Nghê đá trong phong thủy người Việt là con vật linh thiêng, huyền bí. Mang đầu lân và thân chó, là con vật mang ý nghĩa tâm linh rất lớn trong văn hóa Việt.

Nghê đá phong thủy
Nghê đá phong thủy

Nghê đá phong thủy là gì?

Trong văn hóa tâm linh người Việt, nghê đá là linh vật huyền thoại. Trong phong thủy, đây là con vật được ưa chuộng từ rất lâu đời. Thường được đặt tại các cổng làng, đình, chùa, miếu mạo, nhà thờ họ, trước nhà…là đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Nghê đá là linh vật thuần Việt, làm nhiệm vụ trấn yểm, bảo vệ và canh giữ cho nơi đó an toàn. Với tạo hình là loài vật có miệng há to giúp trấn áp hung khí, nghê đá thể hiện sự uy nghiêm, quyền quý.

Nghê đá thường đi theo cặp, được coi là linh vật bảo vệ đời sống tinh thần của người Việt. Nghê đá thường được đặt ngay lối đi vào

Nguồn gốc nghê đá phong thủy

Nghê là linh vật xuất hiện ở Việt Nam từ hàng nghìn năm trước. Hình dáng con nghê khá đặc biệt. Phần đầu trông khá giống sư tử hoặc kỳ lân. Phần thân lại giống hình chó.

Nghê được tạo hình từ nhiều chất liệu như đồng, gốm, sứ nhưng đặc biệt hơn cả là tạo hình từ chất liệu đá.

Trong phong thủy, nghê đá có ý nghĩa đặc biệt, thường được lựa chọn đặt vào các chốn linh thiêng.

Sở dĩ như vậy là vì, trong văn hóa người Việt, trâu và chó là những con vật thân thuộc nhất. “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Còn chó là con vật trung thành bảo vệ chủ.

Với ý nghĩa đó, người Việt dựng tượng chó nhằm trấn yểm cho vùng đất, ngôi nhà của mình.

Nghê đá với đầu lân, thân chó, có móng vuốt như sư tử và rồng. Tượng nghê đá trong phong thủy nhằm trấn giữ, xua đuổi tà ma. Bảo vệ linh đường, miếu mạo và con người.

Nghê đá với tạo hình đầu lân, thân chó
       Nghê đá với tạo hình đầu lân, thân chó

Ý nghĩa nghê đá phong thủy

Trong truyền thuyết, kinh đô Thăng Long của nước Việt xưa được yểm đảo bởi tứ trấn, thường được gọi là Tứ Trấn Thăng Long.

Đông trấn tại đền Bạch Mã, Tây trấn tại Đền Voi Phục (đền Thủ Lệ). Nam trấn tại đền Kim Liên, Bắc trấn tại đền Quán Thánh (đền Trấn Vũ).

Tứ Trấn Thăng Long vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay tại thủ đô Hà Nội. Điều đặc biệt là mỗi ngôi đền đều có một đôi nghê và có đặc điểm tượng hình rất riêng.

Không phải ngẫu nhiên, nghê đá được lựa chọn đặt ở cổng Tứ Trấn Thăng Long linh thiêng bậc nhất. Tất cả đều có lý do.

Nghê đá trong phong thủy được làm từ đá khối. Tạo hình của nghê đá với miệng rộng há to. Nghê đá thường đi theo đôi, theo cặp. Đầu thường quay ra cổng hoặc hai con hướng vào nhau, đứng vững chãi trên bệ đá.

Nghê đá trong phong thủy thường là một con đực và một con cái. Đại diện cho hai khí âm dương trong trời đất. Để phân biệt, con đực sẽ ngậm quả cầu ngọc. Con cái ôm con nhỏ.

Con đực là tượng trưng cho sự nghiệp làm ăn. Quả cầu ngọc mang ý nghĩa được bảo vệ ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Con cái là tượng trưng cho sự sinh sôi, là hạnh phúc vững bền.

Con nghê trong tâm linh người Việt
Con nghê trong tâm linh người Việt

Tượng nghê đá phong thủy đặt ở đâu?

Nghê đá trong phong thủy được xây dựng từ hình tượng người dân Việt Nam. Những con người mộc mạc, hiền lành, thân thiện, chân chất.

Nghê đá trong phong thủy  thường được đặt ở cổng làng, cổng đình chùa:

Với vị trí này nghê đá được xem như là sẽ đoán đọc và kiểm soát tâm địa của mỗi người ra vào chốn linh thiêng. Nhìn vào nghê để soi lại nhân cách, tâm hồn, có xứng đáng được bước vào chốn đó hay không?

Nghê đá được đặt ở trước cửa nhà:

Vị trí này mang ý nghĩa tâm linh nhằm xua đuổi điềm xấu, điềm hung dữ cho chủ nhà. Nên đặt một đôi nghê để âm dương thuận hòa như quy luật của vũ trụ.

Nghê đá được đặt ở lăng mộ:

Nghê đá làm nhiệm vụ canh gác cho giấc ngủ vĩnh hằng của người dưới mộ. Giữ cho họ được thanh thản, bình yên. Đó còn là sự thành kính của người sống đối với người đã mất.

Nghê đá là con vật rất linh thiêng
Nghê đá là con vật rất linh thiêng

Mua nghê đá ở đâu?

Tượng nghê đá phong thủy được nhiều đơn vị khác nhau cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, với những vật mang ý nghĩa tâm linh lớn, nên chọn mua tại các đơn vị uy tín lâu năm. Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi là một đơn vị như thế.

NBstone cam kết bảo hành trong suốt 5 năm. Các sản phẩm của chúng tôi có độ bền vĩnh viễn, chất liệu đá từ tự nhiên. Do các nghệ nhân bậc thầy sáng tạo ra nên mang tính thẩm mỹ tuyệt đối. Quý khách có thể đặt làm theo yêu cầu. Đặc biệt, chúng tôi có các chuyên gia phong thủy hàng đầu tư vấn phong thủy cho quý vị.

Nên mua nghê ở đâu?
Nên mua nghê ở đâu?

Hãy đến với chúng tôi để có cơ hội sở hữu những linh vật có giá trị để cải thiện phong thủy nhà bạn.Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH

Website: https://ninhbinhstone.com.vn/