Làm lễ cúng động thổ là bước không thể thiếu khi xây sửa mộ trong mỗi gia đình người Việt. Các khâu từ đọc văn cúng, chuẩn bị sắm lễ xây mộ tới hoàn thành lễ cúng xây mộ đều phải theo quy tắc nhất định. Đọc văn khấn xây mộ cũng là một bước rất quan trọng trong làm lễ cúng động thổ. Đọc văn khấn trước lúc động thổ xây mộ một là xin phép các vị thần linh, thổ địa và người đã khuất cho thực hiện việc xây dựng mộ, hai là giúp cho việc xây mộ được thuận lợi. Đây cũng là một trong những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ.

Lễ cúng động thổ xây mộ là gì?

Lễ cúng động thổ xây mộ mới (Lễ cúng đào huyệt) là truyền thống lâu đời của cha ông ta, là cách thể hiện đạo hiếu, lòng thành kính với những người đã khuất. Thực hiện lễ cúng xây mộ mới là để cầu mong những người ở thế giới bên kia được an nghỉ và phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà. Trong buổi lễ động thổ xây mộ, những bước cơ bản như chuẩn bị lễ sắm, đồ cúng là không thể thiếu. Đồng thời, những lưu ý về thời điểm, cách thức làm lễ động thổ cúng xin đào huyệt cũng là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Để đảm bảo những yếu tố phong thủy, bạn cần lưu ý những điều sau khi làm lễ động thổ xây mộ.

Xây mộ thời điểm nào trong năm?

Theo truyền thống của người phương Đông, trong trường hợp người mất được gia đình chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang, sau khoảng 3 năm, người nhà sẽ thực hiện cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Do đó thời gian xây mộ thường được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

Đặc điểm của nước ta có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Mặt khác, khí hậu mùa hè không thích hợp cho việc cải táng. Thời tiết nóng, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng nói riêng và xây dựng, sửa chữa nói chung. Do đó khi xem tuổi xây mộ, người ta thường tránh ngày trong các tháng mùa hè. 

Ở Việt Nam, tùy từng địa phương khác nhau, vị trí địa lý khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, cần lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ phải tiến hành vào cuối năm, nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ
Lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ

Tựu chung lại, gia chủ cần lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ là thời gian thích hợp nhất để xây mộ trong năm vào hai thời điểm:

 • Từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) là thời điểm thời tiết hanh khô, ít mưa, quá trình làm lễ động thổ xây mộ sẽ trở nên thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thủy, thời điểm cuối năm là đại cát đại lợi cho các gia đình nếu tiến hành xây mộ mới.
 • Từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm) là thời điểm vào xuân, thời gian nông nhàn nên các gia đình thường tiến hành sửa sang mộ tổ tiên do con cháu trong nhà đầy đủ, có thể tập trung xây mộ, việc khởi công xây dựng cũng được sự chứng kiến của đầy đủ con cháu trong gia tộc.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

 • Vị trí đặt mộ: cần tránh nơi ồn ào, có đường đi lối lại, có nhiều gió sẽ gây tụ khí, nơi địa thế cao, thiếu ánh sáng, trên hoặc cạnh nước ngầm, dưới những đường dây điện cao thế hay nơi dòng nước ngưng đọng. Ranh giới với mộ khác không rõ ràng sẽ dễ bị những hiện tượng xâm lấn, xích mích.
 • Kích thước xây mộ: cần được đo theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban và tránh 4 cung sau: cung hiểm họa, cung cô độc, cung thiên tặc, cung thiên tai.
 • Hướng đặt mộ: là hướng tính từ hướng từ đầu tới chân mộ và cần tránh các phương vị xấu là Hoàng Tuyền và Không Vong. 
 • Ngày giờ đặt mộ: theo quan niệm dân gian phải tránh phạm vào ngày, giờ, tháng hắc đạo, tam nương, nguyệt kỵ và nguyệt tận khi đặt mộ và xây mộ.

Chuẩn bị cho lễ cúng động thổ xây mộ mới

Sắm lễ cúng xây mộ

Trước khi làm lễ động thổ, gia chung cần sắm sửa những đồ lễ cúng tại mộ phần. Mâm lễ cúng động thổ xây dựng lăng mộ bao gồm: 

 • Hoa tươi (tốt nhất là dùng hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu không: 3 lá, cau: 3 quả
 • Mâm ngũ quả.
 • Mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con. Thông thường việc chọn gà để cúng sẽ chọn gà giò hoặc gà trống thiến.
 • Rượu trắng, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến (nên chọn màu đỏ) dùng để thắp khi làm lễ…
 • Phần vàng mã cần chuẩn bị bao gồm 
 • 1 cây vàng hoa đỏ; 
 • 5 con ngựa đủ màu kèm theo cờ lệnh, kiếm, roi, mỗi con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền (mỗi lễ gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm…)
 • 5 bộ mũ, áo, hia
 • 4 đĩa để tiền vàng riêng, 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị tiền âm, tiền xu, vàng lá…. Một trong những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ là tùy theo phong tục, tập quán của từng nơi mà chuẩn bị lễ cho phù hợp.

Làm lễ cúng động thổ xây mộ tùy theo phong tục, tập quán của mỗi vùng
Làm lễ cúng động thổ xây mộ tùy theo phong tục, tập quán của mỗi vùng

Khi chuẩn bị lễ cúng động thổ xây mộ cho người đã khuất, tùy từng vong linh người đã khuất là nam, nữ, già, trẻ mà chọn quần áo tương xứng để dâng lên làm lễ cho phù hợp. Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh, thổ địa riêng thì phải bày lễ ở hai nơi.

Đọc văn khấn động thổ xây mộ

Sau khi chuẩn bị hết đồ làm lễ, người chủ trì cần lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ là cần tiến hành đọc văn khấn như mẫu sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời và Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……

Tín chủ (chúng) con là:……………………..

Ngụ tại………………………………………………

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắm sửa hương hoa lễ vật dâng lên án tọa

Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)!

Ngoài ra, còn có rất nhiều mẫu văn khấn khi chuyển mộ, khi xây mộ, khi cải mộ mà bạn có thể tham khảo thêm. Điều quan trọng cần lưu ý khi làm lễ động thổ xây mộ là việc làm lễ khấn cần phải có sự thành kính của người làm lễ.

Lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ
Lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ

Sau khi xây mộ cần làm lễ tạ mộ mới

Có người đặt ra câu hỏi sau khi xây mộ xong cúng như thế nào hay có cần lễ tạ mộ không, văn khấn lễ tạ sau khi sửa mộ là gì?

Sau khi thực hiện việc xây cất mộ cho người đã khuất, gia chủ cần thực hiện việc lễ tạ để cầu mong người đã khuất được yên nghỉ. Mặt khác, việc cải mả xây mộ đã làm ảnh hưởng đến thần linh, thổ địa, vì vậy sau khi xây xong cần sắm sửa lễ cúng tạ mộ mới xây, tạ ơn thần linh đã ban đất yên nghỉ và tránh động long mạch.

Lễ vật cúng tạ mộ mới xây

Cần chuẩn bị mâm cúng lễ và đồ hàng mã cúng tạ mộ mới xây:

 • 1 cây hoa vàng hoa đỏ
 • 5 con ngựa (mỗi con 1 màu)
 • 5 bộ (mũ, áo, hia) loại to có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi ( Trên lưng mỗi con ngựa phải phải có 10 lễ tiền vàng. Có 4 đĩa riêng để tiền vàng. 
 • 3 lá trầu, 3 quả cau có cành dài và đẹp
 • 1 mâm trái cây ngũ quả
 • 10 bông hoa hồng đỏ tươi
 • Nửa lít rượu, 5 chén rượu hoặc 10 lon bia
 • 1 mâm xôi trắng có gà luộc nguyên con đặt lên trên (gà trống thiến)
 • 2 cây đèn dầu hoặc nến cốc
 • 2 bao thuốc lá, 2 gói chè
Lễ tạ sau khi tiến hành xây mộ là việc quan trọng trong làm lễ cũng động thổ xây mộ
Lễ tạ sau khi tiến hành xây mộ là việc quan trọng trong làm lễ cũng động thổ xây mộ

Văn khấn sau khi xây mộ

Dưới đây là mẫu bài văn khấn tạ mộ mới xây xong:

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Dịch vụ xây mộ mới tại Ninh Bình Stone

Công ty chúng tôi nhận tư vấn và thi công công trình tâm linh mộ đá, lăng mộ đá từ giai đoạn lựa chọn đất và tư vấn thiết kế – sản xuất đến giai đoạn thi công. Ninh Bình Stone là một trong những địa chỉ uy tín với đội ngũ kiến trúc sư, các thợ chế tác có tay nghề, đồng thời toàn bộ sản phẩm được chế tác từ chất liệu đá chất lượng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn thiết kế, chế tác và thi công các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như lan can con tiện đá, đồ thờ đá, tượng đá, hòn non bộ, cột đá, đồ nội thất đá,… với chất lượng cao và đa dạng mẫu mã.

Trên đây là những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ mà Công ty Cổ phần đá mỹ nghệ Ninh Bình gợi ý cho bạn. Mỗi gia đình khi làm lễ động thổ cần đảm bảo những yếu tố trên để có thể mang tới phong thủy tốt nhất. Hy vọng sau bài viết, độc giả đã có thể trả lời cho mình được câu hỏi về những thủ tục xây mộ cần thiết để gia hòa, vạn sự hưng.