Từ xa xưa, việc xây lăng mộ cho ông bà tổ tiên không chỉ thể hiện sự hiếu kính, nhớ ơn của con cháu với tổ tiên đã mất mà còn giúp hòa hợp âm dương, giúp người đã khuất được yên nghỉ, con cháu đời sau được phù hộ. Vậy khi xây mộ cho ông bà, tổ tiên nên lưu ý điều gì? Đặt mộ ông bà tổ tiên như thế nào để đúng phong thủy? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết cách sắp xếp mộ ông bà chuẩn phong thủy của Ninh Bình Stone nhé!

Vì sao cần sắp xếp mộ ông bà, tổ tiên đúng vị trí?

Cách sắp xếp mộ ông bà, tổ tiên được coi là việc làm vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Bởi cách sắp xếp mộ ông bà theo thứ tự hợp phong thủy không những mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình bạn mà còn là cách biểu hiện sự thành tâm đối với người đã mất của những người ở lại. Phần mộ của người đã mất cần được đặt tại vị trí phù hợp, giúp cho phần mộ yên ổn, không bị động, mang lại may mắn cho con cháu đời sau. 

Sắp xếp mộ của ông bà, tổ tiên có ý nghĩa quan trọng
Sắp xếp mộ của ông bà, tổ tiên có ý nghĩa quan trọng

Cho nên, việc tìm hiểu cách sắp xếp mộ ông bà theo thứ tự trong gia tộc là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp quy hoạch khu lăng mộ gia đình.

Cách sắp xếp mộ ông bà

Việc bố trí mộ gia tiên sao cho phù hợp mang một ý nghĩa phong thủy to lớn. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản mà đòi hỏi người kiến trúc sư phải có sự am hiểu và kinh nghiệm tốt về phong thủy. Dưới đây là những điều cần lưu ý trong cách sắp xếp mộ ông bà.

Nguyên tắc sắp xếp mộ ông bà

Người xưa có quan niệm tâm linh “tả nam, hữu nữ”. Theo quan niệm này, mộ người đàn ông sẽ đạt bên trái, còn mộ người đàn bà sẽ được đặt ở bên phải. Bởi bên trái tượng trưng cho tay long, bên phải tượng trưng cho bạch hổ. Vị trí đặt mộ này sẽ giúp cho người đã khuất được an nghỉ, sinh khí trong mộ thông suốt. Ngoài ra sẽ phù hộ giúp con cháu đời sau khi lập gia đình cuộc sống vợ chồng được hòa thuận, êm ấm. 

Đặt mộ của ông bà phải tuân theo nguyên tắc dân gian
Đặt mộ của ông bà phải tuân theo nguyên tắc dân gian

Ngoài ra, khi xây mộ xong nếu vẫn còn đất, nên trồng thêm hai cây tùng thơm bên cạnh mộ. Hoặc có thể để chậu xương rồng bát tiên phía dưới chân mộ. Theo quan niệm dân gian, hành động đó sẽ thể hiện tình yêu thương của con cháu đối với ông bà.

Vị trí đặt mộ ông bà

Để sắp xếp mộ ông bà chuẩn phong thủy, gia chủ cần chọn một nơi có thế đất tốt. Nơi đó phải đáp ứng những điều kiện như: 

Yên tĩnh: Nơi đặt mộ của gia tiên cần yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào, náo nhiệt, xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ. Những nơi có đường đi lối lại sẽ quấy nhiễu âm trạch, ảnh hưởng tới không gian yên nghỉ của những bậc bề trên, làm giảm hồng phúc của con cháu.

Có sự kết hợp của thiên nhiên: Không gian được chọn làm nơi đặt mộ ông bà phải thoáng mát, có kết hợp của yếu tố thiên nhiên, ánh mặt trời,… giúp huyệt mộ được thoáng đãng, không bị che chắn, che khuất tầm nhìn. Ví dụ, nếu huyệt mộ ông bà nằm trên đồi (hoặc khu đất) nên có sự kết hợp của dòng nước chảy dưới chân bao bọc hoặc được đồi núi (gò đất) hai bên ôm lấy huyệt mộ ở giữa,… 

Trường hợp mộ được đặt ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi nhô cao vì chỗ nhô cao mới hấp thu được sinh khí. Ở vùng núi non thì khu mộ huyệt cần được thẩm định theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt cần được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt (hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ ở phần giữa), phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ.

Nên đặt mộ ông bà ở nơi có nhiều cây xanh, ánh mặt trời
Nên đặt mộ ông bà ở nơi có nhiều cây xanh, ánh mặt trời

Có long mạch: Nơi đặt mộ long mạch phải chảy (mạch nước ngầm chảy dưới huyệt, không phải là nước ngầm), không bị cắt đứt, màu sắc của nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm hoặc nước có mùi hôi. Trường hợp nơi đặt mộ có long mạch bị cắt đứt, con cháu sẽ ốm đau, bệnh tật, tuyệt tự,…. 

Yếu tố đất của công trình lăng mộ: Khi đào đất (nơi sẽ đặt huyệt mộ) phải là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Khí đất của huyệt tươi tốt, đất rắn chắc, tươi tắn rất tốt cho đặt huyệt mộ. Nếu là vùng đồng bằng thì đất tươi mịn, có mùi thơm, nếu là vùng núi cao thì đất tơi xốp, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.

Chất liệu xây mộ

Có rất nhiều nguyên vật liệu có thể làm mộ. Tuy nhiên, xây mộ là việc làm tâm linh dành cho người đã khuất. Khi con người ta đã về nơi an nghỉ thì điều họ cần nhất là sự tĩnh lặng, yên ổn. Vậy nên, sự lựa chọn tối ưu nhất là xây mộ bằng đá khối. Mộ đá khối có thể nói trường tồn theo thời gian, sau nhiều năm không bị xuống cấp, càng để lâu ngôi mộ trông càng cổ kính việc tu sửa mộ gần như là không có, tránh trường hợp phá ra sửa lại trong xây dựng mộ phần.

Mộ ông bà được chế tác từ đá tự nhiên
Mộ ông bà được chế tác từ đá tự nhiên

Những điều kiêng kỵ trong cách sắp xếp mộ ông bà, tổ tiên

Để hạn chế tối đa những điều không tốt thì gia chủ cần biết những điều tối kỵ trong việc sắp xếp mộ ông bà, tổ tiên.

Vị trí đặt mộ

Tránh sắp xếp mộ ông bà chen lấn nhau

Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Vậy nên cần tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Cách sắp xếp mộ ông bà chuẩn phong thủy cũng nên lưu ý đặt mộ ở không gian thoáng rộng, không bị chen lấn
Cách sắp xếp mộ ông bà chuẩn phong thủy cũng nên lưu ý đặt mộ ở không gian thoáng rộng, không bị chen lấn

Tránh sắp xếp mộ nơi có nhiều gió 

Nếu nơi đặt mộ có nhiều gió sẽ gây tụ khí. Cụ thể hơn, nếu mộ nằm trơ trọi ở một địa thế cao, đón gió bốn phương, sẽ phạm vào thế “cô phong sát” (cô đơn, trơ trọi, không điểm tựa) con cháu sẽ dễ lụi bại, gặp nhiều vấn đề trong công việc, cuộc sống, tuyệt tự,…

Tránh sắp xếp mộ ông bà vào vị trí đã có người hoặc vật được chôn cất hoặc gần cây lớn

Theo quan niệm dân gian, nếu đặt mộ đá của ông bà tổ tiên vào vị trí đã từng có người, vật được chôn cất, con cháu trong dòng họ sẽ bị bệnh nan y và chết liên tục trong vòng 3 năm. Trường hợp đặt mộ gần cây lớn, nếu rễ cây đâm vào hài cốt người quá cố sẽ gây động mộ, con cháu sẽ gặp những điều xui xẻo, tổn phúc.

Tránh đặt mộ trên hoặc cạnh nước ngầm 

Nếu sắp xếp ông bà cạnh mạch nước ngầm, hoặc dưới đáy huyệt mộ có nhiều đá lổn nhổn sẽ khiến mộ dễ bị sụt, tổn hại đến phúc lộc của con cháu, dòng họ. Mặt khác, tránh đặt mộ vào nơi dòng nước ngưng đọng, nước tù vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của cả gia đình, gây những vận hạn không mong muốn xảy ra.

Kích thước xây mộ ông bà

Thước Lỗ Ban chính là đơn vị thước phong thủy được sử dụng trong xây dựng mộ phần, thước có tới 8 cung, tùy thuộc vào kích thước khác nhau trong đó cần phải tránh 4 cung sau: cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc.

Hướng đặt mộ ông bà

Định hướng cho mộ phần cũng quan trọng như định hướng xây nhà. Nên chọn nơi có thế đất cao, có thể có núi dựa phía sau, phía trước có tầm nhìn thoáng. Sau khi chọn được vị trí, thì xác định tuổi của người đã mất hợp với hướng nào, kỵ hướng nào để tránh. Đặc biệt, cần tránh các phương vị Hoàng Tuyền và Không Vong – những phương vị xấu, gây hao tổn tài sản, khiến cho con cháu đời sau khuynh gia bại sản.

 

Khi xây mộ cần xem hướng để tránh hướng xấu
Khi xây mộ cần xem hướng để tránh hướng xấu

Bài viết trên là những điều cần lưu ý khi xây dựng mộ nói chung và cách sắp xếp mộ ông bà nói riêng. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, cần tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình theo số hotline 0971.532.299 để được hỗ trợ tận tình.