Nhà thờ họ, đình, chùa là một kiến trúc văn hóa truyền thống trong mỗi con người Việt Nam chúng ta, đây là một kiến trúc dành riêng cho việc thờ cúng, lễ bái Tổ tiên của một dòng họ đồng thời đây cũng là nơi lưu trữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của một dòng họ các bảo vật quý giá, những trang sách ghi lại đầy đủ chi tiết về các đời các thế hệ của dòng tộc. Nhà thờ họ phổ biến trong người Việt tại khu đồng bằng Trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Những sản phẩm bằng đá thường sử dụng trong những ngôi đình chùa và nhà thờ

Ngày nay, trong những ngôi đình, chùa hay nhà thờ chúng ta không chỉ thấy có những bức tượng Phật đẹp, những bàn thờ nguy nga lộng lẫy mà còn có cả những bộ sản phẩm bằng đá như: cột, chân tảng, bậc tam cấp, cuốn thư, bình phong, chiếu rồng, lan can, lư hương, đèn, hạc, rồng, nghê đá… điêu khắc tỉ mỉ, đây được coi là một phần không thể thiếu trong các công trình tâm linh. 

Dưới đây là những sản phẩm của Ninh Bình Stone bán được nhiều nhất cho những công trình nhà thờ họ, đình chùa:

I. Sản phẩm đá – Cột đá nhà thờ, đình chùa

Cột đá đình chùa, nhà thờ các loại
Cột đá đình chùa, nhà thờ các loại
1.1. Cột đá là gì?

Cột đá là một trong các hạng mục đá trong kiến trúc nhà thờ họ, từ đường, chùa chiền, đình miếu,… Cột đá không chỉ có vai trò nâng đỡ chịu lực mà còn là một điểm nhấn tạo nên nét độc đáo, cổ kính cho không gian công trình.

1.2. Ý nghĩa của cột đá trong văn hóa tâm linh

Cột đá còn có ý nghĩa phong thủy tâm linh, là một thiết kế có giá trị phong thủy và thẩm mỹ cao cho công trình. Đặc biệt trong kiến trúc nhà thờ họ, từ đường thì cột thờ đá lại càng mang ý nghĩa sâu sắc.

Người xưa quan niệm rằng cột thờ đá với năng lượng từ đá tự nhiên giúp cân bằng âm dương, xua đuổi tà mà, ngăn cản tà khí xâm nhập vào nơi thờ cúng tổ tiên dòng tộc. 

Xây dựng cột đá như một cách để trấn yểm đất đai, bảo vệ nơi thờ cúng và bảo vệ con cháu trong dòng họ bình an. Cột thờ đá đại biểu cho sự trường tồn, êm ấm của dòng họ.

Ngoài ra, cột thờ đá sẽ thu hút linh khí đất trời, tạo nên sức mạnh nội lực cho con cháu phát triển. Vì vậy, trong thiết kế nhà thờ họ, các cột thờ đá được xây dựng cầu kỳ với những họa tiết truyền thống ngụ ý tốt đẹp, mang đến niềm tin tâm linh và sự bình yên cho dòng tộc.

1.3  Kích thước cột đá hợp phong thủy

Kích thước cột thờ đá như thế nào vừa hợp phong thủy, vừa thẩm mỹ lại phù hợp khi xây dựng nhà thờ họ, đình chùa,… Kích thước cột thờ đá tiêu chuẩn cho những công trình lớn thường là cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.

Còn đối với các cột chính trong nhà thờ họ, đình chùa hoặc cột nhà xây dựng theo lối phong thủy mong muốn ấm no, may mắn thì bạn có thể lựa chọn kích thước cột thờ đá cao 259cm, thân vuông 30x30cm, đế 45x45cm. Đối với công trình nhỏ, 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm là kích thước cột thờ đá hợp lý và đủ chắc chắn.

Tìm hiểu thêm về cột đá của Ninh Bình Stone: Cột đá Ninh Bình Stone

II. Sản phẩm đá – Chân tảng đá, chân tảng kê cột gỗ nhà thờ, đình chùa

Chân tảng đá, chân tảng kê cột gỗ nhà thờ, đình chùa
Chân tảng đá, chân tảng kê cột gỗ nhà thờ, đình chùa

Chân tảng đá là từ chỉ các tảng đá đặt dưới cột đá, cột gỗ trong đình chùa miếu tự, hay nhà thờ họ, hoặc một số biệt thự. Chân cột đá có nhiệm vụ nâng đỡ cột trụ, giúp chúng vững chắc, đồng thời nó cũng giúp tăng cao tính thẩm mỹ, sang trọng của công trình.

Chân tảng đá hiện nay được sử dụng nhiều trong các công trình kiến trúc tâm linh. Bởi chất liệu đá không chỉ bền bỉ với thời gian mà còn làm tăng thêm sự bề thế và trang nghiêm.

Với chân tảng đá loại cao được dùng để kê cột trong nhà thờ, chùa đình. Nhờ kê cột gỗ lên cao mà chúng ta có thể hạn chế tình trạng ẩm ướt hay mối mọt, đồng thời còn tăng thêm sự thoáng đãng, uy nghiêm cho nhà thờ, đình chùa.

Chất lượng: Chân cột bằng đá và sản phẩm làm từ đá mỹ nghệ của Ninh Bình Stone được chế tác từ các loại đá tự nhiên, có độ bền bỉ cao kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân lành nghề, đảm bảo mang đến sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ cao. 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chân tảng đá truy cập: Chân tảng đá Ninh Bình Stone.

III. Bậc tam cấp bằng đá nhà thờ, đình chùa

Bậc tam cấp bằng đá nhà thờ, đình chùa
Bậc tam cấp bằng đá nhà thờ, đình chùa

Bậc tam cấp đá là lối đi lên nhà ở các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, đền, nhà thờ họ… Không chỉ đơn giản là lối đi lên nhà, tăng vẻ sang trọng và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mà bậc tam cấp còn đóng vai trò rất quan trọng về phong thủy, giúp thu hút nhiều vận khí, may mắn cho gia chủ.

3.1 Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp bằng đá

Các yếu tố phong thủy luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với người Á Đông. Bởi họ luôn quan niệm rằng, việc tuân thủ theo phong thủy, sẽ mang lại may mắn, tài lộc, thăng tiến trên con được công danh. Bởi chất liệu đá tự nhiên luôn sở hữu độ bền cao, trang nhã, thân thiện với môi trường, chi phí hợp lý, tính thẩm mỹ cao.

Số bậc tam cấp đá thường là số lẻ, rất ít khi sử dụng số bậc là số chẵn. Mỗi bậc tam cấp thường có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm (kích thước này rất phù hợp với người Việt Nam). Dựa theo thuyết Tam Sinh 3 cấp thể hiện các yếu tố là : Thiên – Địa – Nhân với số bậc là 3, nếu muốn làm nhiều bậc hơn thì làm theo bội số của 3 là 3,6,9. Một vài trường hợp có thể xây dựng bậc tam cấp số lượng là 5 bậc, dựa theo Ngũ Hành.

Tìm hiểu thêm về bậc tam cấp đá : Bậc tam cấp đá  Ninh Bình Stone.

IV. Cuốn thư đá – Bình phong đá, Chiếu rồng đá sử dụng tại nhà thờ, đình chùa

Bình phong đá, Chiếu rồng đá sử dụng tại nhà thờ, đình chùa
Bình phong đá, Chiếu rồng đá sử dụng tại nhà thờ, đình chùa
4.1 Cuốn thư đá – bình phong đá

Cuốn thư đá, Bình phong đá là tên gọi khác nhau của bức chắn làm bằng đá đặt sau cổng của các công trình tâm linh như: đình làng, đền, chùa, nhà thờ họ/nhà thờ tổ, từ đường, bảo điện hay các khu lăng mộ đá.

Với chất liệu đá tự nhiên mang lại độ bền cao chất lượng tốt. Các họa tiết chạm nổi trên cuốn thư đá, bình phong đá mang nhiều ý nghĩa tâm linh làm tôn lên nơi linh thiêng thờ tự.

Nhìn về mặt hình thức, cuốn thư bằng đá nhìn như một cuốn sách cổ hay cuốn chiếu chỉ của vua thời xưa. Trên cuốn thư đá được chạm khắc các mẫu hoa văn đặc trưng của người Việt như: rồng, phượng, chữ Thọ, cây tre, hoa sen, chữ Phúc, Tứ linh…Những chi tiết này không chỉ giúp tạo giá trị thẩm mỹ mà còn mang nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng sâu sắc. 

Ý nghĩa: Cuốn thư làm bằng đá ngoài tác dụng để trang trí cho công trình kiến trúc thêm nổi bật, thì người ta còn sử dụng cuốn thư đá như một vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa sâu sắc. Cuốn thư bằng đá thường được đặt trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh như: đình, đền, chùa, miếu thờ, lăng mộ, nhà thờ họ…Khi sử dụng cuốn thư đá trong các công trình này nhằm mục đích ngăn chặn những luồng khí xấu, tà khí, xâm nhập vào bên trong khu vực thờ cúng. 

Với các mẫu cuốn thư đá được chạm khắc biểu tượng chữ Vạn hay chữ Thọ có ý nghĩa cầu mong sức khỏe dồi dào, cuộc sống trường thọ. Còn mẫu cuốn thư đá chạm khắc hình tượng hoa sen là loài hoa biểu trưng cho nhà Phật lại mang ý nghĩa thể hiện sự thanh cao, thoát tục…

Cuốn thư đá, Bình phong đá của Ninh Bình Stone làm bằng đá tự nhiên, tìm hiểu thêm về sản phẩm: Cuốn thư đá, Bình Phong đá Ninh Bình Stone.

4.2 Chiếu rồng đá
Chiếu rồng đá
Chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá là một trong các đồ thờ cúng thường được đặt tại các công trình tâm linh, tôn nghiêm của nhà thờ họ, chùa chiền hay khu lăng mộ đá.

Vị trí đặt là giữa bậc tam cấp, đối diện với người đứng một phần hướng lên trời. Theo quan niệm tâm linh, thì đồ thờ cúng này có thể giúp xua đuổi tà ma, vong hồn xấu. Tuy nhiên, đây không chỉ đơn giản là vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh mà còn tượng trưng cho cả quyền lực, sức mạnh và có tính nghệ thuật cao.

Trên chiếu rồng đá thường được chạm khắc các hoa văn tinh tế, phức tạp như “lưỡng long chầu nguyệt” hay “rồng phượng bay lượn quyện vào nhau”,… Đây đều là các hoa văn mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Ninh Bình Stone khi làm chiếu rồng đá, các đường nét chạm khắc cần phải thật tỉ mỉ, cẩn thận và có độ tinh xảo.

Ý nghĩa: Từ xa xưa người ta đã quan niệm rồng là một trong tứ linh, xuất phát từ thần thoại và biểu trưng cho thiên mệnh, cho quyền cao tối thượng. Vì vậy, trên áo của các vị vua – người đứng đầu đất nước sẽ luôn thêu hình rồng. Thậm chí, cung điện, ngai vàng, các vật phẩm vua dùng cũng đều có hình rồng.

Còn trong phong thủy, rồng chính là “long khí”, ẩn mình trong lòng đất và hóa thành long mạch. Để có thể lấy được nguồn sinh khí này người ta thường đặt các bức tượng rộng trước khuôn viên cửa nhà hay đặt rồng đá bò theo bậc tam cấp trước đình chùa, nhà thờ họ.

V. Lan can đá, Lư Hương đá, đèn đá, hạc đá nhà thờ, đình chùa

Lan can đá
Lan can đá
5.1 Lan can đá

Lan can đá là phần hàng rào cao cấp bao quanh những công trình tâm linh, khuôn viên đình chùa, nhà thờ họ.. Người ta thường nói lan can như một bức tường thành bảo vệ, che chắn cho cả công trình. Lan can đá nhà thờ, đình chùa có thể được làm từ rất nhiều chất liệu đá khác nhau. Nhưng đều có đặc điểm chung là chúng rất bền và đẹp toát lên vẻ cổ kính, uy nghi.

Ý nghĩa: Không chỉ đơn giản là những bức tường rào bao quanh công trình lan can đá còn có ý nghĩa về mặt phong thuỷ vô cùng to lớn. Lan can đá đình chùa, nhà thờ giúp trấn giữ long mạch, bảo vệ vượng khí, xua đuổi tà ma những điều xấu của công trình tâm linh đền, đình, chùa. Mọi yếu tố xấu tác động từ bên ngoài đều phải qua hàng rào chắn giữ đó là lan can đá.

Ngoài yếu tố phong thủy lan can đá còn mang yếu tố thẩm mỹ cao. Lan can đá giúp cho các công trình đình chùa, nhà thờ trở nên đẹp, chỉn chu và có tính liên kết hơn. Toàn bộ phần lan can đá hay còn gọi là hàng rào đá khu đình chùa sẽ như được đánh dấu lãnh thổ và được bảo vệ khỏi người xấu, điều xấu .Mọi người đến vãn cảnh đền, chùa cũng cảm thấy bình yên, an toàn hơn.

Xem thêm về lan can đá: Lan can đá tự nhiên Ninh Bình Stone

5.2 Lư Hương đá
Lư Hương đá
Lư Hương đá

Lư hương đá là đồ tế khí – linh khí dùng để thờ cúng và để thắp hương (nơi để cắm hương vào). Theo quan niệm từ xưa, lư hương chính là nơi kết nối gắn kết lòng thành, sự tôn kính, tưởng nhớ của con người với thần linh, của người còn sống đối với người đã khuất…

Lư hương thường được làm bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, xi măng cốt thép, gốm với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Trong đó, lư hương đá  hiện nay đang chiếm ưu thế so với lư hương đồng như trước đây bởi tính thẩm mỹ và tiện lợi khi để được ngoài trời.

Ý nghĩa, nguồn gốc của Lư hương đá

Về nguồn gốc của lư hương đá, theo vết tích lịch sử để lại thì ở nơi thờ cúng linh thiêng, con người thường xây các cột trụ cao dựng thẳng đứng lên trời để thờ cúng và tế thần linh, cột trụ đó được hiểu là nơi liên kết, kết nối giữa trời và đất, âm dương, người và thần… về sau, các cột trụ được cách điệu, chạm hoa văn, đơn giản, tinh tế lại và hình thành nên chiếc lư hương.

Tìm hiểu rõ hơn về Lư hương đá: Lư Hương đá Ninh Bình Stone

Đặt Lư hương đá sao cho đúng 

Lư hương đá đặt như thế nào cho đúng phong thuỷ, tính thẩm mỹ cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Thông thường, vị trí đẹp nhất là đặt chính giữa bàn thờ. Nếu bàn thờ có nhiều lư hương đá thì phân định rõ lư hương này thờ vị nào và không được nhầm lẫn.
Lư hương đá để trong đình chùa, miếu, nhà thờ thì thường được đặt ở ngoài trời ngay trước và chính giữa cổng vào.

5.3 Đèn đá
Đèn đá
Đèn đá

Đèn đá là một trong những vật dụng thờ cúng không thể thiếu trong chùa, đình, nhà thờ hay khu lăng mộ đá. Không chỉ giúp mang đến tính thẩm mỹ cao đối với nơi lắp đặt. Mà chúng còn có thể mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh, liên quan đến phong thủy tốt đẹp.

Hiện nay, đèn đá được chế tác với mẫu mã, kích thước hết sức phong phú và đa dạng. Có thể kể đến như: Mẫu đèn lục lăng đá, đèn tròn đá, đèn đỉnh đá, đèn sân vườn… Ngoài ra, còn  có các cặp đèn hình lục lăng, đèn tròn, đèn thờ được đi kèm với lư hương đá, bàn lễ đá…

Ý nghĩa: Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp đèn đá tự nhiên tại các công trình tâm linh như: nhà thờ họ, đền, đình, chùa, khu lăng mộ… Đèn đá được coi là một trong những vật dụng trang trí hữu ích và đẹp mắt. Sử dụng đèn đá cho công trình tâm linh mang lại cảm giác trọn vẹn, làm tăng tính thẩm mỹ trang trọng cho không gian mà chúng được đặt.

Việc đặt các đèn đá tâm linh cũng thể hiện tâm ý thành kính của con cháu, đối với ông bà, tổ tiên, những người có công.

Trong các công trình tâm linh, đèn đá đi cùng với con hạc đá, lư hương đá… Vị trí của đèn đá ở vị trí trung tâm. Đèn đá tự nhiên đặt ở giữa hai bên sẽ là lư hương đá. Cách sắp xếp này vừa tạo ý nghĩa tâm linh, vừa tạo tính thẩm mỹ cho tổng thể bố cục. Đặc biệt khi người dân bước vào sảnh ngoài phía trước tòa nhà, sẽ mang đến một cảm giác đẹp mắt. 

Những mẫu đèn đẹp của Ninh Bình Stone: Những mẫu Đèn Đá đẹp.

5.4 Hạc đá
Hạc đá
Hạc đá

Hạc đá vốn là một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt ta. Chúng xuất hiện rất phổ biến hầu hết ở các nơi thờ cúng như đình, chùa, từ đường, nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên của gia đình. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng hạc dùng để trang trí, thờ cúng của người Việt ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được giá trị và ý nghĩa sử dụng của chúng.

Ý nghĩa: Theo văn hóa truyền thống của Việt Nam thì con chim hạc được coi là con vật của đạo giáo. Tại những nơi thờ cúng tâm linh như đình, chùa, miếu mạo hay nhà từ đường, nhà thờ họ hoặc trên bàn thờ gia tiên của các gia đình chúng ta thường thấy hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa.

Chim hạc là biểu trưng cho sự thanh cao, thanh liêm, thuần khiết, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng và là biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp khẳng khái của người quân tử, trượng phu hay những người hiền với phẩm chất ưu tú cao quý,.. Chinh vì vậy mà loài chim này vì thế được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua chúa xưa kia.

VI. Rồng đá bậc tam cấp sử dụng trong nhà thờ, đình chùa

Rồng đá bậc tam cấp sử dụng trong nhà thờ, đình chùa
Rồng đá bậc tam cấp sử dụng trong nhà thờ, đình chùa

Rồng đá bậc tam cấp là sản phẩm đòi hỏi điêu khắc tỉ mỉ và tinh xảo. Vì nó thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn, sự thành kính đối với linh vật tượng trưng cho sức mạnh của thần linh.

Rồng đá bậc thềm thường được đặt ở các khu tâm linh, tại hai bên bậc thềm lối vào ở các khu đền, chùa, đình, miếu thờ. Với ý nghĩa phong thủy dùng để xua đuổi tà ma, đem lại vượng khí.

Rồng đá được đặt trang trọng tại chính giữa các bậc thang lên xuống ở giữa cửa chính. Theo quan niệm của người phương Đông, rồng đứng đầu tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng). Mang trong mình quyền uy và sức mạnh, do đó đem lại điều tốt lành cho gia chủ.

Rồng còn là biểu tượng của vua chúa. Được làm từ đá nguyên khối đem đến sự chắc chắn, uy nghi cho công trình. Rồng đá kích thích sinh khí tốt tỏa ra trong vũ trụ, ngăn chặn luồng khí xấu. Để đem lại sức khỏe, bình an cho cả gia đình, dòng họ.

Nên căn cứ vào nơi đặt rồng đá để lựa chọn kiểu dáng và kích thước phù hợp. Cùng với bàn lễ, lư hương, cây hương, đèn đá, … rồng đá bậc thềm là những sản phẩm quan trọng trong tâm linh người Việt.

Tìm hiểu thêm ý nghĩa của Rồng đá bậc tam cấp: Ninh Bình Stone Rồng đá bậc tam cấp

VII. Nghê đá

Nghê đá
Nghê đá

Tượng con nghê đá được sử dụng phần lớn tại chùa chiền, nhà thờ, cung đình… Người ta quan niệm rằng, sử dụng tượng linh vật này sẽ giúp xua đuổi đi tà khí, thu hút nhiều vận may cho gia chủ. Bên cạnh đó còn góp phần gia tăng thêm tính thẩm mỹ của không gian.

Nếu bạn là người thường xuyên ghé viếng thăm các đền chùa, miếu chắc chắn sẽ từng thấy tượng con nghê đá được sử dụng ở đây. Nghê đá là linh vật phong thủy có hình dáng đặc biệt, phần đầu sẽ có đôi nét như Sư Tử, thân hình lại giống như Chó. Hình ảnh này xuất hiện trong thời xưa cách đây hàng ngàn năm.

Ý nghĩa: Không chỉ sử dụng để trang trí, tượng nghê đá còn được xem là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực thống trị. Biết được ý nghĩa trong phong thủy của linh vật nhiều người đã đặc biệt lựa chọn.

Chúng ta thường thấy nghê đá được xuất hiện trước cổng sẽ giúp xua đuổi tà khí, giải trừ tai họa. Gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Theo phong thủy, nghê đá có ý nghĩa hóa giải những hung khí. Gia đình có lối đi đối diện với ngã 3 hoặc ngã 4 nên sử dụng nghê đá đặt trước cổng nhà.

Nghê đá đôi bao gồm con đực và con cái, con cái ôm hình con nhỏ chính mang ý nghĩa bảo vệ hoàn hảo cho hạnh phúc gia đình. Con nghê đực sẽ ôm cả cầu ngọc mang ý nghĩa bảo vệ gia chủ trong mọi hoàn cảnh. Vì ý nghĩa to lớn nên nghê đá được nhiều người quan tâm và lựa chọn.

Đặt bộ sản phẩm bằng đá cho công trình văn hóa, nhà thờ và đình chùa ở đâu uy tín?

Với nhu cầu của thị trường lớn như hiện nay, có không ít cơ sở sản xuất các sản phẩm bằng đá. Nhưng để tìm được cơ sở uy tín thì là chuyện không dễ dàng. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt làm hay tìm một đơn vị chuyên thiết kế sản phẩm bằng đá đình chùa, nhà thờ hãy đến với Ninh Bình Stone. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia lành nghề chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vướng mắc về sản phẩm bạn đang có nhu cầu về đá.

Bạn có thể liên hệ ngay thông tin dưới đây của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Kính gửi Quý khách hàng!

Thông tin liên hệ và địa chỉ Công ty cổ phần đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Văn phòng: Tầng 01 số 299 Cầu Giấy, P. Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline: 0243.555.8289 – 0978.935.935

Email: sales@nbs.com.vn

Website: https://ninhbinhstone.com.vn/