Dạo quanh một vòng nghĩa trang chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh về mộ đá đôi xuất hiện tại các khu lăng mộ gia đình. Lý giải cho điều này, nhiều người quan niệm rằng xây mộ đôi là để cha mẹ, anh em hay vợ chồng được ở cùng nhau khi bước sang thế giới bên kia.

Mộ đôi được làm từ đá có độ bền vĩnh cửu, đường nét hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của từng gia đình mà có các họa tiết khác nhau như: chim muông, cây cối, chữ Hán, chữ Nôm hay mây núi. Hoặc phải kể đến loại hoa văn truyền thống được nhiều người ưa chuộng như bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hoa Sen trong đầm…

Đặc điểm của mộ đá đôi

Mộ đá đôi là dòng mộ thường dành cho 2 người trở lên, có thể là 3 hoặc 4 người. Thông thường mộ đá đôi dành cho vợ chồng hoặc anh em, nếu là mộ trên 2 người thì là dành cho người trong một gia đình. Mộ đôi được thiết kế nhiều kiểu dáng như mộ đôi có mái, mộ đôi không mái, mộ hai mái, ba mái…

Mộ đá đôi có ưu điểm nổi bật đó là mẫu mộ đồng nhất về thiết kế cũng như kích thước, điều này tạo ra sự gắn kết, tuy hai mà một. Ưu điểm nữa của mộ đôi đó là tiết kiệm được nhiều diện tích xây mộ, nguồn nguyên vật liệu cũng như chi phí cho toàn bộ quá trình xây dựng lăng mộ cho người thân.

Về kích thước: mộ đá đôi có 3 dạng cơ bản: Mộ địa táng hay hung táng không bốc cốt hay gặp ở các tỉnh miền Trung hoặc bên đạo Thiên Chúa, kích thước thường là: dài >2m, rộng >1m. Loại mộ hỏa táng hay cải táng thường xuất hiện ở miền Bắc và các vùng đồng bằng. Dòng mộ này thường có kích thước nhỏ hơn, rộng khoảng 167cm và dài 197cm. Dòng mộ tu sửa là trước kia đã xây dựng lâu ngày đã xuống cấp muốn tôn tạo hoặc bọc bên ngoài mộ cũ nên mộ có kích thước khá lớn.

Tổng hợp một số mẫu mộ đá đôi đẹp nhất 2018

Cùng NBSTONE tham khảo 10 mẫu mộ đá đôi được giới chuyên gia đánh giá là đẹp nhất năm 2018:

Mẫu mộ đá đôi bằng đá trắng được lắp chờ trong khuôn viên nghĩa trang.

Mẫu mộ đá đôi granite dáng hiện đại được nhiều khách hàng ưa chuộng để xây dựng mộ phần cho cha mẹ.

Khu lăng mộ đá gia đình với các mẫu mộ đá được thiết kế theo từng cặp.

Mộ đôi đá hoa cương dành cho người theo đạo Thiên Chúa. Mẫu mộ được thiết kế cách điệu theo dáng hiện đại, phía sau bia mộ là bức phù điêu được chạm khắc tinh tế.

Mộ đôi đá không mái với chất liệu 100% đá xanh nguyên khối, mộ được điêu khắc hình đôi rồng chầu nguyệt. Mẫu mộ phổ biến được xây dựng cho phần mộ ông bà, cha mẹ.

Mẫu mộ đôi không mái nằm theo dáng hiện đại. Mẫu mộ này rất được ưa chuộng tại TP HCM  và các tỉnh phía Nam.

Mẫu mộ đá xanh Thanh Hóa được thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn toát lên sự sang trọng, tinh tế trong từng đường nét.

Mộ đôi đá trắng hai mái đao, một mộ bên cạnh được thiết kế chờ sẵn được điêu khắc bởi những đường nét tinh xảo mà nổi bật lên là họa tiết sen trong đầm.

Mẫu mộ đôi không mái bằng đá đen với hình ảnh nổi bật là chữ Phúc ở hai bên mộ cùng bình hoa được đặt xen kẽ.

Mộ đôi 2 mái đao đá xanh đen với phần mái nổi bật cùng mặt nguyệt được thiết kế trên nóc tỏa ra hai bên. Mẫu mộ đá mang phong cách kiến trúc truyền thống được nhiều khách hàng phía Bắc ưa chuộng.

Trên đây là 10 mẫu mộ đá đôi đẹp nhất 2018 được NBSTONE tổng hợp và chia sẻ tới khách hàng. Nếu quý vị có nhu cầu về mộ đá hay mộ đá đôi xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí và lựa chọn mẫu sản phẩm ưng ý nhất. Xin chân thành cảm ơn!