Việc xây mộ đá hay lăng mộ đá với nhiều khách hàng vẫn luôn là một câu hỏi lớn. Có những khách hàng khi có nhu cầu xây nơi thờ tổ tiên, người đã khuất vẫn chưa biết sự khác biệt giữa hai sản phẩm này. Mỗi sản phẩm có một điểm khác biệt cũng như những công dụng khác nhau. Hãy cùng NBstone tìm hiểu về những điểm khác biệt đó.

1. Cấu tạo mộ đá và lăng mộ đá

Cấu tạo mộ xây đẹp

Mộ đá có 4 tảng đá lớn đặt bên ngoài thành hình như chiếc hộp bên trong là một tảng đá mịn nằm ngang. Bốn tảng đá của mộ tương ứng với bốn phần. Phần thứ nhất là phần đế chịu trách nhiệm nâng đỡ các phần thân trên. Phần thứ hai là thân mộ với hoa văn trang trí trên thân mộ có thể chạm rồng, sen, tứ quý hoặc chữ thọ… Nắp mộ thường đơn giản hơn nó được làm từ phiến đá chạm cánh sen. Bên trên có để một lỗ ban được đo bằng thước lỗ ban. Phần bài vị có cấu tạo khá đơn giản với thiết kế có hoặc không mái che.

mộ đá

Cấu tạo mộ xây đẹp

Cấu tạo lăng mộ dòng họ

Cấu tạo của lăng mộ thì phức tạp hơn bao gồm nhiều ngôi mộ đá và thành phần khác. Đầu tiên là phần lăng thờ chung dùng để thờ cúng chung cho toàn khu lăng mộ. Hệ thống lan can hàng rào đá bao quanh khu lăng mộ được chạm trổ tứ quý, chữ thọ, rồng phượng…Tiếp theo là hệ thống các ngôi mộ đá, cuốn thư đá, lư hương đá, đèn đá, nghê đá. Ngoài ra, cổng lăng mộ cũng được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau. Có thể là làm một bộ cổng tam quan cũng có thể chỉ làm hai cột đá cao vừa phải.

lăng mộ

Bản vẽ lăng mộ đá

2. Ý nghĩa tâm linh của mộ và lăng mộ

Nếu như mộ đá dùng làm nơi an nghỉ của một hoặc hai người đã khuất thì lăng mộ là một tổng thể. Các gia đình thường xây lăng mộ dòng họ để tiện cho việc thờ cúng tổ tiên. Văn hóa thờ cúng cha ông đã là một nét truyền thống của người Việt với mộ xây. Ngày nay, khi cuộc sống con người ngày càng được nâng cao, sử dụng lăng mộ là cách thể hiện sự kính trọng và chu đáo hơn. Có thể nói, lăng mộ chính là sự bao quát toàn diện của các ngôi mộ. Về ý nghĩa tâm linh hay phong thủy thì chúng đều mang ý nghĩa như nhau.

Với những sự khác biệt cơ bản về cấu tạo, kích thước của mộ và lăng mộ đá, chắc hẳn bạn đọc đã có thể hiểu hơn và phân biệt được chúng. Tại công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi, các sản phẩm luôn được cung cấp đầy đủ và có sẵn tới tất cả các khách hàng.