Ngày nay, hòn non bộ có một vị trí rất quan trọng trong thiết kế bài trí sân vườn và kiến trúc cổ Việt Nam. Hòn non bộ mang đến một vẻ đẹp đậm chất văn hóa cho khuôn viên cảnh vật. Mặt khác, nó còn mang ý nghĩa tinh thần và phong thủy cao. Tuy nhiên, việc xây hòn non bộ sao cho đúng cách và mang lại phong thủy cao không phải ai cũng biết. Nếu gia đình bạn đang có ý định xây hòn non bộ, đừng bỏ qua những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ dưới đây nhé!

Thiết kế hòn non bộ, nên hay không?

Hiện nay, xu hướng khách hàng thiết kế và thi công hòn non bộ ngày một phổ biến. Bởi hòn non bộ đẹp không chỉ thỏa mãn thị giác người nhìn mà còn giúp gia chủ được thư giãn, thoải mái trong tâm hồn. Hòn non bộ giúp con người được gần gũi với thiên nhiên rộng lớn, hấp thụ được nhiều sinh khí, năng lượng và làm cho ngôi nhà thêm sinh động. Mặt khác, hòn non bộ còn mang ý nghĩa phong thủy to lớn. Tuy mỗi hòn non bộ đều mang một hình dáng riêng, ý nghĩa riêng. Nhưng chúng đều có tác dụng giúp cân bằng âm dương, mang lại sự may mắn, tài lộc, sinh khí và vượng khí cho gia chủ. Vậy nên việc thiết kế hòn non bộ và lưu ý những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ rất được gia chủ quan tâm và trú trọng.

Gia chủ cần nắm được những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ
Gia chủ cần nắm được những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn đem lại may mắn và tài lộc. Vì vậy, gia chủ cần lưu ý những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ sau:

Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ

Gia chủ không nên xây dựng hòn non bộ theo đỉnh núi số chẵn. Thay vào đó, những con số lẻ 3,5,7,… thường được sử dụng khi thiết kế công trình nhiều hơn. Bởi số chẵn tượng trưng cho cõi âm, khi nhắc tới số chẵn, ta thường liên tưởng tới những người đã khuất. Điều này ảnh hưởng không tốt về lâu dài cho gia đình gia chủ.

Gia chủ tránh xây hòn non bộ với đỉnh núi số chẵn
Gia chủ tránh xây hòn non bộ với đỉnh núi số chẵn

Thế núi hòn non bộ

Điều thứ hai trong những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ gia chủ cần quan tâm là thế núi hòn non bộ. Bởi theo quan niệm dân gian, thế núi hòn non bộ tượng trưng cho quan hệ vai vế, trên dưới của một gia đình, hòn núi cao nhất sẽ đại diện cho sinh mệnh của hòn non bộ, của gia đình gia chủ. Vậy nên khi xây hòn non bộ, gia chủ cần lưu ý những cấm kỵ sau:

  • Thế núi hòn non bộ không nên có lỗ thông ở giữa. Điều này vô cùng cấm kỵ vì nó không chỉ phá đi tính thẩm mỹ của hòn non bộ mà còn gây ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà, ám chỉ nhà cửa trống không, tiêu tán tiền tài.
  • Thế núi hòn non bộ nên hạn chế có những lỗ to, tròn, sâu vì đây được xem là con mắt của yêu ma. Những “con mắt” này luôn nhòm ngó vào gia đình, tạo cảm giác bất an cho gia môn.
  • Thế núi không nên vừa cao vừa nhọn như những thanh giáo mác. Thế núi này là một trong những thế gia chủ cần tránh khi thiết kế hòn non bộ. Bởi hòn non bộ được biết đến là tiểu cảnh phong thủy hội tụ vượng khí của đất trời nên không nên có hình thù đầy sát khí như vậy, tạo điềm gở, “chặt đứt” mọi may mắn, vượng khí của gia chủ.
  • Thế núi thay vì sắp xếp bằng và đều nhau, san sát nhau, gia chủ nên chọn hòn non bộ có núi cao núi thấp. Điều này tượng trưng cho sự tôn trọng, kính mến của con cái trước vị thế của cha mẹ trong gia đình, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên.
Khi xây hòn non bộ, gia chủ nên lựa chọn những hòn có thế núi tròn
Khi xây hòn non bộ, gia chủ nên lựa chọn những hòn có thế núi tròn
Thế núi hòn non bộ không nên bằng và đều nhau
Thế núi hòn non bộ không nên bằng và đều nhau

Đá chế tác hòn non bộ

Khi thiết kế hòn non bộ, có rất nhiều loại đá chất lượng được các nghệ nhân tin dùng như đá san hô, đá da voi, đá tai mèo, đá vôi, đá cuội,… Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý sử dụng một loại đá duy nhất khi làm hòn non bộ. Nếu hòn non bộ không được chế tác từ một loại vật liệu thống nhất mà bị pha tạp sẽ gây ra chất lượng công trình không đồng đều về lâu dài và đánh mất vẻ đẹp thanh khiết của tiểu cảnh phong thủy. Bên cạnh đó, gia chủ không nên chọn những loại đá được lấy từ núi về bởi những loại đá này có sở hữu nhiều âm khí, gây ảnh hưởng không tốt tới phong thủy gia đình. Đặc biệt, gia chủ tránh sử dụng những viên đá có hình thù đối lập nhau. Hoặc trong trường hợp sử dụng, gia chủ hạn chế đặt chúng gần nhau để tránh gây ra mâu thuẫn, mất hòa khí trong gia đình.

Hình ảnh hòn non bộ được chế tác từ đá Tuyết Sơn
Hình ảnh hòn non bộ được chế tác từ đá Tuyết Sơn
Hòn non bộ đá vôi có vẻ đẹp tự nhiên, thu hút người nhìn
Hòn non bộ đá vôi có vẻ đẹp tự nhiên, thu hút người nhìn

Vị trí đặt hòn non bộ

Vị trí đặt hòn non bộ cũng là một trong những điều gia chủ cần quan tâm khi thi công công trình tiểu cảnh. 

1. Không nên đặt hòn non bộ tại tầng cao nhất của ngôi nhà

Đối với những căn nhà cao tầng, việc đặt hòn non bộ trên tầng cao là điều cấm kỵ. Theo quan niệm dân gian, hòn non bộ là núi, dưới núi là âm giới. vậy nên nếu như đặt núi tại tầng trên cùng thì những tầng dưới được hiểu là nơi nhiều âm khí, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe gia đình, khiến gia đình gia chủ khó phát đạt. 

Theo quan niệm dân gian, hòn non bộ không nên được đặt ở tầng thượng công trình
Theo quan niệm dân gian, hòn non bộ không nên được đặt ở tầng thượng công trình

Tuy nhiên ngày nay nhiều hộ gia đình sở hữu không gian nhà hạn hẹp và chỉ có sân thượng là diện tích trống để có thể xây hòn non bộ. Trước tình hình đó, nhiều thầy phong thủy đã tìm được cách hóa giải những điều không may mắn và hiện thực hóa ý tưởng xây hòn non bộ trên sân thượng của khách hàng. 

2. Không nên đặt hòn non bộ tại nơi thiếu ánh sáng

Một trong những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ là gia chủ không nên đặt hòn non bộ ở nơi không có ánh sáng hoặc ánh sáng thấp như hành lang hay cửa ra vào. Ngoài ra, gia chủ cần đảm bảo một không gian sáng sủa, thoáng đãng xung quanh hòn non bộ thì mới có thể thu hút vượng khí cho gia đình.

Hòn non bộ nên được xây ở nơi có không gian thoáng mát, ánh sáng tự nhiên
Hòn non bộ nên được xây ở nơi có không gian thoáng mát, ánh sáng tự nhiên

Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn sẽ nắm được những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ cũng như sớm sở hữu cho mình một tiểu cảnh sân vườn ưng ý từ một đơn vị uy tín. Các thiết kế tại Ninh Bình Stone luôn đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ, phong thủy, tâm linh, kỹ thuật và độ bền. Mỗi sản phẩm của chúng tôi không chỉ mang vẻ đẹp mà còn chứa đựng cái hồn, cái tâm của những người kiến trúc sư và nghệ nhân điêu khắc. Ngoài nhận thiết kế và thi công hòn non bộ, chúng tôi còn xây dựng các công trình tâm linh và cung cấp các sản phẩm như đài phun nước, tượng đá, con giống đá,…  

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công hòn non bộ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể nhé.