Từ lâu, việc đặt cây hương ngoài trời đã không còn xa lạ với bất kỳ người con dân Việt nào. Vậy cây hương ngoài trời là gì? Cây hương ngoài trời được dùng để thờ ai? Đâu là những mẫu cây hương được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Cây hương đá là gì?

Cây hương đá ngoài trời là một bàn thờ được đặt ngoài trời được chạm khắc hoa văn rồng phượng, tứ quý. Đây được coi là một vật cúng được xuất hiện từ rất lâu đời trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt. 

Theo quan niệm phong thủy xưa, cây hương đá là sự gắn kết giữa trời và đất, là cột trụ của vũ trụ, sợi dây kết nối cõi âm và cõi dương. Cây hương đá tượng trưng cho sự liên kết giữa con người với thần linh, giữa trần gian và âm giới.

Việc thông thiên với Trời là điều rất quan trọng trong văn hóa tâm linh. Chính vì vậy, cây hương thờ thiên không thể đặt trong nhà hoặc trong góc khuất.

Có hai loại bàn thờ thiên phổ biến thường thấy nhất chính là bàn thờ thiên có mái và bàn thờ thiên không mái.

Bàn thờ thiên có mái

Bàn thờ thiên có mái có cấu trúc giống hệt một ngôi miếu thu nhỏ được đặt trên cột trụ vậy. Mái thường được làm theo kiểu bồi văn, có thể thiết kế một mái hoặc hai mái. Họa tiết trang trí phía trên thường là mặt nguyệt, có thể chạm khắc rồng, phượng đối xứng hai bên. 

Cây hương không mái che

Kết cấu cũng giống như cây hương có mái che, chỉ khác theo tên gọi của nó chính là không có mái che. Có cấu trúc khá đơn giản. Hai vách hình rồng gắn trên một mặt bàn thờ bàn thời vuông. Dưới chân là một cột trụ đá có thể hình lăng trụ tròn hoặc lăng trụ vuông.

Cây hương đá dùng để thờ ai?

Bàn thờ thiên thường được dùng để thờ trời đất, thần Mẫu Cửu. Nhiều vùng dùng cây hương để thờ thần Thổ Địa, vị thần trông coi việc nhà cửa, bếp núc, chợ búa của gia chủ.

Mọi người quan niệm thờ thần thổ công giúp đem lại may mắn cho gia chủ. 

Ngoài ra, bàn thờ thiên còn được thờ thành hoàng lang, tiền chủ, …

Top 10 mẫu cây hương đẹp nhất

Cây hương đá đẹp NB-CHD12
Cây hương đá đẹp NB-CHD12
Cây hương đá đẹp NB-CHD08
Cây hương đá đẹp NB-CHD08
Cây hương đá đẹp NB-CHD07
Cây hương đá đẹp NB-CHD07
Cây hương đá đẹp NB-CHD03
Cây hương đá đẹp NB-CHD03
Cây hương đá đẹp NB-CHD02
Cây hương đá đẹp NB-CHD02
Cây hương đá đẹp NB-CHD01
Cây hương đá đẹp NB-CHD01
 Cây hương đá đẹp NB-CHD11
Cây hương đá đẹp NB-CHD11
Cây hương đá đẹp NB-CHD14
Cây hương đá đẹp NB-CHD14
Mẫu cây hương đá đẹp NB-CHD21
Mẫu cây hương đá đẹp NB-CHD21
Khóm thờ đá trắng NBS01K
Khóm thờ đá trắng NBS01K

Trên đây là những thông tin về cây hương đá và những mẫu cây hương đá đang được ưa chuộng. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được tư vấn hoặc thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để tìm được câu trả lời.