Năm 2021 là một năm phù hợp với nhiều mệnh để xây cũng như sửa sang mộ phần. Bạn đã tính tới chọn tháng xây mộ đá ông bà, tổ tiên phù hợp cho năm 2021 hay chưa? Nếu còn lo lắng khi chọn tháng xây mộ, hãy cùng NBstone tham khảo những thông tin phong thủy sau đây.

1. Xây mộ vào tháng ba

Tháng ba là thời điểm sau Tết Nguyên Đán, gia đình sẽ có thời gian sửa sang hoặc xây mộ phần. Tháng ba có tiết Thanh Minh vào mùng 4-5 mỗi năm. Tiết thanh minh với người Việt Nam không phải là cái tết lớn. Tuy nhiên, nó lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam. Vào dịp thanh minh thì những người con đi làm xa sẽ về sửa sang và xây mộ đá. Điều này tưởng nhớ công lao ,đền đáp phần nào ơn sinh thành của tổ tiên, của những người đi trước.

xây mộ đá ông bà

Xây mộ đá vào tiết Thanh minh

Vào thời gian đầu tháng ba này khí hậu ôn hòa , mát mẻ. Việc xây mộ đá vào những ngày như thế sẽ giúp cho những linh hồn của người khuất được thanh thản. Linh hồn người đã khuất sẽ sớm được siêu thoát. Con cháu vong nhân làm ăn ngày càng thăng tiến và học hành sáng suốt…

Chọn ngày xây mộ theo tháng :
Theo quan niệm phong thủy, những ngày đẹp để xây mộ theo từng tháng như sau:
Tháng giêng : Các ngày Tuất.
Tháng hai : Các ngày Hợi.
Tháng ba : Các ngày Tý.
Tháng tư : Các ngày Sửu.
Tháng năm : Các ngày Dần.
Tháng sáu : Các ngày Mão.
Tháng bảy : Các ngày Thìn.
Tháng tám : Các ngày Tị.
Tháng chín : Các ngày Ngọ.
Tháng mười : Các ngày Mùi.
Tháng mười một : Các ngày Thân.
Tháng mười hai : Các ngày Dậu.
Dù biết không có gì trọn vẹn, hoàn hảo, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lựa ngày mà xây mộ cho phù hợp sẽ góp phần giúp gia tộc yên ổn, công việc xây cất thuận lợi hơn.

2. Xây mộ vào cuối năm

Thời điểm tháng 8 tới tháng 11 âm lịch là lúc nhiều gia đình chọn xây mộ. Đặc biệt, tháng 10 và tháng 11 là hai tháng dồn dập cho việc sửa sang, xây mộ đá ông bà. Phong tục người Việt thường sẽ cải táng vào tháng ba năm 2021 nhưng gia đình sau khi cải táng có thể tiến hành xây mộ vào thời gian này. Ở miền Bắc vào mùa hanh khô, mặt trời bị mây che phủ nên ít tổn hại cho xương cốt. Thời gian sang cát bốc mộ thường tiến hành vào ban đêm. Ở miền Trung, vào khoảng cuối năm thường hay mưa bão nên có thể xây mộ vào tháng ba.

mộ đá

Xây mộ đá ông bà vào cuối năm

3. Dấu hiệu nên xây mộ ông bà tổ tiên

Vào hai thời điểm như vậy trong năm, thường sẽ có dấu hiệu nhận biết nên xây mộ:

  • Mộ phần vô cớ tự nhiên lún sụt, nứt vỡ.
  • Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện quái dị hỗn loạn, điều tiếng xấu xa.
  • Con cái trong nhà bỗng thành ngỗ nghịch, điên cuồng, cướp hại.
  • Đời sau thường hay bệnh tật, bị thương tổn nhân khẩu, những của cải tích lũy dần tiêu tan.
  • Cây ở xung quanh mộ vô cớ chết khô héo.
  • Xung quanh mộ hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình con cháu có nhiều ngáng trở không thông thoáng, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.

Trên đây là lưu ý về những tháng nên xây mộ vào năm 2020. Mong rằng, những thông tin mà NBstone cung cấp sẽ giúp bạn đọc chọn được ngày và tháng xây mộ đá ông bà tổ tiên phù hợp nhất.