Ở Việt Nam, mỗi gia đình thường lập một bàn thờ thiên để cầu bình an, may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng bàn thờ thiên đúng cách để các vị thần phù hộ, mang đến điều may mắn cho gia đình. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu về văn khấn bàn thờ thiên và những điều cần lưu ý trong việc thờ cúng các vị chư thần. 

Bàn thờ thiên – ý nghĩa trong văn hóa tâm linh người Việt 

Trước khi muốn tìm hiểu văn khấn bàn thờ thiên, chúng ta cùng về phong tục và ý nghĩa lập bàn thờ thiên của người Việt như thế nào nhé! Theo tín ngưỡng từ xa xưa của ông bà ta, “Thiên” có nghĩa là trời, là nguồn sản sinh ra vạn vật, đứng đầu trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam “Thiên – Phật – Thánh- Thần”. Do đó, việc làm đầu tiên của gia đình Việt sau khi xây dựng ngôi nhà là lập bàn thờ thiên. 

Việc làm đầu tiên của gia đình Việt sau khi xây dựng ngôi nhà là lập bàn thờ thiên
Việc làm đầu tiên của gia đình Việt sau khi xây dựng ngôi nhà là lập bàn thờ thiên

Bàn thời thiên được xem là sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương. Không những thế, nhiều gia đình còn tâm niệm việc lập bàn thờ thiên để cầu cho mưa thuận gió hòa, mang đến sự may mắn, bình an cho cả gia đình. 

Cây hương được gia chủ đặt ngoài trời khi thắp hương mang ý nghĩa cầu mong cho sự thông thiên, thuận lợi. Điều này giúp các vị thần linh trên cao có thể thấu hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia chủ. Từ đó, sẽ ban phước lành, mang đến nhiều điều suôn sẻ, tốt đẹp, giúp các thành viên trong nhà được bình an, khỏe mạnh, mọi chuyện hanh thông. 

Văn khấn bàn thờ thiên đúng chuẩn

Người Việt có phong tục thắp hương cho ông bà tổ tiên, các vị thánh, thần vào ngày mùng 1 và rằm âm lịch hàng tháng, việc cúng bàn thời thiên cũng không ngoại lệ. Để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, trước tiên gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết dưới đây. 

Lễ vật cần chuẩn bị để dâng lên 

Lễ vật để dâng lên bàn thời thiên không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần xuất phát từ cái tâm của gia chủ. Việc chuẩn bị đồ lễ cẩn thận, chu toàn sẽ giúp các vị thần linh cảm nhận được lòng thành của người làm lễ. 

Việc chuẩn bị đồ lễ cẩn thận, chu toàn sẽ giúp các vị thần linh cảm nhận được lòng thành
Việc chuẩn bị đồ lễ cẩn thận, chu toàn sẽ giúp các vị thần linh cảm nhận được lòng thành

Thông thường, mỗi vùng miền sẽ có văn hóa, phong tục cúng bàn thời thiên khác nhau nên việc chuẩn vị đồ lệ cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung đều có những loại lễ vật cơ bản như: hương, tiền vàng, 1 đĩa hoa quả tươi, 1 lọ hoa tươi, 1 chai rượu trắng, cau trầu…Ngoài ra, nhiều gia đình cẩn thận còn chuẩn bị thêm ồễ mặn như: xôi, thịt, trứng gà luộc…Tất cả sẽ được gia chủ chuẩn bị một cách tươm tất nhất để dâng lên bàn thờ thiên vào buổi sáng sớm mỗi ngày rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng. 

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời 

Nội dung của bài văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời như sau: 

“ Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ thiên 

Ngoài việc cúng văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời đúng cách thì gia chủ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn và cách đặt bàn thời thiên phù hợp. Có như vậy mới có thể mang đến may mắn, tài lộc và nhiều điều tốt đẹp cho gia đình mình. 

Lựa chọn kích thước bàn thờ 

Nên lựa chọn kích thước bàn thờ thiên phù hợp với không gian diện tích ngoài trời của ngôi nhà để tạo nên sự hài hòa cho toàn bộ tổng thể không gian ngôi nhà. Kích thước bàn thờ chuẩn thường giao động trong khoảng 69x69cm, 69x81cm cho đến 81×81 cm.

Nên lựa chọn kích thước bàn thờ thiên phù hợp với không gian diện tích ngoài trời 
Nên lựa chọn kích thước bàn thờ thiên phù hợp với không gian diện tích ngoài trời

Với những mẫu bàn thờ không có mái che thì phần mặt bàn thờ đặt đồ lễ nên lựa chọn là hình vuông hoặc hình chữ nhật để đảm bảo sự cân đối, chắc chắn. Đồng thời, giúp gia chủ có thể bày trí đồ lễ một cách thoải mái và gọn gàng, tránh tình trạng làm rơi vỡ lễ vật trong quá trình thờ cúng.

Trong trường hợp, gia đình bạn lựa chọn mẫu bàn thờ thiên có mái che hoặc được cách điệu mặt lục giác thì kích thước sẽ đa dạng hơn. Bạn có thể dựa theo nhu cầu để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất. 

Chiều cao của bàn thờ 

Chiều cao bàn thờ thường sẽ phụ thuộc vào kích thước của phần cung thờ để lựa chọn được số đo hợp lý nhất. Thông thường, phần chân đế của bàn thờ ngoài trời sẽ giao động từ 17 đến 20 cm. Phần trụ chính cao từ 70 đến 80cm. Tổng chiều cao của bàn thờ thiên trung bình là 110cm. Đây được xem là chiều cao phù hợp, mang đến sự thuận lợi cho việc thờ cúng và lau dọn bàn thờ.

 Tổng chiều cao của bàn thờ thiên trung bình là 110cm
Tổng chiều cao của bàn thờ thiên trung bình là 110cm

Hướng và vị trí đặt bàn thờ 

Thông thường, tại Việt Nam bàn thời thiên được đặt ở mép sân vườn phía trước nhà, nơi có khoảng không rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ. Điều này sẽ giúp gia chủ thuận lợi trong quá trình thờ cúng và rất tốt về mặt phong thủy. 

Nhiều gia đình có hành lang để nối từ cổng vào trong sân cũng có thể lựa chọn làm vị trí đặt bàn thờ ngoài trời. Chỉ cần khu vực này sạch sẽ, thoáng đãng, không phạm vào những vị trí cấm kỵ là được. 

Tại Việt Nam bàn thời thiên được đặt ở mép sân vườn phía trước nhà
Tại Việt Nam bàn thời thiên được đặt ở mép sân vườn phía trước nhà

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ thiên, bạn cần lưu ý tránh xác các khu vực gần phòng ngủ, phòng vệ sinh, đặc biệt là không đặt bàn thờ trên miệng giếng đào đã lấp. Theo quan niệm phong thủy, đây là những vị trí xấu nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thời, mang đến cho gia chủ nhiều điềm xui xẻo, thậm chí là “táng gia bại sản”. 

Về hướng đặt thì bàn thờ thiên không quá chú trọng đến phương hướng bởi người Việt quan niệm “bốn phương tám hướng đều là trời”. Do đó, bạn có thể chọn hướng bàn thờ sao cho phù hợp, tạo thuận lợi cho việc thờ cúng và hài hòa với không gian tổng thể ngôi nhà là được 

Địa chỉ mua bàn thờ thiên uy tín

Nếu bạn cần tìm địa chỉ để mua bàn thờ thiên ngoài trời uy tín thì Ninh Bình Stone sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Công ty hiện đang sản xuất, phân phối các sản phẩm bàn thờ đá nói chung và bàn thờ thiên nói riêng. Các dòng sản phẩm đảm bảo vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa mang ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc. 

Đến với Ninh Bình Stone, quý khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi thiết thực sau: 

Hàng đảm bảo chất lượng 

Tất cả sản phẩm của công ty đều đảm bảo chất lượng, được làm từ đá tự nhiên nên có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường như mưa, nắng, nhiệt độ…Công ty hỗ trợ 1 đổi 1 nếu hàng có lỗi do nhà sản xuất hoặc giao không đúng với mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khách hàng đã đặt trước đấy. 

Tất cả sản phẩm của công ty đều đảm bảo chất lượng, được làm từ đá tự nhiên
Tất cả sản phẩm của công ty đều đảm bảo chất lượng, được làm từ đá tự nhiên

Đa dạng mẫu mã

Bàn thờ thiên ngoài trời được công ty chế tác với nhiều kiểu dáng, kích thước, chiều cao khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Ninh Bình Stone còn sản xuất, thiết kế theo yêu cầu mà khách mong muốn. Bạn chỉ cần đưa ra ý tưởng, nguyện vọng của mình, đội ngũ nhân viên của công ty sẽ biến chúng thành hiện thực. 

Bàn thờ thiên ngoài trời được chế tác với nhiều kiểu dáng, kích thước, chiều cao khác nhau
Bàn thờ thiên ngoài trời được chế tác với nhiều kiểu dáng, kích thước, chiều cao khác nhau

Giá thành phải chăng 

Ninh Bình Stone hiện là đơn bị trực tiếp sản xuất và phân phối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, không qua trung gian nên đảm bảo giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Công ty hiện có văn phòng tại cả 3 miền Bắc – Trung – Nam (Hà Nội – Đà Nẵng – TP. HCM) nên có thể hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc. Đến với Ninh Bình Stone, bạn không chỉ được tư vấn để lựa chọn những mẫu bàn thờ đẹp, chất lượng mà còn được hướng dẫn cách chọn vị trí cũng như văn khấn bàn thờ thiên sao cho đúng để mang lại nhiều tài lộc, bình an cho gia đình. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa và cách cúng văn khấn bàn thờ thiên để mang đến cho gia đình mình nhiều may mắn, bình an và tài lộc. Nếu cần hỗ trợ thêm, mời quý khách hàng liên hệ với Ninh Bình Stone để được tư vấn cụ thể nhé!