Mộ đá lục lăng hay mộ lục giác là mẫu mộ có sáu mặt trạm trổ hoa văn tinh tế, thường gồm sáu tấm bưng ghép lại có cấu trúc tương tự mộ đá bát giác.

Hình lục giác là hình chúng ta hay bắt gặp trong tự nhiên như hình tổ ong, hình bong bóng, hình khung con sao biển… Dựa trên ý nghĩa này, mộ lục lăng được thiết kế dựa trên hình lục giác đó.

Mộ đá lục lăng có sáu cạnh bên bưng lại thành hình lục giác và được ghép kín mạch lại. 6 cạnh của mộ đá lục giác được thiết kế một cách cân đối, hài hòa.

Ý nghĩa hình lục giác

Hình lục giác là hình có ý nghĩa hướng về tự nhiên, là biểu tượng của vẻ đẹp hoàn hảo. Trong cấu trúc hình học không gian, hình lục giác là hình có diện tích các cạnh bé nhất nhưng lại bao phủ được phần không gian rộng lớn nhất. Chính vì vậy, hình lục giác là hình được ưa thích của nhiều kiến trúc sư khi thiết kế nhà, nội thất,…

Dựa trên những ý nghĩa sâu sắc của hình khối đặc biệt này, mộ đá lục lăng được xây dựng trên ý tưởng của hình lục giác gồm có 6 cạnh đều nhau được gọi là 6 bưng bên che phủ phần mộ. Mộ đá được xây dựng trên hình khối này tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu nhưng vẫn rất bền chắc và thiên về tự nhiên.

Giống với các mẫu mộ đá tròn, mộ đá ục lăng có lỗ thông thiên khá lớn ở phía trên. Với lỗ thông thiên này, các khí quanh mộ đá được điều hòa một cách nhịp nhàng. Khí xấu bị tán ra, sinh khí được thu vào. Lỗ thông thiên này còn điều hòa được âm dương rất tốt về mặt phong thủy.


Trên lỗ thông thiên phía trên mộ có thể trồng cây hoa nhỏ hoặc cỏ xanh để tạo sinh khí tốt cho ngôi mộ

Mộ đá lục lăng là kết cấu hoàn hảo của sự đơn giản mà tinh tế. Cấu trúc của mộ đá hình lục lăng có ý nghĩa phong thủy tốt cho người đã khuất

Các kiểu dáng của mộ đá lục lăng

– Kiểu mộ nguyên bản: chỉ có hình lục lăng, phía trên mộ có lỗ thông thiên. Xung quanh mộ được chạm khắc những họa tiết truyền thống. Bia mộ có thể gắn trực tiếp lên phần mộ hoặc đặt ở vị trí lỗ thông thiên để phân biệt đầu đuôi ngôi mộ.

– Kiểu dáng biến tấu: được thiết kế nhiều hơn 1 tầng lục lăng. Trên mộ có trang trí những đồ đá như đèn đá nhỏ, bia mộ được thiết kế theo hình vòng cung. Hoặc hình lục lăng của mộ được biến tấu đi so với nguyên bản chút ít.

Kết cấu chung của mộ đá lục lăng: phần đế mộ phía dưới được thiết kế 1 hay 3 cấp, phía trên đế mộ là phần bưng gồm 6 tấm bưng 6 mặt đặt trên 6 cạnh của hình lục lăng. Phía trên mộ đá là bia mộ. Lỗ thông thiên khá lớn. Trên mộ đá được trang trí các họa tiết truyền thống, hợp theo phong thủy

Hiện nay, Ninh Bình Stone là nhà cung cấp nhiều mẫu lăng mộ đá lục lăng với giá thành hợp lý nhất. Mộ lục lăng sáu mặt sáu cạnh được nghệ nhân trạm trổ sắc nét, ghép khít mạch. Mẫu lăng mộ đẹp tại cơ sở chúng tôi được làm hoàn toàn bằng chất liệu đá xanh khối tự nhiên, được nhập tại các mỏ đá lớn tại Ninh Bình và Thanh Hóa, với chất đá đẹp, không bị gân, không bị dâu đá hay vết nứt.
Nếu quý khách có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0961 972 299 để được báo giá tốt nhất!
Xem thêm các mẫu mộ đá đẹp: https://ninhbinhstone.com.vn/mo-da

Ninh Bình Stone