Từ xa xưa, việc xây dựng lăng mộ cho người đã khuất sớm đã trở thành một phong tục tập quán ở Việt Nam. Xây lăng mộ cho ông bà tổ tiên chính là thể hiện sự hiếu kính, nhớ ơn của con cháu với tổ tiên đã mất. Việc xây lăng mộ đúng phong thủy còn ảnh hưởng đến con cháu sau này. Vậy khi xây mộ cho ông bà, tổ tiên nên lưu ý điều gì? Đặt mộ ông bà tổ tiên như thế nào để đúng phong thủy? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ ông bà tổ tiên

Những điều được xem là cấm kỵ đối với khu lăng mộ đá là:

Không nên chọn những nơi nước bị ứ đọng lại, không thoát được. Nước tượng trưng như đường lộc cũng như long mạch trong nhà. Nếu nước bị ứ đọng lại sẽ gây ảnh hưởng đến con cháu.

Không nên đặt mộ ở những nơi ồn ào, nhiều người qua lại, vì sẽ gây ảnh hưởng đến người đã mất. Chắc hẳn ai cũng biết con người mất đi chính là trở về với cõi an nghỉ vĩnh hằng. Chính vì vậy, mộ phần nên được lựa chọn đặt ở nơi yên tĩnh. Hơn thế nữa, theo quan niệm phong thủy, khi đặt mộ ở những nơi ồn ào, con cháu dễ trở nên hư hỏng, xa đọa.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ ông bà
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ ông bà

Cần có những lỗ thông khí đối với mộ phần. Bởi nếu không có lỗ thông khí, khi cơ thể người chết phân hủy sẽ rất dễ bị ứ khí, gây ra những tác điềm không tốt.

Tuyệt đối tránh việc trùng huyệt. Nơi đặt mộ phải là nơi chưa từng có ai chôn xuống. 

Nơi đặt mộ phải tuyệt đối sạch sẽ, không bị ô nhiễm, có ánh sáng chiếu đến hài hòa suốt trong ngày.

Sắp xếp mộ ông bà

Các cụ xưa có câu: “Nam tả, nữ hữu” chính vì vậy nên khi mất đi nam phải nằm bên trái, nữ nằm bên phải. Bên trái tượng trưng cho tay long, bên phải tượng trưng cho bạch hổ.

Khi xây mộ xong nếu vẫn còn đất, nên trồng thêm hai cây tùng thơm bên cạnh mộ sẽ rất tốt. Hoặc có thể để chậu xương rồng bát tiên phía dưới chân mộ. 

Hướng đặt mộ

Nên chọn nơi có thế đất cao, có thể có núi dựa phía sau, phía trước có tầm nhìn thoáng. 

Cách sắp xếp mộ ông bà
Cách sắp xếp mộ ông bà

Sau khi chọn được vị trí, thì xác định tuổi của người đã mất hợp với hướng nào, kỵ hướng nào để tránh. 

Xác định vị trí tay long hổ, chu tước, huyền vũ và các yếu tố khác trước khi đặt mộ. Khi xây mộ nên chú ý các yếu tố tạo nên phong thủy đẹp. Còn có thể dùng linh vật để trấn trong các khu mộ.

Trên đây là cách sắp xếp mộ ông bà sao cho hợp phong thủy. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.