nên tránh các ngày tương khắc, trùng tang, tứ hành xung, lục xung, lục hại, lục hình.

Ngoài ra, việc xem ngày tốt xây mộ còn phục thuộc vào các yếu tố khác như năm thực hiện xây mộ, tuổi người đã khuất, tuổi con cháu, hậu duệ, mùa thực hiện xây cất, cung ngũ hành tương sinh, tương khắc…

Chọn ngày, tháng tốt xây mộ có được sự thuận hòa

Trong một tháng có những ngày thích hợp cho việc xây dựng, cải táng, nhưng cũng có những ngày làm các việc trên sẽ thất bại, ảnh hưởng đến hậu duệ của người đã khuất sau này.

Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2020
Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2021

Hãy tham khảo cách xem ngày xây mộ 2021 của các chuyên gia phong thuỷ nếu bạn đang băn khoăn không biết xây mộ vào tháng nào cho người đã khuất. Nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu với bạn đọc những ngày tốt, thích hợp để chọn ngày tốt xây mộ, cải táng theo từng tháng trong năm. Các ngày và tháng được liệt kê dưới đây đều được tính theo lịch âm.

 • Đối với tháng giêng: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tuất.
 • Đối với tháng 2: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Hợi.
 • Đối với tháng 3: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tý.
 • Đối với tháng 4: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Sửu.
 • Đối với tháng 5: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dần.
 • Đối với tháng 6: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mão.
 • Đối với tháng 7: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thìn.
 • Đối với tháng 8: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tỵ.
 • Đối với tháng 9: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Ngọ.
 • Đối với tháng 10: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mùi.
 • Đối với tháng 11: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thân.
 • Đối với tháng chạp: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dậu.

Dù biết không có gì trọn vẹn, hoàn hảo, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lựa ngày mà xây mộ cho phù hợp sẽ góp phần giúp gia tộc yên ổn, công việc xây cất thuận lợi hơn.

Chắc hẳn các bạn đã lựa chọn được tháng nào của năm 2022 để xây mộ và đang cần xem tuổi nào xây mộ năm 2022 hay tu sửa lại mộ phần cho tổ tiên, quy tập theo chuẩn phong thuỷ. Bởi việc xây mới hay tu sửa mộ phần là thể hiện lòng thành kính của con cháu nhưng cũng ảnh hưởng đến vận mệnh của cả một dòng tộc. Mồ yên mả ấm sẽ giúp con cháu được điều may, sức khỏe và thành công, thuận lợi trong việc làm ăn.

mo-granite-mau-den-nhap-khau
Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2021

Chọn ngày tốt xây mộ. Xây mộ vào thời điểm nào trong năm tốt nhất?

Chọn ngày tốt theo tháng

Theo truyền thống của người phương Đông, trong trường hợp người mất được gia đình chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang, sau khoảng 3 năm, người nhà sẽ thực hiện cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Do đó thời gian xây mộ thường được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

Đặc điểm của nước ta có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Mặt khác, khí hậu mùa hè không thích hợp cho việc cải táng. Thời tiết nóng, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng nói riêng và xây dựng, sửa chữa nói chung. Do đó khi xây sửa mộ, người ta thường tránh ngày trong các tháng mùa hè. 

Thời gian thích hợp nhất để coi tuổi xây mộ trong năm là vào các tiết từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Ngoài ra, cần tham khảo cách xem ngày giờ tốt, xem ngày giờ mất của người thân để chọn được thời gian xây mộ chuẩn nhất.

Ở Việt Nam, tùy từng địa phương khác nhau, vị trí địa lý khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, thường lựa chọn thời điểm xây mộ cuối thu cho đến trước ngày Đông Chí, nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, đối với miền Nam, nhà mồ thường được xây dựng theo kiểu nhà mồ tiền chế và xây dựng vào Đầu Năm và Cuối Năm

Chọn ngày tốt theo tuổi

Cách chọn ngày xây mộ không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn căn cứ vào tuổi của người mất và trưởng nam trong gia đình. Nên nhớ phải theo tuổi Nam Trưởng.

Cách xem ngày xây mộ theo tuổi: Xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu:

Trước khi lựa chọn ngày tốt làm mộ cho người đã khuất thì nên xem xét các yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem ngày làm mộ dựa vào tuổi của con cháu.

Thông thường, nếu xây dựng lăng mộ gia đình, dòng tộc thì xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đứng đầu dòng tộc như trưởng tộc, trưởng chi hay trưởng họ.

Nếu xây mộ cho chồng có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc con trai trưởng, trường hợp gia đình không có con trai thì dựa vào tuổi của con trưởng cả.

Mộ đá hoa cương granite đen nguyên khối
Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2021

Chọn hướng tốt xây mộ chuẩn phong thủy

Xác định hướng tốt theo cung, mệnh ngũ hành

Theo quan niệm xưa, bất kể huyệt mộ đặt hướng nào, chỉ cần chọn ngày hoàng đạo thì mọi việc đều gặp hung hóa cát. Do đó cũng cần chọn ngày đặt mộ để phù hợp với hướng mộ đã chọn (có thể chọn hướng mộ theo tuổi).

Đối với các ngôi mộ tọa hướng đông, nhìn hướng tây, những ngôi mộ này thuộc hành Mộc, đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Kim cục, là những ngày Tỵ, Dậu, Sửu.

Đối với các ngôi mộ tọa hướng tây, nhìn hướng đông, những ngôi mộ này thuộc hành Kim, đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Mộc cục, là những ngày Hợi, Mão, Mùi.

Đối với các ngôi mộ tọa hướng nam, nhìn hướng bắc, những ngôi mộ này thuộc hành Hỏa, đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Thủy cục, là những ngày Thân, Tý, Thìn.

Đối với các ngôi mộ tọa hướng bắc, nhìn hướng nam, những ngôi mộ này thuộc hành Thủy, đại kỵ động thổ vào các giờ, ngày, tháng năm thuộc tam hợp Hỏa cục, là những ngày Dần, Ngọ, Tuất.

Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2020
Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2021

Xác định hướng tốt theo tuổi người âm

Việc xem hướng xây mộ theo tuổi cần tiến hành xem xét dựa theo tuổi của người đã khuất, vì cũng như ở dương gian, việc xây mộ cũng giống như việc xây nhà cho người đã khuất, vậy nên cần phải xem tuổi của “gia chủ”.

 • Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
 • Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
 • Các năm Tỵ – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
 • Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Chọn hướng xây mộ theo cung mệnh người chết.

 • Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều xác định phương vị + hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người, chúng ta phân biệt hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.
 • Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
 • Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Ngoài ra, khi chọn vị trí xây mộ cần tránh những nơi thường xuyên có đông người qua lại, địa hình không vững chắc hoặc có cây to che khuất ánh nắng, vị trí u ám.

Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2020
Xem ngày xây mộ tốt nhất năm 2022

Những ngày đại kỵ cần tránh xây mộ

Ngày sát chủ âm là những ngày đại kỵ, cực kỳ nên tránh khi xây mộ để không gặp phải những điều tai ương trong gia đình

 • Đối với tháng giêng: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tỵ.
 • Đối với tháng 2: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tý.
 • Đối với tháng 3: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mùi.
 • Đối với tháng 4: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mão.
 • Đối với tháng 5: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thân.
 • Đối với tháng 6: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tuất.
 • Đối với tháng 7: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Hợi.
 • Đối với tháng 8: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Sửu.
 • Đối với tháng 9: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Ngọ.
 • Đối với tháng 10: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dậu.
 • Đối với tháng 11: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dần.
 • Đối với tháng chạp: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thìn.

Dấu hiệu nên xây mộ ông bà, tổ tiên

Nếu gia đình gặp một trong số các vấn đề dưới đây, cần lập tức xem ngày tốt, xấu để sửa mộ gia tiên, nếu không càng ngày sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

 • Mộ gia tiên vô cớ nứt vỡ, sụt xuống, cây cối xung quanh mộ vô cớ chết khô.
 • Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện tai bay vạ gió, dính dáng kiện tụng, tù đày. Con cái trong nhà vô cớ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, công việc trắc trở, không thuận lợi, vướng vào ly hôn, gia đình lục đục.
 • Trong nhà liên tiếp gặp hung sự, trong vòng 5 năm có từ 2 người độ tuổi không quá 50 bị chết, hoặc chết yểu.
 • Gia chung nhiều người ngu dốt, học hành thi cử lận đận, nghèo khó, khốn khổ, tài vận không thông, hao tán của cải, kinh doanh bất lợi.
 • Trong nhà có người hay bệnh tật hoặc mắc bệnh quái dị, cần trải qua chữa trị lâu dài mà không khỏi.
 • Trong nhà có từ 2 người trở lên bị tàn tật mà không phải do di chứng, di truyền.
 • Xung quanh mộ hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình con cháu có nhiều ngáng trở không thông thoáng, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.
Coi ngày xây mộ tốt nhất năm 2020
Coi ngày xây mộ tốt nhất năm 2021

Địa chỉ tư vấn xây mộ theo phong thủy uy tín nhất

Việc chọn ngày tốt xây mộ, chọn ngày tốt xây lăng mộ cho người đã khuất cũng quan trọng như việc xây nhà cho người dương vậy. Mồ yên mả đẹp không chỉ thể hiện được sự hiếu kính của con cháu mà còn đem lại phúc lộc cho đời sau. 

Bạn có thể tham khảo kiến thức về xem ngày tốt xây mộ chuẩn phong thủy từ mọi nguồn, kể cả trên internet hoặc lựa chọn một đơn vị để lắng nghe tư vấn. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị tư vấn việc xây, sửa mộ. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có thể tư vấn một cách “có tâm” và chuẩn phong thủy. Nếu bạn có ý định xây mộ, hãy lựa chọn một đơn vị có uy tín, hiểu biết về phong thủy, tâm linh để gửi gắm niềm tin cho một công trình quan trọng.

Với đội ngũ chuyên gia lâu năm trong nghề cộng với lực lượng nghệ nhân chế tác đá mỹ nghệ có tay nghề cao, thi công nhiều công trình lớn trọng điểm của nhà nước và tư nhân, Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình NBSTONE tự tin có thể tư vấn cho các bạn phương thức xây mộ theo phong thủy chuẩn nhất cùng với mang tới quý khách hàng các sản phẩm chất lượng cao, trường tồn bền vững với thời gian!

Nếu quý khách có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể, lựa chọn, thiết kế sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng nhất!

 • Hotline: 0945 11 22 66 – 0978 935 935 – 0965 980 999
 • Địa chỉ: Tầng 22 – Tòa nhà 101 Đường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Xưởng sản xuất : Lô 8 – Làng Đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Tại Đà Nẵng : Lô 3,4 Lê Thành Phương, P. Hoà Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ninhbinhstone/

Trên đây là lưu ý về phong thủy xem ngày tốt xấu xây mộ năm 2021, cách chọn ngày tốt xấu. Mong rằng, những thông tin mà NBStone cung cấp sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức tổng thể, nắm bắt sơ lược về cách xem ngày xây mộ, chọn được ngày và tháng xây mộ đá cho ông bà tổ tiên phù hợp nhất.