Khu lăng mộ đá bao gồm các công trình như mộ đá, cổng đá, lăng mộ đá… Xây dựng khu lăng mộ đá không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính, báo hiếu đến ông bà cha mẹ mà còn giảm bớt những phiền muộn, lo âu của gia đình gia chủ. Cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu qua về khu lăng mộ đá và ý nghĩa của khu lăng mộ đá trong đời sống tâm linh. Trong đó, đặc biệt là khám phá top 10 bản thiết kế đẹp cho khu lăng mộ đá ngay dưới bài viết sau!

Ý nghĩa của khu lăng mộ đá trong đời sống tâm linh

1. Đôi nét về khu lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một quần thể kiến trúc quy mô lớn bằng đá hình thành gốm 2 phần chính là lăng thờ và mộ đá. Công trình khu lăng mộ đá thường là những đồ thờ cúng bằng đá kèm các lư hương đá và bia đá.

Khu lăng mộ đá là không gian tâm linh quanh nơi an nghỉ của người đã mất. Toàn bộ khu lăng mộ đá được làm từ đá tự nhiên nguyên khối được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, tinh xảo tạo thành các khu lăng mộ đá đẹp giúp không gian tâm linh được trang nghiêm, yên tĩnh hơn.

2. Ý nghĩa của khu lăng mộ đá trong đời sống tâm linh

Phụ thuộc vào văn hóa và truyền thống của mỗi gia đình mà họa tiết của khu lăng mộ đá mỹ nghệ cũng khác nhau. Thông thường, các gia đình sẽ chọn những hoa văn đơn giản nhưng vẫn thể hiện được tín ngưỡng, tôn giáo của các gia đình. Ở nước ta, hiện nay tồn tại 2 tôn giáo đông đảo là phật giáo và thiên chúa giáo. Mỗi biểu tượng, hoa văn được điêu khắc đều tượng trưng, mang câu chuyện ý nghĩa riêng.

Lăng mộ đá trong đời sống tâm linh mang nét hoa văn độc đáo
Lăng mộ đá trong đời sống tâm linh mang nét hoa văn độc đáo

Hình ảnh top 10 bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá đẹp

Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá đẹp dành cho dòng họ
Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá đẹp dành cho dòng họ
Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá độc đáo
Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá độc đáo
Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá với hoa văn đẹp
Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá với hoa văn đẹp
Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá với hoa văn theo phong thủy
Bản thiết kế 3D khu lăng mộ đá với hoa văn theo phong thủy

 

 

 

 

 

Những lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ đẹp

Khu lăng mộ đá là khoảng không gian tâm linh ngoài trời xung quanh nơi chôn cất người đã khuất. Dưới đây là 1 số lưu ý khi lựa chọn lăng mộ.

1. Khu lăng mộ đá hợp phong thủy 

Phong thủy là vấn đề được con người khá quan tâm khi khởi công công trình và việc xây dựng lăng mộ cũng không ngoại trừ. Việc thờ cúng thiên về tâm linh không thể sơ sài, đòi hỏi con người rất cẩn trọng trong từng bước mới thể hiện sự thành kính toàn tâm của con người. Người xưa có câu: đất không thiêng thì mộ không an. 

Việc xây dựng khu lăng mộ đá cho người đã khuất trong gia đình là điều vô cùng quan trọng. Theo tâm linh lăng mộ hợp phong thủy giúp người đã mất có nơi an nghỉ còn phù hộ cho người thân trong gia đình. Lăng mộ không hợp phong thủy với gia chủ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển công danh, sức khỏe của gia chủ.

2. Vị trí xây lăng mộ 

Mảnh đất xây dựng khu lăng mộ đá phải tuân theo yếu tố hướng đất, địa thế đất và cảnh quan xung quanh. Nên chọn vị trí mộ phận tựa núi để mộ có sự vững chãi, trước mặt có sông, suối, bãi đất trống sẽ tốt hơn. Lăng mộ phải yên tĩnh tránh những nơi quá nhiều phương tiện,khu người dân làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh.

Khi xây dựng lăng mộ phải tránh những nơi trước đó đã có xương thú hoặc những người chôn trước đó. Vì theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, đặt ở những vị trí đó con cháu thường bị trùng tang, không tốt cho sự nghiệp làm ăn. Xung quanh khu lăng mộ đá nên trồng cây hoa, cây cảnh quan thoáng đãng, sinh khí tốt. 

➤ Xem thêm: Top 9+ mẫu lăng mộ đá đẹp nhất hiện nay

3. Cách thức xây lăng mộ hợp lý

Khi xây dựng lăng mộ cần chú ý đến những yếu tố kỹ thuật để mang lại sự tiện nghi cho toàn bộ quần thể lăng mộ.

Cần hạn chế những nguyên liệu bê tông lót nền sẽ làm mộ không thoát được nước, gây nóng, thậm chí kích thích cây cỏ dại mọc vào khuôn viên lăng mộ gây mất thẩm mỹ. Diện tích lăng mộ cần rộng rãi, có nơi thoát nước lúc khi mưa ngập. 

4. Chất liệu vật liệu xây dựng

Chất lượng khu lăng mộ đá phải được chọn từ những loại đá tốt, bền vững với thời gian để bảo vệ phần mộ của ông bà tổ tiên trong gia đình. Những loại đá giả, kém chất lượng có thể bị bào mòn, bể vỡ do thời tiết, làm mất đi sự thiêng liêng, thành kính của lăng mộ. 

Xác định quy mô, diện tích, số lượng

Khách hàng cần cung cấp cho đủ đơn vị thi công diện tích chính xác của miếng đất xây dựng khu lăng mộ. Việc nắm bắt diện tích sẽ giúp đơn vị, hướng đặt khác nhau. Đa số các ngôi mộ được thiết kế đồng bộ để bảo đảm sự thống nhất tính thẩm mỹ. 

Xây dựng khu lăng mộ đá cho người thân trong dòng họ, gia đình là một việc rất quan trọng cần lựa chọn lăng mộ đá phù hợp với phong thủy của gia chủ. Vì vậy, để lựa chọn được khu lăng mộ với hoa văn độc đáo khách hàng cần liên hệ với NBStone để được tư vấn chi tiết.