Côn Đảo rực rỡ hôm nay với danh lam thắng cảnh đẹp cùng biển xanh, cát trắng và muôn hoa đua nở. Đến Côn Đảo bạn không nên bỏ qua nghĩa trang Hàng Dương với di sản đặc biệt là những bức tượng đài đá, biểu trưng của chủ nghĩa anh hùng dân tộc, nơi chôn cất những người tù chính trị đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Nghĩa trang Hàng Dương giờ đây đã trở thành một quần thể kiến trúc điêu khắc nổi bật. Bước vào khu tưởng niệm, ta dễ dàng bắt gặp những tác phẩm điêu khắc tượng đài đá ở Côn Đảo mang đậm tính chân thực và ý chí quật cường của người anh hùng dân tộc.

Bức tượng đài đá ở Côn Đảo mang tên “Bất khuất” với chiều dài 22m, cao 3,2m (chưa tính bệ) là một dãy khối nằm ngang như tấm bình phong được đặt phía bên ngoài gần cửa ra vào. Bức tượng đài bằng đá hiện lên như một dãy núi, một bức tường nhà lao, được xếp chồng từng khối, từng khối. Các chi tiết được điêu khắc sâu lõm vào thể hiện những nhân vật bị giam cầm xiềng xích đang giúp đỡ, nương tựa lẫn nhau, tựa như đi xuyên trong những khối tường, như sự kết nối huyền thoại của tinh thần yêu nước và quá trình đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân.

Tượng đài đá mang tên “Bất khuất” của nhà điêu khắc Đào Châu Hải.

Hay bức tượng đá mang tên “Hy vọng” có độ cao khoảng 5m, tạc một khối nhân vật nữ đứng hiên ngang trong gió biển, dang tay thả chim tự do, hình ảnh đó là biểu tượng về tinh thần lạc quan, yêu đời đầy hy vọng, như hóa thân từ chính nữ anh hùng Võ Thị Sáu – một huyền thoại lịch sử chói chang về tinh thần cách mạng.

Tác phẩm “Hy vọng” của nhà điêu khắc Phan Gia Hương.

Và bức tượng đài đá “Trao áo” của nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh với bức tượng tròn cao khoảng 5m tạc một nhân vật nam, tay phải nắm chắc kiên định, tay trái vắt ngang một tấm áo. Tác phẩm được tạo nên từ câu chuyện người chiến sĩ cộng sản tù Côn Đảo Vũ Văn Hiếu trước khi chết đã trao lại tấm áo của mình cho chiến sĩ cộng sản khác là đồng chí Lê Duẩn, câu chuyện làm sáng bừng tinh thần cách mạng vô sản, tinh thần hiến dâng cho cách mạng đến hơi thở cuối cùng. Đó là bài ca về sự hy sinh của người cộng sản dành cho Tổ quốc.

Bức tượng đài đá với tên gọi “Trao áo” của nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh.

Tiếp đến là cụm điêu khắc đá công trình kiến trúc ở trung tâm là Đài tưởng niệm có điểm khác biệt đa số các Đài khác trên toàn quốc là trên đỉnh Đài không đặt Ngôi Sao vàng với ý nghĩa tưởng nhớ ghi công những người con đất Việt đã đấu tranh không ngừng nghỉ đến hơi thở cuối cùng cho nền độc lập, giải phóng dân tộc, không kể quan điểm chính trị, đảng phái.

Cụm tượng đài đá ở Côn Đảo dưới góc nhìn vào ban đêm.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công tượng đài đá ở Côn Đảo, xin vui lòng liên hệ tới Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBSTONE) – đơn vị chuyên cung cấp đá và thi công các loại tượng đài bằng đá, lăng mộ đá, đồ thờ đá và nhiều kiến trúc tâm linh khác.

NBSTONE có nhiều công trình hợp tác với các nhà điêu khắc nổi tiếng trên cả nước để cho ra đời những mẫu tượng đá nghệ thuật với nhiều chủ đề như: tượng đài Bác Hồ bằng đá, tượng danh nhân, tượng anh hùng liệt sỹ, tượng bà mẹ Việt Nam anh hùng, tượng chị Võ Thị Sáu… Nếu quý vị có nhu cầu thi công các sản phẩm về đá ở Côn Đảo, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn chi tiết nhất. Xin chân thành cảm ơn!