Cuối năm là khoảng thời gian hợp lý để các gia đình xây, sửa mộ cho ông bà tổ tiên. Cụ thể là từ tháng 8 âm lịch trở đi vì theo phong tục tập quán của người Việt Nam cải táng mộ thường vào 3 tháng cuối năm nên khi cải táng xong sẽ tiến hành xây mộ đá. Trước khi chuẩn bị xây mộ, hãy tham khảo ngay những mẫu lăng mộ xây đẹp được thi công bởi đội ngũ thợ Ninh Bình Stone nhé!

Xu hướng khách hàng ưa chuộng những mẫu lăng mộ xây đẹp hiện nay 

Lăng mộ đá được hiểu là công trình tâm linh ngoài trời bao quanh khu vực chôn cất của người đã khuất. Theo quan niệm dân gian, lăng mộ là một công trình tâm linh có ý nghĩa quan trọng, thể hiện phong tục thờ cúng của người phương Đông. Bởi khi con người mất đi, họ bước sang một thế giới khác, và lăng mộ chính là nơi yên nghỉ của họ.

Lăng mộ là một công trình tâm linh quan trọng 
Lăng mộ là một công trình tâm linh quan trọng

Khi những thế hệ đời sau xây dựng, thi công những mẫu lăng mộ xây đẹp, chỉn chu, trang nghiêm đồng nghĩa với việc ông bà đã khuất có được nơi yên nghỉ tốt nhất. Đây là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với tổ tiên trong dòng họ. Mặt khác, ý nghĩa của việc xây dựng mẫu lăng mộ đẹp nhằm cầu mong người đã khuất phù hộ độ trì, mang lại những điều may mắn, tốt đẹp, thịnh vượng cho con cháu sau này. 

Chính vì vậy việc lựa chọn những mẫu lăng mộ xây đẹp ngày càng được khách hàng quan tâm và chú trọng. Việc xây mẫu lăng mộ đẹp giúp hạng mục công trình đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng, thẩm mỹ và đảm bảo tính phong thủy, tâm linh cao. 

Xây lăng mộ đẹp là một việc làm quan trọng đối với con cháu trong dòng họ
Xây lăng mộ đẹp là một việc làm quan trọng đối với con cháu trong dòng họ

Những mẫu lăng mộ xây đẹp bao gồm yếu tố gì?

Những mẫu lăng mộ xây đẹp chuẩn phong thủy thường bao gồm các hạng mục cơ bản sau:

Lăng thờ đá 

Lăng thờ đá còn được gọi là long đình đá, am thờ đá, khóm thờ đá. Đây là nơi thờ tự chung của tất cả các thành viên đã khuất được an táng trong khu lăng mộ. Lăng thờ thường được đặt ở giữa khu lăng mộ và có thiết kế nổi bật hơn các khu khác trong tổng thể công trình. 

Mộ đá 

Có thể nói mộ đá là hạng mục quan trọng nhất trong khu lăng mộ. Các ngôi mộ đá với các kích thước khác nhau được thiết kế theo thứ tự được sắp xếp lần lượt vào khu mộ.

Mộ đá là hạng mục quan trọng nhất trong tổng thể khu lăng mộ đá
Mộ đá là hạng mục quan trọng nhất trong tổng thể khu lăng mộ đá

Lan can đá

Lan can đá là hàng rào đá bao quanh khu lăng mộ có tác dụng phân chia, ngăn cách khu lăng mộ với các khu vực xung quanh, ngăn chặn việc xâm hại từ các yếu tố bên ngoài kể cả người hay động vật. Việc chế tác lan can bằng đá cũng mang lại giá trị thẩm mỹ cao giúp cho những mẫu lăng mộ xây đẹp hơn.

Ngoài ra, có thể kể đến một số những yếu tố để tạo nên tổng thể một mẫu lăng mộ đẹp như: lư hương đá, bàn lễ đá, cây hương đá, cuốn thư đá,… Những hạng mục sản phẩm đó đều có ý nghĩa phong thủy riêng và mang lại vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm cho tổng thể công trình lăng mộ đá. 

Các chi tiết, hạng mục tạo nên một tổng thể mẫu lăng mộ đẹp
Các chi tiết, hạng mục tạo nên một tổng thể mẫu lăng mộ đẹp

Tiêu chí xây dựng những mẫu lăng mộ đá xây đẹp

Lăng mộ đá không chỉ được biết đến là nơi chôn cất thi hài của người đã khuất mà còn là nơi để người thân của họ lui tới viếng thăm. Vậy nên lăng mộ là một không gian tâm linh rất được coi trọng. Những mẫu lăng mộ xây đẹp thường được các kiến trúc sư và gia chủ đánh giá cao khi đạt được một số tiêu chí:

Kích thước phù hợp

Kích thước của mẫu lăng mộ đẹp, chuẩn phong thủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tài chính của gia chủ, diện tích của khu vực,… Theo đánh giá của kiến trúc sư, các kích thước làm lăng mộ đá phổ biến thường gặp là: 81×127 (cm), 89×133 (cm), 89×147 (cm), 89×133 (cm), 107×167 (cm), 127×174 (cm), 167×167 (cm), 167×197 (cm), 172×197 (cm), 147×197 (cm),… Đối với lăng cánh, kích thước phổ biến thường được gia chủ lựa chọn xây dựng: 275(cm), 281(cm), 300(cm), 320(cm), 342(cm), 367(cm),… 

Vật liệu thi công là yếu tố quyết định độ bền hoàn hảo

Từ xa xưa, ông cha ta đã xây dựng rất nhiều công trình, di tích từ đá tự nhiên. bởi chúng mang lại nhiều đặc trưng nổi bật cho công trình. Những mẫu lăng mộ đá thường có những ưu điểm nổi bật: Độ bền đá tự nhiên cao, độ cứng hoàn hảo, khả năng chống thấm nước tốt,… Vậy nên đá tự nhiên giúp tuổi thọ công trình kéo dài thêm vài thập kỷ, bảo vệ không gian yên nghỉ cho người đã khuất.

Đá tự nhiên thường được lựa chọn để xây dựng những mẫu lăng mộ đẹp
Đá tự nhiên thường được lựa chọn để xây dựng những mẫu lăng mộ đẹp

Bên cạnh đó, lăng mộ đá rất đa dạng trong màu sắc, chủng loại. Có thể kể đến một số loại đá được khách hàng lựa chọn cho những mẫu lăng mộ xây đẹp như: đá xanh, đá trắng, đá xám, đá granite… Đá tự nhiên còn có tính thẩm mỹ rất cao. Khi sử dụng đá tự nhiên làm nguyên vật liệu chính cho lăng mộ, nơi đây sẽ được khoác lên một vẻ bề ngoài mộc mạc, bình dị, nhưng không kém phần sang trọng, uy nghiêm và đẳng cấp. 

Hoa văn chạm khắc tinh tế, ý nghĩa trên những mẫu lăng mộ đẹp

Trên những mẫu lăng mộ xây đẹp được sử dụng rất nhiều các họa tiết hoa văn, bao gồm: các hoa văn tứ linh ( rồng, phượng, kim, quy), tứ quý ( tùng, cúc, trúc, mai), hoa sen,…. Đây đều là những hình ảnh dân dã, quen thuộc thường thấy nhất. Mỗi hoa văn trên lăng mộ đá lại sở hữu một vẻ đẹp độc đáo và mang một ý nghĩa riêng biệt. Đôi khi chúng được các nghệ nhân chạm trổ đơn nhất, khi lại được kết hợp với nhau tạo thành một mẫu lăng mộ đẹp. Vị trí chạm khắc các hoa văn trên lăng mộ thường thấy nhất là phần đế, phần thân mộ, hoặc phần cột đỡ mái mộ ( nếu có),… 

Những hoa văn được khắc họa trên lăng mộ đá đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng biệt
Những hoa văn được khắc họa trên lăng mộ đá đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng biệt

Liệt kê những mẫu lăng mộ xây đẹp nhất hiện nay

Để có thể lựa chọn những mẫu lăng mộ xây đẹp cho dòng họ, gia tộc, Ninh Bình Stone mời bạn tham khảo một số mẫu lăng mộ được gia chủ lựa chọn nhiều dưới đây. 

Mẫu lăng mộ đá xanh đẹp kết hợp với những hoa văn mang ý nghĩa tâm linh 
Mẫu lăng mộ đá xanh đẹp kết hợp với những hoa văn mang ý nghĩa tâm linh
Lăng mộ đá xanh nguyên khối đẹp tại Ninh Bình
Lăng mộ nguyên khối đẹp tại Ninh Bình
Lăng mộ đá xanh rêu mang vẻ đẹp của năm tháng
Lăng mộ đá xanh rêu mang vẻ đẹp của năm tháng
Lăng mộ đá trắng mang lại không gian cổ kính nhưng không kém hiện đại 
Những mẫu lăng mộ xây đẹp mang lại không gian cổ kính nhưng không kém hiện đại
Những mẫu lăng mộ xây đẹp được chạm khắc tinh xảo
Những mẫu lăng mộ xây đẹp được chạm khắc tinh xảo
Khu lăng mộ đá đẹp cho dòng tộc
Mẫu lăng mộ đẹp cho dòng tộc

 

Địa chỉ thi công mẫu lăng mộ đá đẹp uy tín trên toàn quốc

Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình – Ninh Bình Stone luôn sẵn sàng nhận tư vấn trọn gói những mẫu lăng mộ xây đẹp từ khi lựa chọn đất, tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công. Chúng tôi tự tin là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng với đối ngũ thiết kế, các thợ chế tác có kinh nghiệm lâu năm, với giá thành thi công công trình lăng mộ đá hợp lý. Ngoài những mẫu lăng mộ xây đẹp, chúng tôi còn thiết kế, chế tác và thi công các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như mộ đá, đồ thờ đá, lan can con tiện đá, tượng đá, tượng Phật đá, hòn non bộ, cổng đá, cột đá, đồ nội thất đá,… với chất lượng cao, mẫu mã đa dạng. Ninh Bình Stone đảm bảo có thể đáp ứng tốt nhất những tiêu chí khách hàng đề ra. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ về những mẫu lăng mộ xây đẹp trong bài viết sẽ giúp nhiều quý khách hàng hiểu hơn về công trình lăng mộ và lựa chọn được mẫu lăng mộ đẹp cho ông bà tổ tiên của dòng họ.. Nếu cần tư vấn và báo giá thêm về các công trình tâm linh và sản phẩm phong thủy của Ninh Bình Stone như mộ đá, linh vật đá, cổng đá, tượng đá,… quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline 0971.532.299 để được hỗ trợ tận tình 24/7.