Cột đá là gì ?

Cột đá hay chân tảng đá và còn được gọi là đá kê cột, hoặc đá kê chân cột nhà dùng để kê cột gỗ, cột đá, làm nhà thờ, nhà gỗ, nhà cổ… Những công trình tâm linh như nhà thờ, lăng mộ, đình, chùa, đền, miếu… Hiện nay được sử dụng vật liệu đá xây dựng và hoàn thiện như một cách để thể hiện được sự bề thế, trang nghiêm.

Chân tảng đá tự nhiên nguyên khối
Chân tảng đá tự nhiên nguyên khối

Vai trò, công dụng của cột đá?

Những tác dụng của chân tảng đá tự nhiên phải kể đến đầu tiên đó là dùng để kê chân cột.Đá kê chân cột có vai trò hết sức quan trọng trong các công trình kiến trúc chứa nhiều cột trụ bằng gỗ. Trong các công trình đình chùa người ta thường thấy cột gỗ được kê trên một tấm đá ,thoạt nhìn thì tưởng chỉ để đẹp nhưng công dụng chính của loại đá kê này lại là giúp cho chiếc cột gỗ kia tránh khỏi các tác nhân gây hư hỏng ẩm mốc…

Chân tảng đá giúp chiếc cột đặc biệt là bề mặt phía dưới của cột không được sơn son thiếc vàng luôn ở vị trí cao giáo không tiếp xúc trực tiếp với nền đất ẩm ướt,nhờ thế mà cột gỗ bề mặt dưới được giữ tốt nấm mốc,mối mọt không thể gây hư hại được .

Chân tảng đá tự nhiên
Chân tảng đá tự nhiên

Không chỉ vậy việc sử dụng đá kê chân cột cũng góp phần làm tăng thẩm mỹ cho công trình bởi chân cột đá thường được chạm khắc các hoa văn mềm mại : như hoa văn cách sen , hoa văn lá cách điệu đơn giản …. 

Từ những khối đá thô sơ trên núi ông cha ta đã dùng các vật dụng như búa, đục tạc tạo dáng để dùng kê cột. Do nhu cầu sử dụng cũng như công cụ kĩ thuật còn thiếu thốn nên chỉ tạo ra chân tảng đá với hình dáng vuông vức đơn giản.

Chân tảng đá tự nhiên
Chân tảng đá tự nhiên

Phân loại cột đá?

Đá kê chân cột thực chất chỉ là một tảng đá được kê phía dưới cột của mỗi công trình nhưng qua thời gian sử dụng hàng trăm năm con người đã đặt cho chúng những cái tên gắn liền với mục đích sử dụng để thuận tiện hơn trong công việc và giao tiếp hàng ngày.Chân cột đá thường được làm bằng đá xanh nguyên khối. Chân tảng đá thường có hai loại phổ biến gồm :

Chân tảng bệt (có chiều cao thấp từ 12-15 cm) và chân tảng đá bồng (có chiều cao từ 20cm trở lên) và tùy theo cột vuông hay cột tròn thì dùng chân tảng loại vuông hay loại tròn tương ứng.

Chân tảng đá tự nhiên
Chân tảng đá tự nhiên

Ngày nay, do sự phát triển của khoa học kĩ thuật, máy móc được đưa vào để hỗ trợ sản xuất nên chân tảng rất đẹp và có nhiều mẫu mã đa dạng, không chỉ đáp ứng nhu cầu đơn thuần là kê chân cột mà còn mang tính trang trí nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin về chân cột đá ,nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi. với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn!