Văn hóa thờ tượng Phật Quan Âm ngày một phổ biến đối với người Trung Đông nói chung và người dân Việt nói riêng. Bởi trong quan niệm truyền thống từ ngàn đời xưa, Phật Quan Âm luôn được coi là hình ảnh của sự từ bi, cứu khổ cứu nạn. Vậy nguồn gốc của tượng Quan Âm là gì? Ý nghĩa của tượng là gì? Mẫu tượng Quan Âm nào được ưa chuộng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Sự ra đời của Phật Quan Âm 

Nguồn gốc của tượng Mẹ Quan Âm trong văn hóa

Quan Thế Âm hay còn được biết đến với tên gọi Phật Mẹ Quan Âm, Quan Âm Bồ Tát. Phật Mẹ Quan Âm từ xa xưa đã xuất hiện trên cõi đời để phổ độ và ban phước cho chúng sinh. Đặc biệt, Người còn cứu khổ cứu nạn dân chúng trong những tình cảnh lầm than, tai ương, nạn nước, nạn lửa, đao kiếm,… Những công hạnh của Quan Âm nhiều vô kể, được tán thán ngàn lời trong Diệu Pháp liên hoa. Vì vậy, từ trước tới nay, khi xây dựng Tượng Quan Âm Bồ Tát, người nghệ nhân phải khéo léo thổi hồn vào khuôn mặt, thần thái của tượng Mẹ Quan Âm. Hình tượng Quan Âm tự tại, phải thể hiện được nét mặt từ bi, hiền hậu, khi nhìn vào có cảm giác dễ chịu, an lành. Trong văn hóa Phật giáo, hình ảnh Quan Âm thường xuất hiện cùng Phật A-di-đà. 

Sự ra đời của tượng Quan Âm trong kiến trúc

Trong kiến trúc phương Đông, khi thăm viếng những ngôi chùa, ta dễ dàng nhận thấy ở chính điện của chùa là tượng Đức Phật Tổ. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát được đặt ở hai bên. Còn ở phía ngoài khuôn viên chùa, thường ta sẽ thấy đa phần đều có tượng của Phật tổ hay Quan Âm Bồ Tát mà không hay thấy tượng của những vị Phật tổ khác. 

Tượng Phật Quan Âm xuất hiện tại hầu hết các chùa của Việt Nam
Tượng Phật Quan Âm xuất hiện tại hầu hết các chùa của Việt Nam

Ý nghĩa của tượng Phật Quan Âm

Theo quan niệm dân gian, Tượng Quan Âm chính là biểu tượng của điềm lành, của lòng từ bi bác ái, hướng đến chân – thiện – mỹ. Tượng Quan Âm không chỉ đem lại bình an mà còn có thể hóa giải hung khí, giải trừ tai ương cho con người. Vậy nên ngày nay, tượng Quan Âm Bồ Tát thường được nhiều người thờ để tìm đến sự an yên tự tại, sự lương thiện trong tâm hồn. 

Tượng Phật Quan Âm là vật phẩm phong thủy không thể thiếu tại các chùa đình, nơi thờ cúng và trong các gia đình phật giáo. Khi tượng được khai quang có tác dụng hóa giải hung khí sát tinh, mang lại những điều may mắn, hạnh phúc, ấm no cho gia đình. Ngoài mang lại may mắn, bình an, tài lộc ra thì tượng Mẹ Quan Âm còn độ trì, phổ độ chúng sinh giúp cho những ai trưng thờ vượt qua mọi tai ương, kiếp nạn.

Tượng Phật Quan Âm mang lại bình an, sự an nhiên tự tại cho tâm hồn người thờ cúng
Tượng Phật Quan Âm mang lại bình an, sự an nhiên tự tại cho tâm hồn người thờ cúng

Có thể nói thờ tượng Phật Quan Âm đã trở thành một nét đẹp văn hóa, tâm linh truyền thống, thể hiện sự hướng thiện, chân tâm (tâm chân thành) của con người. Ngoài ra, tượng Quan Âm Bồ Tát còn thể hiện niềm tin vào thần linh – những đấng tối cao luôn che chở phù hộ cho gia đình. Đồng thời giúp gia đình hướng tới những điều đúng đắn, tránh những sai phạm trong cuộc sống.

Những mẫu tượng Phật Quan Âm được thỉnh nhiều nhất 2021

Bồ Tát Quan Âm mang hạnh nguyện cứu giúp chúng sinh thoát khỏi cảnh đói khổ, lầm than. Vậy nên hình ảnh Người thường được dựng ở nhiều nơi để dân chúng tìm về gối đầu xin được che chở, nương tựa. Một số những bức tượng phổ biến bậc nhất về Bồ Tát Quan Âm có thể kể đến như: 

Tượng Quan Âm Bồ Tát ngồi đài sen

Theo văn hóa đạo Phật, trước khi trở thành Phật, Ngài sống trong nhung lụa, nhiễm bụi trần của trần gian. Khi đó, Phật Quan Âm được ví như mầm sen còn ở trong bùn đất tăm tối. Đến khi Ngài xuất gia, tu thành chính quả nghĩa là hoa sen đã vươn mình nở rộ khỏi bùn đất. Hình tượng Bồ Tát ngồi đài hoa sen như tâm hồn thanh tịnh, đức hạnh nguyên sơ. Sự phát triển của bông sen còn được ví với quá trình tu tập tâm thức của con người: từ quá trình sinh ra những ưu phiền cho tới khi cái tâm được giác ngộ, thức tỉnh. Hoa sen trong phật giáo còn gửi gắm một thông điệp: bất cứ ai cũng có thể thức tỉnh, tu hành để thoát khỏi ngũ dục của cuộc đời nếu có ý chí, sự quyết tâm. Đó cũng chính là những điều tượng trưng cho giáo lý Đức Phật muốn truyền đạt cho con người.

Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen giúp con người mang tâm hồn thanh tịnh
Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen giúp con người mang tâm hồn thanh tịnh

Tượng Quan Âm Bồ Tát đứng trên đài sen

Tượng Phật Quan Âm đứng thường được đặt ở ngoài trời, như trên đỉnh núi, hay đơn giản là để trong khuôn viên các chùa có diện tích lớn, sân vườn thanh tịnh của một số gia đình,… Còn hoa sen là hình ảnh biểu trưng của nhà Phật, là biểu hiện của sự trong sạch, thanh khiết và tinh khôi. Hình ảnh Bồ Tát đứng trên đài sen là biểu tượng của Phật pháp vĩnh hằng và màu nhiệm. Mẹ Quan Âm đứng trên đài sen, tay cầm theo bình cam lồ và nhành dương liễu. Tương truyền, bình cam lồ chứa nước ngọt trong lành, biểu trưng của lòng từ bi. Nếu nhúng nhành dương liễu vào đó, tưới vào muôn vật thì chúng đều được giác ngộ, chúng sinh vượt qua bể khổ để trở về với cuộc sống thanh bình.

Tượng Phật Quan Âm đứng trên đài sen biểu tượng cho lòng từ bi
Tượng Phật Quan Âm đứng trên đài sen biểu tượng cho lòng từ bi
Tượng Phật Quan Âm đứng trên đài sen thường được đặt tại khuôn viên lớn
Tượng Phật Quan Âm đứng trên đài sen thường được đặt tại khuôn viên lớn

Tượng Phật Quan Âm cưỡi rồng

Vì Quan Âm Bồ Tát được người đời biết đến với hạnh nguyện “từ bi hỉ xả”, luôn giúp chúng sinh vượt qua mọi cửa ải, tai ương. Còn hình tượng Rồng là một trong những linh vật quyền uy trong 28 Bộ Chúng quyến thuộc của Phật Bà Quan Âm. Ý nghĩa của tượng Quan Âm cưỡi rồng có hàm ý là Phật Mẹ Quan Âm đứng trên bể khổ chúng sinh để cứu vớt muôn loài. Mọi người luôn tin tưởng Ngài sẽ xuất hiện để giúp chúng sinh vượt qua sóng to, biển lớn nên rất được người dân tin tưởng, đặc biệt là người dân làng chài.

Tượng Phật Quan Âm cưỡi rồng mang ý nghĩa che chở chúng sinh
Tượng Phật Quan Âm cưỡi rồng mang ý nghĩa che chở chúng sinh

Tượng Mẹ Quan Âm bế hài tử

Tượng Quan Âm bế trẻ con trên tay có ý nghĩa mang may mắn cho người cầu tự con cái. Ngài ban cho những người cầu xin con trai sẽ có được đứa con trai hiếu thảo, người cầu xin con gái sẽ có người con gái ngoan hiền. Không những thế, Quan Âm còn cảm hóa ma nữ, bảo vệ sự an toàn cho những người phụ nữ trong khi sinh và sau khi sinh. Đây là một sản phẩm điêu khắc, tạc lại hình tượng Quan Thế Âm. Các hình thức tượng rất đa dạng, phụ thuộc vào sự gia nhập của Phật giáo tại mỗi quốc gia và phụ thuộc cả vào các câu truyện dân gian, truyền thuyết của mỗi nước.

Tượng Phật Quan Âm bế hài tử có ý nghĩa to lớn với những người phụ nữ
Tượng Phật Quan Âm bế hài tử có ý nghĩa to lớn với những người phụ nữ

Có thể bạn quan tâm:

Có thể mua tượng Phật Quan Âm uy tín ở đâu?

Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tự hào là một trong những địa chỉ thỉnh Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát đẹp, uy tín nhất tại Hồ Chí Minh, Hà Nội. Ninh Bình Stone chuyên cung cấp nhiều mẫu tượng Phật Quan Âm, phật Quan Thế Âm Bồ Tát được làm từ đá cao cấp, với nhiều kích thước và màu sắc khác nhau. Tôn tượng đẹp, khuôn mặt cân đối, thần thái tươi vui, toát lên vẻ từ bi hỷ xả, trang nghiêm, thoát tục của Đức Phật. Các đường nét được chế tác tỉ mỉ, sống động, chân thực. Màu sắc tươi mới, dịu nhẹ, đẹp tự nhiên, thanh thoát.

Quý khách có nhu cầu thỉnh tượng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0971532299 để được tư vấn giá cả, hình ảnh hoặc video của bức tượng mà quý khách đang chọn.