Trong tâm linh người Việt, ngôi mộ giống như nhà của người mất, để bảo vệ họ ở cõi vĩnh hằng. Vì vậy mà bất kỳ gia đình nào cũng muốn thiết kế và xây dựng một ngôi mộ chắc chắn, đẹp đẽ cho người thân của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại vô cùng phân vân không biết nên chọn mộ có mái che, mộ không mái hay các loại mộ khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về mộ có mái che, giúp quý khách dễ dàng đưa ra lựa chọn.

Cấu tạo của mộ có mái che

Mộ có mái che hay mộ đá có mái  là loại mộ có mái nhỏ, được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối. Về mặt văn hoá, mộ có mái che là kiểu kiến trúc mang đặc trưng rõ nét của văn hoá phương Đông, thể hiện qua từng chi tiết hoa văn trang trí. Loại mộ đá có mái phổ biến nhất hiện nay là mộ đá hai mái. Cấu tạo của mộ hai mái gồm phần đế mộ, thân mộ, nắp mộ và phần mái che mộ. 

  • Đế mộ là một phiến đá bằng hoặc ba phiến đá xếp chồng lên nhau tạo vẻ bề thế hơn cho phần mộ. Phần đế mộ có thể để trơn hoặc chạm khắc hoa văn tùy yêu cầu của khách hàng.
  • Thân mộ thường được chạm khắc hoa văn từ đơn giản đến cầu kỳ tùy vào từng chất liệu cũng như mẫu mộ đá.
  • Nắp mộ là một phiến đá liền khối hoặc được ghép lại được đặt ngay trên phần thân mộ. Phần này có thế được đánh bóng hoặc chạm hoa văn.
  • Cuối cùng là phần mái của mộ đá hai mái được xếp chồng hai mái lên với nhau, được chạm khắc hoa văn vô cùng tỷ mỷ. Loại mộ này có nhiều mẫu mái đá đẹp như dạng mái ngói, mái ống…
  • Ngoài ra, phía trên cùng của ngôi mộ đá một mái, hai mái hay 3 mái: còn đặt bình rượu nếu là mộ con trai và đặt nụ sen nếu là mộ con gái.
Mẫu mộ có mái che
Mẫu mộ có mái che

Ý nghĩa của mộ có mái che trong phong thủy

Việc chôn cất, thờ cúng người đã khuất trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt. Mộ có mái che thể hiện sự tưởng nhớ tới những người quá cố.

Mộ có mái che bằng đá mà đặc biệt là mộ đá hai mái mang sức mạnh trường tồn, bền bỉ cùng với thời gian. Vì vậy các mẫu mộ đá có mái nói chung và mộ đá hai mái nói riêng đang rất được ưa chuộng làm mộ phần cho người quá cố.

Các loại mộ có mái che

Kiểu mộ có mái che bằng đá gồm có: Mộ đá một mái (mộ một mái), mộ đá hai mái và mộ đá ba mái. Việc phân loại từng loại mộ khác nhau chủ yếu ở lớp mái đá, nhưng về cơ bản là sử dụng chất liệu là đá xanh hoặc đá hoa cương. Mẫu mộ này có chất lượng tốt mà giá thành lại vô cùng hợp lý.

Mộ hai mái bằng đá là mẫu mộ có mái đao khá phổ biến hiện nay, đây là kiểu mộ truyền thống và được nhiều gia đình ưa chuộng. Mộ đá hai mái cao hơn so với mộ đá không mái và mộ đá một mái. Với chất liệu đá tự nhiên được điêu khắc và chạm trổ tỉ mỉ, tinh tế, những ngôi mộ đá hai mái vừa đẹp sang trọng, cổ điển lại vừa có độ bền cao vĩnh cửu.

Mẫu mộ đá hai mái
Mẫu mộ đá hai mái

==> Xem thêm: Những mẫu mộ đá không mái đẹp nhất 2023

Ưu điểm của mộ có mái che

Kiểu mộ có mái che bằng đá có nhiều ưu điểm so với những kiểu mộ khác: mộ đá granite, mộ lục lăng…như sau:

  • Cấu tạo đơn giản, dễ thiết kế và thi công
  • Thông dụng, gần gũi
  • Vẻ đẹp cầu kì, khác biệt vi có nhiều mẫu hoa văn, họa tiết chạm khắc
  • Phù hợp với nhiều công trình lăng mộ đá
  • Tiết kiệm không gian

Các mẫu mộ có mái che đẹp 

Mẫu mộ xây đẹp đơn giản
Mẫu mộ xây đẹp đơn giản
Mộ đá 1 mái
Mộ đá 1 mái che
Mẫu mộ hai mái bằng đá
Mẫu mộ hai mái bằng đá
Mộ đá 3 mái đẹp
Mộ đá ba mái đẹp
Mẫu mộ đá 3 mái
Mẫu mộ đá 3 mái che
Mộ một mái đá đẹp
Mộ một mái đá đẹp
Mẫu mộ đá một mái
Mẫu mộ đá có mái che một mái
mo-da-mot-mai-mmd-04-3
Mẫu mộ có mái đao đẹp

Quý khách có nhu cầu xây mộ đá, lăng mộ đá, xin vui lòng liên hệ với Ninh Bình Stone để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH

==> Tìm hiểu thêm: 100 mẫu mộ đá granite màu đen đẹp nhất