Nhà thờ họ là không gian văn hóa rất được coi trọng trong tín ngưỡng của dân tộc ta. Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử xã hội nhưng kiến trúc nhà thờ họ vẫn mang những nét truyền thống đặc trưng thể hiện văn hoá Việt Nam. Tuy vậy, mỗi mẫu nhà thờ họ 3 miền Bắc, Trung, Nam lại có những nét độc đáo khác nhau. Để hiểu hơn về sự khác nhau đó, Ninh Bình Stone mời bạn đọc theo dõi bài viết hữu ích dưới đây.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là một công trình tâm linh được xây dựng để phục vụ cho mục đích thờ cúng tổ tiên của dòng tộc, từng phái, chi, ngành. Vào hàng năm sẽ có một ngày giỗ tổ diễn ra tại nhà thờ họ chung, đây chính là dịp con cháu trong gia đình, dòng họ, dòng tộc họp hành, gặp gỡ, đông đủ.

Nhà thờ họ là công trình tâm linh có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam
Nhà thờ họ là công trình tâm linh có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam

Ý nghĩa nhân văn của nhà thờ họ Việt Nam

Không thể phủ nhận được những vai trò quan trọng, to lớn của những mẫu nhà thờ họ đối với đời sống văn hóa, cũng như đời sống tâm linh của người Việt.

Nhà thờ họ được ví như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ. Bởi nó chứa đựng nhiều thông tin về lịch sử, lưu trữ gia phả, văn tự cổ, những điển tích về dòng họ, những di vật của tổ tiên

Đây là nơi con cháu thế hệ đời sau tưởng nhớ, thờ cúng ông bà, tổ tiên,… nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính, lòng hiếu thảo của con cháu. Ngoài ra, nhà thờ họ còn là nơi thờ cúng những danh nhân, anh hùng của dòng họ có công với quê hương, đất nước.

Nhà thờ họ còn thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong nét văn hóa thờ cúng của người Việt. Đây là nơi con cháu thành tâm cầu nguyện, ước mong với sự phù hộ độ trì của ông bà tổ tiên.

Tóm lại, nhà thờ họ là công trình tâm linh mang đậm nét văn hóa của người Việt, nhằm nhắc nhở con cháu phải khắc ghi, giữ gìn và phát huy những đạo lý tốt đẹp, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc ta.

Nét đặc sắc của mẫu nhà thờ họ ba miền

Nhà thờ họ là một công trình truyền thống có từ ngàn đời của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng phổ biến những công trình nhà thờ họ. Mỗi miền: Bắc, Trung và Nam của Việt Nam lại có một nét đặc trưng, một phong tục riêng trong thiết kế và thi công nhà thờ họ. Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà thờ họ ba miền đẹp, đơn giản nhất, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Miền Bắc

Miền Bắc được ví như “cái nôi” của những mẫu nhà thờ họ đẹp, cổ điển, mang bề dày lịch sử theo thời gian. Nhà thờ họ miền Bắc thường có những chi tiết xưa cổ như mái ngói cong, xếp thành tầng, có những cột trụ khắc hoa văn trước cổng. Phần mái lợp có họa tiết vảy rồng, trên các nóc đều có chạm các đường nét tinh tế… kết hợp với sân vườn, nhiều cây xanh tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Một số công trình nhà thờ họ phổ biến của miền Bắc có thể kể đến như:

Mẫu nhà thờ họ miền Bắc 3 gian đơn giản

Chất liệu bằng bê tông giả gỗ được sử dụng rất phổ biến trong hoạt động xây dựng, thi công hiện nay. Hiện nay, với những kỹ thuật đổi mới trong thi công hiện đại, thì chất liệu bê tông giả gỗ được ứng dụng ngày càng phổ biến.

Mẫu nhà thờ họ đơn giản kết hợp cùng bê tông rất phổ biến hiện nay
Mẫu nhà thờ họ đơn giản kết hợp cùng bê tông rất phổ biến hiện nay

Chúng vừa đảm bảo tuổi thọ công trình cũng như tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng nhà thờ họ. Ngoài ra, chúng còn mang những giá trị về mặt kiến trúc tối ưu nhất.

Mẫu nhà thờ họ đơn giản 3 gian 2 mái

Mẫu nhà thờ họ 3 mái 2 gian là kiểu thiết kế nhà thờ họ phổ biến nhất, mẫu nhà thờ họ đẹp đơn giản này bao gồm 3 gian nhà, 2 mái lợp ngói truyền thống mang phong cách đặc trưng của vùng Bắc Bộ. Các khu vực sảnh, hiên, bậc tam cấp cùng với những cột đá đơn giản cũng làm nên vẻ đẹp cổ điển của ngoại thất ngôi nhà.

Hình ảnh nhà thờ họ 3 gian mang đặc trưng riêng của người dân miền Bắc
Hình ảnh nhà thờ họ 3 gian mang đặc trưng riêng của người dân miền Bắc

Mẫu nhà thờ tổ tiên 5 gian 2 mái 

Đây là kiểu thiết kế nhà thờ họ với 5 gian nhà, quy mô rộng lớn, có thêm các phòng khác dành cho việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 5 gian với kích thước tương đối bằng nhau, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian ngoại thất. Các cột đá, vi kèo và các lá cửa được làm bằng bằng gỗ lim chắc chắn, sơn màu cánh gián, lá cửa có thể thiết kế kiểu chấn song con tiện truyền thống.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian có tính thẩm mỹ cao
Mẫu nhà thờ họ 5 gian có tính thẩm mỹ cao

Mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Mẫu nhà thờ họ đơn giản kết hợp nhà ở là kiểu thiết kế phù hợp với những gia đình diện tích đất lớn, với mẫu nhà này, thông thường sẽ gồm nhà thờ họ chính kiểu 3 gian 2 mái hoặc 3 gian 4 mái và một nhà ngang để ở và sinh hoạt cho gia chủ. Mẫu nhà thờ họ miền Bắc thường sẽ thiết kế bậc tam cấp/ngũ cấp bằng đá, các cột nhà vững chắc, nền nhà lát gạch nung.

Nhiều địa phương kết hợp nhà thờ họ cùng không gian sinh hoạt của gia đình
Nhiều địa phương kết hợp nhà thờ họ cùng không gian sinh hoạt của gia đình

Mẫu nhà thờ họ 4 mái – 8 mái

Mẫu nhà thờ họ 4 mái – 8 mái có thiết kế cầu kỳ, phức tạp. Đồng thời nó cũng mang lại vẻ đẹp hoành tráng, nguy nga hơn cho công trình nhà thờ họ. Những mẫu nhà thờ họ 4 mái – 8 mái có thể được thiết kế với 3 gian hoặc 5 gian tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ.

Hình ảnh mẫu nhà thờ họ đẹp 4 mái
Hình ảnh mẫu nhà thờ họ đẹp 4 mái
Mẫu nhà thờ họ 8 mái khang trang, cầu kỳ, mang đậm văn hóa miền Bắc
Mẫu nhà thờ họ 8 mái khang trang, cầu kỳ, mang đậm văn hóa miền Bắc

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng

Ngày nay, nhiều gia đình, dòng họ đã lựa chọn mẫu nhà thờ họ 2 tầng. Nó có thể áp dụng với những gian rộng hoặc chật đều được. Đặc biệt với những khu đất chật thì làm mẫu nhà thờ họ 2 tầng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời vừa có nhà thờ họ mà vừa có chỗ để ở. Tùy từng quy mô mà có thể thiết kế 2 mái hoặc 4 mái, 8 mái cho nhà thờ họ cho phù hợp.

Nhà thờ họ 2 tầng vừa có nét truyền thống vừa có sự hiện đại
Nhà thờ họ 2 tầng vừa có nét truyền thống vừa có sự hiện đại

Miền Trung

Ở miền Trung, những mẫu nhà thờ họ cũng được xây dựng như ở miền Bắc. Họ thường xây dựng nhà thờ với kết cấu đồ sộ, kết hợp với những khuôn viên nhỏ lẻ trong sân vườn như núi giả, hòn non bộ, hồ cá,… Ngoài ra, họ cũng kết hợp giữa chùa, đình, đền,… tạo nên một vẻ đẹp bình dị nhưng trang nghiêm.

Mẫu nhà thờ họ miền Trung thường được trang trí những tiểu cảnh trong khuôn viên
Mẫu nhà thờ họ miền Trung thường được trang trí những tiểu cảnh trong khuôn viên
Đôi khi, nhà thờ họ miền Trung được kết hợp với đình chùa, đền, miếu,...
Đôi khi, nhà thờ họ miền Trung được kết hợp với đình chùa, đền, miếu,…

Miền Nam

Khác với miền Bắc, miền Trung, tại miền Nam việc xây dựng nhà thờ họ thường không phổ biến lắm. Bởi họ là những người ưa thích lối sống tự do, phóng khoáng. Họ ít chú ý xây dựng nhà thờ họ nên kiến trúc nhà thờ họ miền Nam khá đơn giản, không cầu kỳ.

Đơn vị thi công nhà thờ họ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty thiết kế và thi công nhà thờ họ. Tuy nhiên, để tìm được một công ty có thể làm hài lòng mức cao nhất những tiêu chí khách hàng đề ra thật không đơn giản. Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình có kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế và thi công những mẫu nhà thờ họ đẹp, đơn giản, chuẩn đặc trưng từng vùng miền. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế uy tín hàng đầu trong việc xây dựng và thiết kế những mẫu nhà thờ họ, nhà thờ gia đình. Rất nhiều công trình nhà thờ họ đã được chúng tôi thực hiện trên thực tế đảm bảo được mong muốn của nhiều khách hàng dù là những người khó tính nhất.

Bài viết trên đã giới thiệu với các bạn ý nghĩa của nhà thờ họ và một số mẫu nhà thờ họ đẹp, đơn giản. Để biết thêm thông tin chi tiết về công trình, xin mời quý vị vui lòng liên hệ Ninh Bình Stone theo số điện thoại hotline 0971532299 để được tư vấn, giải đáp.