Thông thường các mẫu mộ đá hiện nay đều được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ. Với mẫu mộ công giáo hay mộ thường đều có những hoa văn mang ý nghĩa tâm linh riêng. Việc chọn mộ có hoa văn phù hợp ảnh hưởng rất lớn tới phong thủy mộ phần. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của những hoa văn đó trong bài viết này.

1. Hoa văn trên mộ đá thông thường

Hoa văn cây cỏ

Hoa văn cây cỏ trên mộ đá thường được chạm trổ rất công phu. Những hoa văn khắc đá lấy chủ đề là tứ quý Mai – Lan – Cúc – Trúc thường được trang trí trên thành mộ. Cây cỏ phản ánh những niềm hy vọng về sự yên bình, hạnh phúc no đủ. Ngoài ra, các loài cây như lựu thì mang ý nghĩa con cháu sum vầy. Các họa tiết cây cỏ thường có bố cục hợp lý làm điểm nhấn của mộ và hiện lên sự mềm mại, uyển chuyển của cành hoa nhánh lá.

Ý nghĩa hoa văn cây cỏ trên mộ

Hoa văn linh vật

Những con linh vật chủ yếu được điêu khắc lên mộ đá là tứ linh Long – Lân – Quy – Phượng, nghê, rùa, hạc, cá …

  • Con rồng khi khắc lên công trình đặc biệt là mộ xây là biểu tượng cho sức mạnh thiêng liêng.
  • Con rùa thể hiện cho sự trường tồn vĩnh cửu.
  • Con chim phượng tượng trưng cho sự to lớn, vĩ đại.
  • Kỳ lân là con vật báo hiệu điều tốt lành, biểu trưng cho sự nguy nga, mang lại niềm hạnh phúc lớn lao.

mộ xây

Ý nghĩa hoa văn linh vật

2. Hoa văn trên mộ công giáo

Hoa văn trên mộ công giáo lại có nét khác biệt hoàn toàn với mộ thường. Những hoa văn của mộ thể hiện ý nghĩa tâm linh riêng với những người theo đạo Thiên Chúa.

Hình tượng thiên thần

Trước hết, hoa văn quan trọng nhất của mộ công giáo đó là hình tượng thiên thần. Hình tượng thiên thần được hiểu là những điều thần kì, linh thiêng từ trời cao mang lại. Trong đạo thiên chúa, thiên thần được coi là những tạo vật vô hình cho Chúa Giê – su tạo ra để phục vụ cho các công việc của chúa.

mộ công giáo

Ý nghĩa của hoa văn thiên thần

Hình tượng cây thánh giá

Cây thánh giá mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu vô biên của Chúa Giê- su đối với nhân loại. HÌnh tượng cây thánh giá xuất hiện cao quý trên lăng mộ đá cũng là đại diện cho niềm kiêu hãnh, sự hãnh diện vì những bình yên và cứu rỗi mà Chúa dành cho nhân loại.

cây thánh giá

Hình tượng cây thánh giá trên mộ công giáo

Hình tượng quyền kinh thánh

Quyển kinh thánh trong đạo thiên chúa mang ý nghĩa là sự răn dạy của chúa. Sâu trong đó là những điều tốt đẹp mà Chúa muốn truyền tụng lại cho con người. Quyển kinh thánh được khắc trên lăng mộ đá như lời nhắc nhở, khẳng định vào sự tin tưởng bất diệt đối với những lời dạy của chúa. Đây cũng có ý nghĩa như sự biết ơn và kế thừa lâu dài đối với truyền thống tín ngưỡng lâu đời của con người từ khi sống đến khi chết đi dành cho Chúa.

Mỗi loại mộ lại có những hoa văn trang trí mang ý nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích mà khách hàng có thể chọn mẫu mộ phù hợp. Ngày nay, các loại mộ thường được trang trí với hoa văn đan xen. NBstone vinh dự là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp những sản phẩm chất lượng như vậy tới khách hàng.