Chó là con giáp thứ 11 trong bộ 12 con giáp theo văn hóa tâm linh Á Đông. Từ xa xưa, tổ tiên đã có phong tục thờ Thần Cẩu hay Thạch Cẩu với sự tôn kính. Vậy ý nghĩa của tượng chó đá là gì? Đặt tượng chó đá như thế nào để đúng phong thủy? Cùng theo dõi để biết câu trả lời nhé!

Ý nghĩa của tượng chó đá theo phong thủy

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung cũng như người Việt nói riêng, chó là một loài động vật trung thành, gần gũi, thân thuộc với con người. Con người nuôi chó là để canh giữ nhà khỏi những kẻ xấu, cái xấu xâm nhập.

Văn hóa thờ chó đá

Đối với người dân tộc Tày, Nùng một số nơi ở Lạng Sơn có tục chọn ngày tốt để đặt chó đá trước cửa trông nhà và trừ tà ma. Với người dân tộc Dao, hình tượng con chó được thể hiện trên trang phục. Người dân tộc Cơ Tu thì coi chó như vật tổ truyền. 

Người Việt thường đặt chó đá trước cửa để trấn yểm, đuổi tà ma, bảo vệ gia chủ. 

Ngày nay, nhiều gia chủ không còn đặt chó đá trước cửa nữa những vẫn mua tượng chó đá về để bày trí trong sân vườn. Vừa để đuổi tà ma, vừa để làm vật trang trí. Mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. 

Tượng chó đá
Tượng chó đá

Thông thường cửa trước sẽ đặt tượng sư tử đá hoặc tượng nghê đá. Còn cửa sau sẽ đặt tượng chó đá. Còn nếu không có cửa sau thì có thể đặt tượng chó đá ở cửa trước. 

Theo phong thủy, việc thờ chó đá để tránh những điều xấu từ đất, tuổi hay vận mạng,…

Những điều cần lưu ý khi đặt chó đá

Về hướng đặt

Đặt chó đá càng gần cửa càng tốt, đầu nên hướng ra cửa, tư thế ngồi, mặt hướng lên trời thể hiện sự bảo vệ cho gia chủ. 

Những điều cần lưu ý khi đặt tượng chó đá
Những điều cần lưu ý khi đặt tượng chó đá

Hướng chấn yểm tốt nhất của tượng chó đá là Đông Bắc – Tây Nam, kỵ việc đặt hướng Đông Nam. Bởi hướng Đông Bắc chủ quẻ Cấn, hướng Tây Nam chủ quẻ Khôn. Đây là hai hướng tam tài đem đến phú quý cùng may mắn cho gia chủ.

Những điều cần chú ý khi đặt tượng

  • Không nên đặt chó đá ở tư thế nằm, đây là tư thế đại kỵ trong thời chó đá.
  • Không nên đặt chó đá trong phòng ngủ
  • Nên thờ một cặp chó một đực một cái thay vì chỉ thờ một con để mọi thứ được đầy đủ, vẹn toàn.
  • Cần lưu ý kích thước chó đá canh cổng sao cho phù hợp với kích thước cổng. Nếu cổng to mà kích thước cho nhỏ sẽ rất dễ gây mất cân bằng âm dương từ năng lượng chó thoát ra. 
  • Mỗi hướng khác nhau sẽ ứng với một màu sắc chó khác nhau. Chính vì vậy nên khi đặt tượng chó cũng cần chú ý hướng để lựa màu cho hợp. Hướng Đông hợp màu tam thể, hướng Tây hợp màu Trắng, hướng Nam màu vàng sẫm, hướng Bắc màu đen.
  • Đặt chó cũng cần xem kỹ tuổi của gia chủ. Tránh bị xung khắc.

Trên đây là những lưu ý khi đặt tượng chó đá. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.