Từ xưa tới nay, nhà từ đường là một không gian văn hóa tâm linh rất được coi trọng trong tín ngưỡng người Việt. Bởi nhà từ đường không chỉ mang những nét truyền thống đặc trưng thể hiện văn hoá Việt Nam mà còn có giá trị thẩm mỹ cao. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được mẫu nhà từ đường đẹp và chất lượng? Hãy xem ngay Tổng hợp những mẫu nhà từ đường đẹp nhất hiện nay trong bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Một vài nét về nhà từ đường

Nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường hay còn được biết đến với tên gọi nhà thờ họ. Đây là một công trình tâm linh được xây dựng để phục vụ cho mục đích thờ cúng tổ tiên của dòng tộc, từng phái, chi, ngành. Nhà từ đường rất phổ biến trong văn hóa người Việt tại Trung Bộ, khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Vai trò của nhà từ đường 

Nhà từ đường không chỉ làm nơi thờ cúng tâm linh, thờ ông bà tổ tiên, mà còn là nơi nhắc nhở con cháu nhớ đến cội nguồn “uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta từ xưa tới nay đã truyền lại. Không những vậy, nhà thờ họ là nơi lưu giữ các gia phả dòng họ, và các kỷ vật của dòng họ từ nhiều đời trước để lại, mang ý nghĩa tinh thần cao, hướng con cháu trong dòng họ sống tốt hơn. Đồng thời hàng năm khi thực hiện các nghi lễ tế cúng hay giỗ tổ tại nhà từ đường, các con cháu ở mọi nơi về tham dự tụ họp, tưởng nhớ các bề trên đã khuất. Đây còn là nơi để các thành viên bàn việc trong dòng họ, làm nơi hội họp của gia tộc hoặc họp toàn họ.

Nhà từ đường là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của dòng họ
Nhà từ đường là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của dòng họ

Kiến trúc của nhà từ đường

Có thể thấy, nhà thờ họ có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh và văn hóa của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc hoàn thành một công trình nhà từ đường đẹp, chuẩn văn hóa dân tộc không hề đơn giản mà phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Cụ thể như:

  • Về hình thức: Nhà thờ họ phải tuân theo kiến trúc cổ truyền ông bà tổ tiên để lại. Nhưng có nhiều nét đã được thế hệ đời sau thay đổi để phù hợp với ngày nay. Đó là nhà từ đường đơn giản, 3 gian, 5 gian 2 mái, nhà từ đường 2 tầng,… Ngôi nhà hình chữ nhất, nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc. 
  • Về vật liệu xây dựng: Nếu như trước đây nhà từ đường được ra đời từ những vật liệu khá đơn giản như gỗ có mái lợp lá cọ,… kết hợp với những hoa văn đơn sơ, mộc mạc,.. thì ngày nay, nhà thờ họ có sự thay đổi phát triển. Chúng được xây dựng chủ yếu bằng những vật liệu như gạch, xi măng, xi măng giả gỗ, đá,… Vật liệu đa dạng và phong phú có thể đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng.
  • Về hoa văn chạm trổ: Trong kiến trúc nhà thờ họ chuẩn Việt Nam, việc chạm trổ, điêu khắc hoa văn trang trí là một phần rất quan trọng. Đặc biệt là ở phần kẻ như kẻ ngồi, hiên, vì đốc, cửa bức bàn, khu gian thờ,… Nhà từ đường đẹp thường được để mộc màu gỗ hoặc quét sơn màu nâu, trên bề mặt có hoa văn tứ linh (long, ly, quy, phượng) hay tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai),… Nó thể hiện tinh thần, đặc trưng văn hóa của công trình mỗi vùng miền.
    Nhà từ đường sử dụng những vật liệu đơn giản, hoa văn chạm trổ tinh tế
    Nhà từ đường sử dụng những vật liệu đơn giản, hoa văn chạm trổ tinh tế

Kết cấu chính của nhà từ đường

Mỗi công trình nhà từ đường thông thường sẽ gồm các yếu tố sau:

Cột nhà: Cột nhà là phần quan trọng trong công trình nhà thờ họ. Bởi nó có tác dụng nâng đỡ và chịu lực toàn bộ khung nhà đè lên. Cột có hình tròn, dưới chân có kê đá. Cột đá có kích thước to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào quy mô của công trình, các cột đá thường có đường kính từ 35 đến 40cm. Cột đá bao gồm:

  • Cột cái: đây là cột chính của nhà cao hơn so với các cột khác, nó được đặt ở gian chính giữa của ngôi nhà ở 2 bên, nối 2 cột cái với nhau là câu đầu.
  • Cột con hay còn gọi cột quân cột này sẽ ngắn hơn cột cái được đặt ở vị trí phụ 2 bên cột cái, được nối với nhau bởi kẻ ngồi và kẻ bẩy hậu.
  • Cột hiên được đặt ở ngoài thềm nhà được làm ngắn hơn so với cột cái, theo độ dốc của mái hiên, cột hiên được nối với cột quân bởi kẻ hiên.

Vì kèo: Thông thường, mỗi vùng miền sẽ có kiến trúc vì kèo khác nhau, nhưng cơ bản vẫn tuân thủ theo đúng số vì kèo. Nhà 3 gian sẽ có 4 vì trong đó có 2 vì đốc và 2 vì giữa, được nối với nhau bởi cách thanh xà ngang. 

Những mẫu nhà từ đường đẹp

Mỗi nhà từ đường sẽ có những vẻ đẹp và đặc trưng riêng. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu về sự khác biệt và đặc trưng của những công trình nhà từ đường này nhé!

Phân loại theo vật liệu xây dựng

Vật liệu làm nhà từ đường hiện nay khá đa dạng và phong phú. Nhưng chủ yếu thì đá tự nhiên, gỗ hay bê tông giả gỗ vẫn được ưa chuộng hơn cả.

➤ Nhà từ đường đá 

Nhà thờ họ đá được hiểu là tổng thể công trình kiến trúc nhà thờ họ, bao gồm các hạng mục đều được sử dụng từ đá: lan can đá, chân tảng đá, chiếu rồng đá , bậc thềm đá, cổng đá , phù điêu đá,… Các hạng mục sản phẩm đều được sử dụng từ chất liệu đá xanh, đá trắng, đá tự nhiên nguyên khối,… Các vật liệu đá tự nhiên giúp tạo nên một công trình độc đáo đáp ứng được nhu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, nhà từ đường làm từ đá tự nhiên có độ bền cao, khả năng chống nước, cách nhiệt hiệu quả, dễ dàng cho việc vệ sinh và lau chùi,… 

 

Các hạng mục trong nhà thờ họ đá đều có nguồn gốc từ đá tự nhiên
Các hạng mục trong nhà thờ họ đá đều có nguồn gốc từ đá tự nhiên
Nhà từ đường làm từ đá có nét đẹp của lịch sử năm tháng
Nhà từ đường làm từ đá có nét đẹp của lịch sử năm tháng

➤ Nhà từ đường gỗ

Gỗ là vật liệu thường có mặt trong các công trình mang tính tâm linh và truyền thống. Điển hình là nhà từ đường gỗ. Nhà từ đường làm từ gỗ được biết đến với tính thẩm mỹ cao, vẻ đẹp cổ kính và trang nghiêm. Hơn hết, chúng luôn mang đến sự ấm áp, gần gũi cho không gian thờ cúng của dòng họ và thể hiện đúng tinh thần hướng về cội nguồn.

Mẫu nhà thờ họ gỗ mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm
Mẫu nhà thờ họ gỗ mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm

Mặt khác, nhà thờ họ gỗ có độ bền cao, khả năng chống mối mọt hiệu quả. Nhờ vậy, các công trình luôn sở hữu vẻ bền đẹp theo năm tháng. Đồng thời, nhà thờ họ gỗ còn tạo được cảm giác gần gũi, gắn kết với cội nguồn, thể hiện sự tôn trọng, yêu mến của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Vậy nên, dù thiết kế nhà từ đường đẹp làm bằng gỗ thường có giá thành cao, nhưng chúng luôn được ưu ái hơn cả. 

Mẫu nhà từ đường làm từ gỗ có độ bền cao
Mẫu nhà từ đường làm từ gỗ có độ bền cao

➤ Nhà từ đường bê tông giả gỗ

Các thiết kế nhà từ đường bằng bê tông giả gỗ cũng là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc. Cụ thể, các công trình sẽ sử dụng bê tông cốt thép, sau khi hoàn thiện sẽ được sơn giả gỗ. Nhà từ đường bê tông sẽ mang lại một cái nhìn thân thuộc và giống với các mẫu nhà thờ họ bằng gỗ thật. Nhà thờ họ bê tông giả gỗ có giá thành rẻ hơn so với gỗ, thời gian thi công ngắn và dễ dàng tu sửa, bảo trì khi cần thiết. Đặc biệt là lớp phủ vân gỗ bên ngoài có thể được sơn mới khi cần, giữ được vẻ đẹp theo thời gian.

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ ngày một có xu hướng được thi công rộng rãi
Nhà thờ họ bê tông giả gỗ ngày một có xu hướng được thi công rộng rãi

Phân loại theo gian nhà từ đường

Hiện nay, có rất nhiều mẫu nhà từ đường độc đáo, đẹp mắt nhưng vẫn giữ được vẻ truyền thống như: nhà thờ họ 1 gian đơn giản, nhà thờ họ 3 gian 2 mái, 5 gian 2 mái, mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở,… Ngay dưới đây sẽ là một loạt mẫu nhà từ đường đẹp hút mắt, đảm bảo được tính thẩm mỹ và phong thủy, giúp bạn có thêm ý tưởng thiết kế không gian nhà thờ họ của gia đình, dòng họ mình.

Nhà từ đường 1 gian

Những mẫu nhà thờ họ 1 gian thường được xây dựng trên những khu vực có diện tích nhỏ hẹp, phù hợp với những gia đình và dòng họ hạn chế về điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, nếu kiến trúc sư biết cách thiết kế sẽ giúp nhà từ đường gây được ấn tượng với kinh phí phải chăng mà vô cùng đẹp mắt.

Mẫu nhà từ đường 1 gian phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ
Mẫu nhà từ đường 1 gian phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ

➤ Nhà từ đường 3 gian 2 mái, 5 gian 2 mái

Mẫu nhà từ đường 3 mái 2 gian, 5 mái 2 gian là kiểu thiết kế nhà thờ họ phổ biến nhất. Mẫu nhà thờ họ đẹp đơn giản này bao gồm 3 hoặc 5 gian nhà, 2 mái lợp ngói truyền thống. Các gian với kích thước tương đối bằng nhau, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian ngoại thất và nội thất.

Nhà từ đường 3 gian rất phổ biến hiện nay
Nhà từ đường 3 gian rất phổ biến hiện nay
Nhà thờ họ 3 gian mang đặc trưng của người dân Việt Nam
Nhà thờ họ 3 gian mang đặc trưng của người dân Việt Nam
Nhà thờ họ 5 gian có tính thẩm mỹ cao
Nhà thờ họ 5 gian có tính thẩm mỹ cao
Nhà từ đường 5 gian phù hợp với những gia đình, dòng họ nhiều thế hệ con cháu
Nhà từ đường 5 gian phù hợp với những gia đình, dòng họ nhiều thế hệ con cháu

➤ Nhà từ đường 2 tầng

Mẫu nhà từ đường đẹp 2 đang ngày phát triển và trở thành xu hướng hiện nay. Mẫu nhà thờ họ 2 tầng thuận tiện ở việc phân chia chức năng từng tầng. Tầng 1 sẽ dành làm không gian sinh hoạt chung cho con cháu của dòng họ, còn không gian tầng 2 chuyên dành cho việc thờ cúng dòng họ nhằm thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm với những người đã khuất.

Nhà từ đường 2 tầng vừa chứa đựng sự cổ kính vừa có nét hiện đại
Nhà từ đường 2 tầng vừa chứa đựng sự cổ kính vừa có nét hiện đại

Ngoài ra, còn có rất nhiều những mẫu nhà từ đường như nhà từ đường 4 – 8 mái, nhà từ đường kết hợp không gian sinh hoạt,…

Nhà từ đường kết hợp không gian sinh hoạt ngày càng được ưa chuộng tại nhiều địa phương
Nhà từ đường kết hợp không gian sinh hoạt ngày càng được ưa chuộng tại nhiều địa phương
Hình ảnh mẫu nhà thờ họ đẹp 4 mái
Hình ảnh mẫu nhà thờ họ đẹp 4 mái
Hình ảnh mẫu nhà từ đường 8 mái thường xuất hiện trong những công trình của người dân miền Bắc
Hình ảnh mẫu nhà từ đường 8 mái thường xuất hiện trong những công trình của người dân miền Bắc

Đơn vị thi công công trình nhà từ đường uy tín

Xây dựng thiết kế một ngôi nhà thờ họ đẹp là một việc không đơn giản và không phải ai hay đơn vị nào cũng có thể làm được sao cho đúng với phong thuỷ. Thiết kế những mẫu nhà thờ đường đẹp đơn giản, 3 gian hay 5 gian, theo kiểu nhà cổ nhà cấp 4, kiểu 2 tầng hay 4 mái phụ thuộc rất lớn vào diện tích đất nhỏ hay lớn, thế đất thờ tự và gia phả dòng họ của mỗi dòng họ. 

Bên cạnh đó, chi phí xây nhà dựng các mẫu nhà từ đường, nhà thờ họ đẹp phụ thuộc vào từng công trình do các yếu tố chất liệu, các hạng mục thi công, địa điểm xây dựng…

Ninh Bình Stone là đơn vị may mắn được quý khách hàng “chọn mặt gửi vàng” khi thiết kế và thi công những công trình nhà từ đường, nhà thờ họ. Công ty chúng tôi chuyên về sản phẩm mỹ nghệ thủ công văn hoá tâm linh như các công trình mẫu nhà thờ họ miền Trung, mẫu nhà thờ họ miền Bắc, mẫu nhà thờ họ miền Nam. Ngoài ra, Ninh Bình Stone còn đề cao sự phối hợp giữa các nghệ nhân lành nghề và các chuyên viên kiến trúc sư của công ty, thành lập thêm những dịch vụ tư vấn thiết kế, theo kèm với mong muốn thiết kế đi đúng hướng và ý tưởng của khách hàng, tư vấn chi tiết qua cách quy hoạch và khảo sát thực địa công trình. 

Trên đây là thông tin về những nhà từ đường và những mẫu nhà từ đường đẹp nhất hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Ninh Bình Stone qua số hotline: 0971532299 để được tư vấn thêm.