Theo phong thủy, việc xây dựng bậc tam cấp đúng cách không chỉ giúp ngôi nhà thêm phần sang trọng mà còn giúp tăng vận khí tốt đẹp, đem lại may mắn cho gia chủ.

Bậc tam cấp đá là gì?

Bậc tam cấp là lối đi lên nhà cũng như ở các công trình tâm linh khác như đình, đền, chùa, miếu… Hiện nay, ở các khu vực khách sạn, cơ quan nhà nước, trụ sở làm việc của các công ty vẫn được duy trì lối thiết kế này.

Tùy theo từng thiết kế của mỗi công trình mà bậc tam cấp sẽ được xây dựng từ các chất liệu khác nhau, có thể là gạch ốp hoặc các vật liệu độc đáo hơn như gỗ, đá… Nhiều công trình lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên để làm bậc tam cấp. Ưu điểm của loại vật liệu này là có độ bền cao, vẻ đẹp trang nhã, gần gũi với thiên nhiên mà chi phí phải chăng nên hiện nay được ưa chuộng rộng rãi với mọi nhà.

Bậc tam cấp được chạm khắc hoa văn tinh tế

Bậc tam cấp đá có 2 loại phổ biến:

– Bậc tam cấp đá liền nguyên khối: các viên đá tự nhiên sẽ được chế tác theo kích cỡ từng công trình, sau đó ghép lại với nhau bằng mạch vữa.

– Bậc tam cấp đá ốp: Thay vì dùng gạch hoa ốp thông thường, kiểu bậc tam cấp dùng đá ốp có độ chắc chắn cao hơn. Loại bậc tam cấp ốp đá sẽ có chi phí nhỏ hơn đá liền khối. Mỗi phiến đá để ốp thông thường có độ dày lớn, khoảng 5cm. Trên mỗi bậc tam cấp, các nghệ nhân có thể chạm khắc hoa văn, tạo nên nét độc đáo cho mỗi công trình.

Ý nghĩa phong thủy khi xây bậc tam cấp đá

Theo quan niệm dân gian, con người vốn là một phần trong Thiên – Địa – Nhân. Do đó, gia chủ muốn có được sự hài hòa với Trời và Đất, gặp được nhiều thuận lợi và phước phần trong cuộc sống thì bậc tam cấp vào nhà cũng phải thuận theo phong thủy.

Ngoài loại bậc có 3 cấp tương ứng với Thiên – Địa – Nhân còn có các bậc tam cấp với số bậc lớn hơn, nhưng luôn có số bậc là bội của 3. Ví dụ bậc tam cấp có 6 bậc hoặc 9 bậc. Chiều cao và độ rộng của mỗi bậc sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình hoặc yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên phải lưu ý thiết kế sao cho phù hợp để đi lại, chống trơn, trượt, không bị bước thấp bước cao; ngoài ra có thể tạo dốc để tiện cho việc di chuyển lên xuống của xe đạp, xe máy.

Bậc tam cấp luôn được tính toán là số lẻ

Nhiều người cho rằng xây bậc tam cấp không tuân theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Trong khi một số khác thì cho rằng có. Thực chất, nếu như có ý định xây số bậc tam cấp lớn hơn 3, thì hoàn toàn có thể áp dụng quy tắc này. Tức là số bậc tam cấp phải là số lẻ (như 3,5,7,9); làm sao rơi vào chữ Lão thì càng tốt cho gia chủ.

Bậc tam cấp từ chất liệu đá xanh tự nhiên

Ngoài ra, theo một số nhà phong thủy, khi xây bậc tam cấp, có thể xây làm 5 bậc – đại diện cho đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Con số 5 rơi vào cửa Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ đem tới nhiều may mắn. Tuy vậy, những bậc tam cấp có số bậc lớn thường sẽ tốn kém hơn, có khi lại không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà, vì vậy gia chủ cần cân nhắc tính toán thiết kế trước khi xây sao cho phù hợp nhất.

Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm về đá mỹ nghệ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
P2202 Tòa nhà 101 Đường Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội
Tel: (024) 6681 3535 – (024) 6682 3535
Hotline: 0966.589.589 – 0971 53 2299