Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ theo thứ tự nào là hợp lý? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia đình, dòng họ quan tâm khi có ý định xây dựng lăng mộ gia tộc. Bởi mộ phần có phong thủy tốt không chỉ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên mà còn ảnh hưởng đến con cháu đời sau. Để hiểu rõ hơn về cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy, Ninh Bình Stone xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

Tại sao cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ lại được người dân Việt Nam chú trọng đến vậy?

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ được coi là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi gia đình, dòng họ. Bởi “mồ yên mả đẹp” sẽ giúp người đã khuất cảm thấy yên lòng. Bên cạnh đó, cách sắp xếp mộ theo thứ tự hợp phong thủy một mặt góp phần mang lại tài lộc, sức khỏe, những điều tốt đẹp cho gia đình gia chủ. Mặt khác, đây là biểu hiện sự thành tâm, kính trọng của người còn sống đối với người đã mất. Vậy nên, việc tìm hiểu và tiến hành sắp xếp mộ ông bà tổ tiên trong khu lăng mộ gia tộc theo thứ tự là việc làm có ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Gia chủ nên chú trọng trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ
Gia chủ nên chú trọng trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ đúng cách

Như đã nói ở trên, việc bài trí mộ song thân sao cho phù hợp mang một ý nghĩa phong thủy to lớn. Tuy nhiên, cách sắp xếp như thế nào lại không hề đơn giản mà đòi hỏi gia chủ và kiến trúc sư phải có sự am hiểu và kinh nghiệm phong thủy. Để giúp các bạn nắm rõ hơn về cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ đúng cách, hãy cùng tham khảo những điều dưới đây nhé.

Hướng đặt mộ ông bà bố mẹ

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy thường thấy là gia chủ dựa theo tuổi hoặc cung mệnh của người đã khuất để chọn hướng đặt mộ. Nếu đặt mộ theo tuổi, mỗi người sẽ có một hướng mộ khác nhau. Dưới đây là hướng đặt mộ theo tuổi của song thân trong gia đình:

  • Những người tuổi Tuất, Ngọ, Dần đặt mộ theo hướng Đông và Tây, kỵ hướng Bắc.
  • Những người tuổi Thìn, Tý, Thân đặt mộ hướng Đông và Tây, kỵ hướng Nam.
  • Những người tuổi Sửu, Dậu, Tỵ đặt mộ hướng Bắc và Nam, kỵ hướng Đông.
  • Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi đặt mộ hướng Bắc và Nam, kỵ hướng Tây.

Hoặc gia chủ có thể đặt mộ theo hướng cung mệnh người đã khuất như: Người Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh sẽ phù hợp với các hướng mộ đá khác nhau.

Gia chủ nên xem hướng đặt mộ trước khi sắp xếp mộ ông bà bố mẹ
Gia chủ nên xem hướng đặt mộ trước khi sắp xếp mộ ông bà bố mẹ

Đặt mộ song thân theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”

Từ xưa đến nay ông bà ta trước giờ luôn áp dụng nguyên tắc “nam tả nữ hữu” trong vấn đề xây dựng và sắp xếp mộ gia tiên. Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ này được hiểu là mộ người nam đặt bên trái, mộ người nữ đặt bên phải. Bởi theo quan niệm xưa, bên trái tượng trưng cho Thanh Long, bên phải tượng trưng cho Bạch Hổ. Tượng Thanh Long sẽ được bố trí cao hơn so với Bạch Hổ để giữ cân đối phong thủy, tượng trưng cho việc người chồng luôn luôn bảo vệ và che chở cho người vợ. Vị trí đặt mộ này sẽ giúp cân bằng âm – dương, mang lại phong thủy tốt cho ngôi mộ. Không những vậy, cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ như trên còn thể hiện sự tôn kính với người đã mất và mang lại nhiều may mắn hơn cho gia đạo về sau.

Mộ ông bà bố mẹ nên được sắp xếp theo nguyên tắc "nam tả, nữ hữu"
Mộ ông bà bố mẹ nên được sắp xếp theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”

Vị trí đặt mộ ông bà bố mẹ trong khu lăng mộ

Thông thường, mộ ông bà bố mẹ trong nghĩa trang gia đình sẽ được đặt như sau: Mộ của ông bà cụ tổ sẽ ở trên cùng chính giữa. Mộ phần của đời sau (vợ chồng con trưởng, vợ chồng con thứ,…) sẽ được xếp phía sau mộ phần tổ tiên, ngụ ý những thế hệ con cháu sẽ được hưởng sự che chở, bảo vệ của ông bà tổ tiên. Đây là cách sắp xếp mộ ông bà, bố mẹ thường được các gia đình, dòng họ quý tộc áp dụng. Tuy nhiên, ở các nghĩa trang quy tập nhiều mộ, đội ngũ kiến trúc sư Ninh Bình Stone thường xuyên giải quyết tình trạng quá tải về diện tích lăng mộ, các mộ chen lấn nhau. 

Mộ phần của những thế hệ về sau luôn được xếp sau mộ ông bà cụ tổ
Mộ phần của những thế hệ về sau luôn được xếp sau mộ ông bà cụ tổ

Vậy nên gia chủ cần tránh trường hợp mộ ông bà bố mẹ sắp xếp chen lấn nhau hoặc bị các mộ xung quanh lấn chiếm. Trường hợp diện tích đất không cho phép thì tối thiểu nơi đặt mộ cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Gia chủ nên đặt mộ ở nơi có diện tích rộng rãi
Gia chủ nên đặt mộ ở nơi có diện tích rộng rãi

Cần lưu ý điều gì trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy?

Để hạn chế tối đa những điều không tốt đối với gia đạo thì gia chủ nên “bỏ túi” một số lưu ý trong cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ.

Vị trí đặt mộ

Có núi dựa lưng, có nước trước mặt

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ hợp lý là ngôi mộ được đặt trước núi. Theo quan niệm dân gian, núi to để chắn gió. Phía trước vị trí đặt mộ nên có nước chảy xung quanh. Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ coi trọng phong thủy mặt hướng ra nước, lưng tựa vào núi.

Có sự kết hợp của yếu tố thiên nhiên

Không gian đặt mộ ông bà bố mẹ phải là nơi có tầm nhìn rộng mở, thoáng mát, có kết hợp của yếu tố thiên nhiên, ánh mặt trời,… giúp mộ phần không bị che khuất tầm nhìn. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp con cháu tiền đồ tươi sáng, sự nghiệp suôn sẻ.

Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ nên có sự kết hợp của yếu tố thiên nhiên
Cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ nên có sự kết hợp của yếu tố thiên nhiên

Đất của công trình lăng mộ: Khi đào đất (nơi sẽ đặt huyệt mộ) phải là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Khí đất nơi xây lăng mộ phải tươi tốt, rắn chắc. Nếu là vùng đồng bằng thì đất lăng mộ phải tươi mịn, có mùi thơm, nếu là vùng núi cao thì đất tơi xốp, tuy khô nhưng có màu vàng nhạt.

Một số địa điểm kiêng kỵ đặt mộ ông bà bố mẹ

  • Tránh nơi đón nhiều gió: Nếu đặt mộ phần tại nơi có nhiều gió sẽ gây tụ khí, phạm vào thế “cô phong sát” (cô đơn, trơ trọi, không điểm tựa), khiến gia đạo dễ lụi bại trong công việc và cuộc sống.
  • Tránh nơi đã bị đào xới, có người hoặc vật chôn cất: Người xưa cho rằng nếu đặt mộ đá của ông bà bố mẹ vào nơi có đất từng bị đào xới là không tôn trọng người đã khuất. Nếu vị trí ấy đã từng có người, vật được chôn cất, con cháu trong dòng họ gặp vấn đề về sức khỏe và cuộc sống. 
  • Tránh đặt mộ trên hoặc cạnh nước ngầm: Nếu sắp xếp mộ ông bà song thân cạnh mạch nước ngầm, hoặc dưới đáy huyệt mộ có nhiều đá sẽ khiến mộ dễ bị ảnh hưởng, tổn hại đến phúc lộc của con cháu, dòng họ

Chất liệu xây mộ

Trên thị trường nguyên vật liệu ốp lát hiện nay có rất nhiều loại có thể làm mộ. Tuy nhiên, việc xây mộ là việc làm đậm chất tâm linh, bởi mộ có bền, đẹp thì người đã khuất mới có nơi an nghỉ lâu dài. Vậy nên, sự lựa chọn tối ưu nhất các kiến trúc sư tư vấn là xây mộ bằng đá tự nhiên nguyên khối. Mộ đá tự nhiên có độ bền thách thức thời gian kết hợp cùng vẻ đẹp cổ kính theo năm tháng. Khi sử dụng mộ đá tự nhiên, gia chủ có thể giảm thiểu tối đa trường hợp phá ra sửa lại trong xây dựng mộ phần.

Hình ảnh mộ phần được chế tác từ đá nguyên khối
Hình ảnh mộ phần được chế tác từ đá nguyên khối
Đá granite rất phổ biến khi ốp lát mộ ông bà bố mẹ
Đá granite rất phổ biến khi ốp lát mộ ông bà bố mẹ

Loại mộ – Kích thước mộ

Trước khi sắp xếp mộ ông bà, bố mẹ, trong khuôn viên nghĩa trang, gia đình nên lựa chọn những mẫu mộ đá đẹp, phù hợp với tổng thể công trình. Ngày nay nhiều gia đình lựa chọn việc dùng mộ đá đôi, vừa tiện cho việc chôn cất thờ cúng, vừa mang ngụ ý ông bà, bố mẹ tình cảm gắn bó, khăng khít ngay cả khi sang thế giới bên kia. Đây là mẫu mộ được lựa chọn rất nhiều trong các khu lăng mộ hiện nay.

Xu hướng lựa chọn mộ đá đôi cho nghĩa trang gia đình rất phổ biến hiện nay
Xu hướng lựa chọn mộ đá đôi cho nghĩa trang gia đình rất phổ biến hiện nay

Ngoài ra, mộ ông bà, mộ song thân được xây trong nghĩa trang nên sử dụng thước Lỗ Ban để thiết kế và chế tác. Đây chính là đơn vị thước phong thủy được sử dụng nhiều trong xây dựng các công trình tâm linh. Thước Lỗ Ban có 8 cung, trong đó gia chủ cần phải tránh 4 cung sau: cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc.

Trên đây là những chia sẻ của Ninh Bình Stone về cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ theo thứ tự hợp lý và những lưu ý khi sắp xếp mộ song thân. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp về cách sắp xếp và đặt mộ, cần tư vấn và báo giá lăng mộ, đồ thờ đá mỹ nghệ , vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình theo số hotline 0971.532.299 để được hỗ trợ tận tình.