Việc xem ngày xây sửa mộ phần là việc vô cùng quan trọng quyết định sự an lành và con cháu được vạn phần cát lộc trong năm. Mồ mả gia tiên được coi trọng là một nơi linh thiêng đối với mỗi gia đình, mộ có tốt có khang trang hay không thì cần xây đúng làm đúng thì mọi sự ắt được tốt lành. Thường thì việc xây dựng mộ luôn vào các tháng cuối năm tháng 8-9-10-11 và 12 âm lịch, việc bốc mộ cũng thường để cuối năm vào khoảng tháng 10.

Tại sao phải xem ngày xây mộ năm 2020 ?

Chắc các bạn đã lựa chọn được tháng nào của năm 2020 để xây mộ và đang cần xem tuổi nào xây mộ năm 2020 hay tu sửa lại mộ phần cho tổ tiên, quy tập theo chuẩn phong thuỷ. Bởi việc xây mới hay tu sửa mộ phần là thể hiện lòng thành kính của con cháu nhưng cũng ảnh hưởng đến vận mệnh của cả một dòng tộc. Mồ yên mả ấm sẽ giúp con cháu được điều may, sức khỏe và thành công, thuận lợi trong việc làm ăn.

Thời điểm xây mộ :

 • Miền Bắc : Thường lựa chọn thời điểm xây mộ cuối thu cho đến trước ngày Đông Chí.
 • Miền Trung : Việc xây dựng mộ tiến hành vào đầu năm.
 • Miền Nam : Nhà mồ thường được xây dựng theo kiểu nhà mồ tiền chế và xây dựng vào Đầu Năm và Cuối Năm.

Cách chọn ngày xây mộ không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn căn cứ vào tuổi của người mất và trưởng nam trong gia đình. Nên nhớ phải theo tuổi Nam Trưởng.

Cách chọn ngày xây mộ theo tuổi :
Chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu:
Trước khi lựa chọn ngày xây mộ cho người đã khuất thì nên xem xét các yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu.
Thông thường, nếu xây dựng lăng mộ gia đình, dòng tộc thì chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đứng đầu dòng tộc như trưởng tộc, trưởng chi hay trưởng họ.
Nếu xây mộ cho chồng có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc con trai trưởng, trường hợp gia đình không có con trai thì dựa vào tuổi của con trưởng cả.

Hãy tham khảo cách chọn ngày xây mộ dưới đây của các chuyên gia phong thuỷ để có được thông tin chuẩn bị tốt nhất cho người thân đã khuất. Nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

 • Chọn ngày xây mộ theo tháng :
  Theo quan niệm phong thủy, những ngày đẹp để xây mộ theo từng tháng như sau:
  Tháng giêng : Các ngày Tuất.
  Tháng hai : Các ngày Hợi.
  Tháng ba : Các ngày Tý.
  Tháng tư : Các ngày Sửu.
  Tháng năm : Các ngày Dần.
  Tháng sáu : Các ngày Mão.
  Tháng bảy : Các ngày Thìn.
  Tháng tám : Các ngày Tị.
  Tháng chín : Các ngày Ngọ.
  Tháng mười : Các ngày Mùi.
  Tháng mười một : Các ngày Thân.
  Tháng mười hai : Các ngày Dậu.
  Dù biết không có gì trọn vẹn, hoàn hảo, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lựa ngày mà xây mộ cho phù hợp sẽ góp phần giúp gia tộc yên ổn, công việc xây cất thuận lợi hơn.

 

1. Có 2 cách xem để chọn hướng mộ thông dụng nhất hiện nay:
*Xem hướng xây mộ theo tuổi người mất.
– Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
– Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
– Các năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
– Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.
*Chọn hướng xây mộ theo cung mệnh người chết.
– Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều xác định phương vị + hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người, chúng ta phân biệt hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.
– Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
– Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

2. Bốc mộ nên xem tuổi ai để chọn ngày tốt? Coi tuổi xây mộ như nào cho đúng phong thủy? Hướng mộ nào là phù hợp?
Tùy theo tháng mà khi bốc mộ cải táng hoặc di dời mộ phần, cần phải tránh thêm các ngày xấu như ngày Thọ tử Sát chủ , Ngày Nguyệt phá ,… Nên Chọn ngày Hoàng đạo hoặc ngày bất tương tốt cho việc bốc mộ, cải táng, kỵ nhất là ngày trùng tang. Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, trùng phục tam tang, con cháu sẽ lụi bại.
Thông thường có 2 phương pháp xem tuổi chọn ngày đó là xem tuổi người đã mất và xem tuổi người đứng ra xây dựng, sửa sang mộ phần để chọn ngày lành tháng tốt bốc mộ.

3.Tuổi nào nên tiến hành bốc mộ,chọn hướng xây mộ trong năm 2020.
Việc bốc mộ , xây mộ, sang cát đều xem tuổi người đã khuất là chủ yếu vì vậy không kiêng kị tuổi nào tiến hành , động thổ. Cái quan trọng là tấm lòng, lòng biết ơn, tâm hướng về tổ tiên ông bà …
Thông thường người ta sẽ xem tuổi của người đã mất để xây mộ, chọn hướng xây mộ, hướng đặt khu lăng mộ vì vậy không quan trọng tuổi nào đứng ra xây, chỉ cần lòng thành cùng tấm lòng hiếu nghĩa hướng về tổ tiên ông bà là được.
Năm 2020 là một năm đẹp, tuổi Tí thể hiện cho sự nhanh nhẹn, thông minh, nhiều tiềm năng vì vậy việc lựa chọn xây sửa , cải tạo mộ năm nay theo quan niệm là mang lại sự may mắn, bước tiến nhanh nhẹn thông thái cho con cháu trong dòng họ, việc chọn hướng mộ tốt tuổi tốt là 1 phần tuy nhỏ nhưng rất cần thiết vì vậy quý vị có thể tham khảo bài viết trên đây và liên hệ với những nghệ nhân làm mộ đá để có thông tin chi tiết hơn.

– Cách chọn giờ đẹp sửa mộ, ngày tốt bốc mộ sang cát năm 2020 Thường thì mùa đẹp nhất để cải táng bốc mộ là những ngày từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chi ( Ngày Đông Chi là 22/12 dương lịch). Tuy nhiên có nhiều nơi họ thường đi xem Thầy, và Thầy bói sẽ chọn ngày bốc mộ bất kỳ miền là ngày đẹp – giờ đẹp hợp tuổi gia chủ. Chú ý: Dưới đây là các ngày đẹp trong tháng để bốc mộ, sửa mộ, xây mộ, gia chủ chỉ cần click vào chi tiết từng tháng để xem ngày bốc mộ cho mẹ, cho cha hoặc người thân gia đình. Sau đó coi tuổi để bốc mộ, xem tuổi làm lăng mộ hợp với mình.

+ Tháng 1: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Tỵ -> Chi tiết: Xem ngày sửa mộ tháng 1 năm 2020

+ Tháng 2: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Tý -> Chi tiết: Xem ngày xây mộ theo tuổi tháng 2 năm 2020

+ Tháng 3: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Mùi -> Chi tiết: Xem ngày bốc mộ tháng 3 năm 2020

+ Tháng 4: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Mão -> Chi tiết: Xem ngày tốt bốc mộ tháng 4 năm 2020

+ Tháng 5: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Thân -> Chi tiết: Xem ngày đẹp bốc mộ tháng 5/2020

+ Tháng 6: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Tuất -> Chi tiết: xem ngày đẹp bốc mộ tháng 6 năm 2020

+ Tháng 7: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Hợi -> Chi tiết: Xem ngày tốt chuyển mộ tháng 7 năm 2020

+ Tháng 8: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Sửu -> Chi tiết: Xem ngày tốt sửa mộ tháng 8 năm 2020

+ Tháng 9: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Ngọ -> Chi tiết: ngày đẹp tháng 9 năm 2020

+ Tháng 10: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Dậu-> Chi tiết: ngày tốt tháng 10 năm 2020

+ Tháng 11: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Dần-> Chi tiết: Xem ngày tốt bốc mộ tháng 11/2020

+ Tháng 12: ngày đại kỵ ngày Sát Chủ – ngày Thìn -> Chi tiết: Xem ngày bốc mộ tháng 12/2020

Bài viết trên đây với chủ đề “xem ngày bốc mộ năm 2020”, chúc quý gia chủ chọn được ngày tốt, giờ đẹp để bốc mộ sang cát cho người thân, luôn gặp nhiều may mắn và thành công.

Dấu hiệu nên xây mộ ông bà tổ tiên

Vào hai thời điểm như vậy trong năm, thường sẽ có dấu hiệu nhận biết nên xây mộ:

 • Mộ phần vô cớ tự nhiên lún sụt, nứt vỡ.
 • Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện quái dị hỗn loạn, điều tiếng xấu xa.
 • Con cái trong nhà bỗng thành ngỗ nghịch, điên cuồng, cướp hại.
 • Đời sau thường hay bệnh tật, bị thương tổn nhân khẩu, những của cải tích lũy dần tiêu tan.
 • Cây ở xung quanh mộ vô cớ chết khô héo.
 • Xung quanh mộ hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình con cháu có nhiều ngáng trở không thông thoáng, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.

Trên đây là lưu ý về những tháng nên xây mộ vào năm 2020. Mong rằng, những thông tin mà NBstone cung cấp sẽ giúp bạn đọc chọn được ngày và tháng xây mộ đá ông bà tổ tiên phù hợp nhất.