Cổng tam quan đã trở thành một kiến trúc tâm linh quen thuộc của người dân Việt Nam ta. Bạn có thể dễ dàng thấy được cổng đá tam quan ở các nơi linh thiêng, thờ cúng như đền, chùa, nhà thờ tổ,… Cùng theo dõi bài viết để chiêm ngưỡng những mẫu cổng đá tam quan đẹp nhất nhé.

Lịch sử xuất hiện cổng đá tam quan

Cổng đá tam quan xuất hiện từ rất lâu trong các công trình kiến trúc tâm linh cổ xưa của người Việt như: chùa, miếu, cổng đình,… Tam quan mang nghĩa là ba cửa, ba cổng. Đúng như cái tên của nó, cổng tam quan gồm có ba lối đi, một lối chính giữa to hơn hia lối đi hai bên. Mỗi lối đi cách nhau bởi một cột, hoặc một vách ngăn. 

Kiến trúc cổng tam quan

Kiến trúc cổng đá tam quan
Kiến trúc cổng đá tam quan

Cổng tam quan thường được làm bằng gỗ, gạch, đá,… Phía trên cổng có thể có mái hoặc không. Mái ngói thường lợp cùng chạm khắc hoa văn rồng, điển hình cho văn hóa kiến trúc ngày xưa. Trên cổng phía trước hai cột chính thường có khắc hai câu đối, phía bên trên thường là tên của kiến trúc bên trong. 

Cổng tam quan được chia làm hai loại chính

Cổng tam quan có gác: Là cổng các lối đi được phân chia với nhau bằng vách ngăn. phía trên thường để chuông, có thể có một mái, hai mái hoặc cũng có thể là ba mái. 

Cổng tam quan tứ trụ: Là cổng mà các lối đi chia nhau bởi các cột. Cổng được cấu tạo gồm bốn cột như đúng cái tên của nó, ngăn cahs thành ba lối đi. Hai cột trụ chính thường lớn hơn hai cột trụ hai bên. 

Ý nghĩa cổng đá tam quan

Theo quan niệm của phật giáo

Theo góc nhìn của Phật giáo, cổng tam quan tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo: Hữu Quan, Không Quan, Trung Quan. Trong đó, Hữu quan thể hiện cái sắc, Không Quan thể hiện cái Không, Trung Quan thể hiện cái Trung, sự dung hòa giữa sắc và không. 

Cũng trong Phật giáo còn có một quan điểm khác. Cổng tam quan là ý niệm về Tam giải thoát môn gồm: vô tác, vô tưởng, vô không để có thể bước vào cõi niết bàn. Khi hiểu thấu ý nghĩa của ba cánh cửa này mới có thể thoát tục để tìm đến sự bình an.

Theo quan niệm thời vua chúa

Cửa tam quan là để phân chia cấp bậc. Cửa chính sẽ là lối đi của vua chúa, quan văn sẽ đi cửa tả, quan võ đi cửa hữu. 

TOP 10 mẫu cổng tam quan đá đẹp

Cổng tam quan bằng đá
Cổng tam quan bằng đá
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ21
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ21
Mẫu cổng đá đẹp NBS-CTQ25
Mẫu cổng đá đẹp NBS-CTQ25
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ20
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ20
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ18
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ18
Cổng tam quan đá
Cổng tam quan đá
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ16
Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ16
Cổng tam quan đá 010
Cổng tam quan đá 010
Cổng tam quan đá 09
Cổng tam quan đá 09
Cổng tam quan đá 06
Cổng tam quan đá 06

Trên đây là 10 mẫu cổng tam quan đá đẹp nhất. Nếu cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn.