Khu nhà mồ là một trong những công trình kiến trúc tâm linh vô cùng quan trọng đối với các gia đình, dòng họ ở Việt Nam. Đây không chỉ là nơi an nghỉ của những người đã khuất, mà nó còn là nơi thể hiện lòng biết ơn, nhớ về nguồn cội của con cháu. Vậy nên, việc xây dựng mẫu nhà mồ đẹp, hợp phong thủy, không phải điều đơn giản, đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết về nhà mồ, về những đơn vị thi công nhà mồ uy tín. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết về nhà mồ mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu nhà mồ, nhà mồ tiền chế là gì?

Nhà mồ hay còn được gọi là khu lăng mộ gia đình, dòng họ. Nhà mồ là một công trình tâm linh rất quan trọng đối với mỗi gia đình Việt Nam. Nơi đây được ví như ngôi nhà của người đã khuất, được xây dựng nhằm tưởng nhớ về họ. Không những vậy, nhà mồ còn là không gian kết nối giữa cõi âm và dương, là nơi để con cháu cầu xin những điều lành đến với gia đình, dòng họ. Mặt khác, việc xây dựng khu nhà mồ – mẫu khu nhà mồ đẹp cho gia tiên cũng thể hiện sự hưng thịnh của gia đình, dòng họ.

Nhà mồ là công trình tâm linh quan trọng với dòng họ
Nhà mồ là công trình tâm linh quan trọng với dòng họ

Gần giống với nhà mồ, nhà mồ tiền chế là một dạng của nhà mồ nhưng được trải qua 3 giai đoạn, từ thiết kế, gia công cấu kiện và lắp ghép cấu kiện hoàn thiện tại khu lăng mộ. Các cấu kiện của nhà mồ tiền chế được sản xuất sẵn sau đó được lắp dựng tại khu nhà mồ cho nên thời gian hoàn thành sản phẩm rất nhanh.

Ý nghĩa của mẫu nhà mồ 

Từ trước tới nay, nhà mồ là công trình luôn được ưu tiên hàng đầu đối với các thế hệ con cháu của một gia đình, dòng họ. Một nhà mồ đẹp sẽ mang nhiều ý nghĩa như:

Nhà mồ – không gian yên nghỉ của người đã khuất

Người đời có câu “trần sao, âm vậy” được hiểu là người trần mong muốn những thứ tốt đẹp đến với mình như: không gian sống thoải mái, được người khác quan tâm, kính trọng…thì cõi âm cũng mong muốn như vậy. Họ cũng mong muốn có một nơi đi trốn về, có sự tưởng nhớ của người trần. Vậy nên khi nhà mồ được xây dựng, trang hoàng và chăm chút cẩn thận thì những người đã khuất (ông bà, tổ tiên) sẽ yên lòng an nghỉ nơi chín suối.

Nhà mồ là không gian sống của người đã khuất
Nhà mồ là không gian sống của người đã khuất

Giúp tăng vượng khí của gia đình gia chủ 

Như đã nói ở trên, khi sống trong nhà mồ đẹp và hợp phong thủy, người đã khuất sẽ cảm thấy hài lòng. Họ sẽ phù hộ cho gia đình, con cháu đời sau. Nói cách khác, xây dựng nhà mồ đẹp và phong thủy sẽ đem đến sự may mắn, bình an, sự thịnh vượng của gia chủ. 

Thể hiện lòng thành kính của thế hệ đời sau

Nhà mồ đẹp không chỉ dùng để thờ cúng những người đã khuất trong dòng họ mà nó còn mang ý nghĩa về văn hóa tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta. Xây dựng nhà mồ đẹp đơn giản để thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu đối với những người ở thế giới bên kia với lòng mong muốn được phù hộ độ trì cho mình sức khỏe và may mắn

Vật liệu để xây dựng nhà mồ 

Ngày nay, các vật liệu để xây dựng khu nhà mồ – mẫu khu nhà mồ đẹp rất đa dạng và phong phú. Chúng có thể là thép, gạch, bê tông cốt thép hoặc cao cấp hơn là đá. Có những mẫu nhà mồ đẹp được xây dựng bởi những khối đá nguyên khối, được các thợ thủ công dày công khai thác tại các mỏ núi đá lớn như ở Ninh Bình và Thanh Hóa, được các nghệ nhân thực hiện chế tác thành khu nhà mồ đẹp về thẩm mỹ, chuẩn về phong thủy tâm linh và phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 

Nhà mồ được chế tác từ những khối đá lớn nguyên khối 
Nhà mồ được chế tác từ những khối đá lớn nguyên khối

Kiến trúc nhà mồ đẹp

Kiến trúc nhà mồ hoàn hảo sẽ bao gồm nhiều thành phần như: lăng thờ đá, lư hương, linh vật đá, bàn lễ đá, lăng mộ đá, lan can đá, cổng đá nhà thờ họ, bậc tam cấp…Cụ thể: 

Lư hương đá: là sản phẩm tâm linh, thường được sử dụng trong đền chùa, miếu mạo hoặc nhà thờ họ, từ đường, lăng mộ để thắp hương thường được bài trí cùng đèn đá ở hai bên  hoặc đôi hạc đá cưỡi rùa và thường được đặt ở chính giữa nơi thờ cúng.

Bàn lễ đá là sản phẩm để dựng nhang án, hoa quả, lễ vật và các đồ thờ khác. Với diện tích rộng, bề mặt phẳng nên bàn lễ đá được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi đặc tính vượt trội. Bàn lễ đá được sử dụng để bày tỏ lòng thành kính đối với gia tiên, đức Phật, thần linh, tổ tiên để phù hộ cho thật nhiều tài lộc.

Ngoài ra, còn có rất nhiều hạng mục khác trong công trình nhà mồ. Nếu mỗi hạng mục được thi công tỉ mỉ, cẩn thận với hoa văn họa tiết đồng nhất thì sẽ đảm bảo sự hài hòa, vẻ đẹp trang nghiêm cho khu nhà mồ.

Kích thước của nhà mồ 

Kích thước chuẩn đối với một khu nhà mồ phải đảm bảo có đủ chỗ để bày biện vật phẩm tâm linh như bát hương, bình hoa, mâm lễ… hay những vật phẩm, thiết kế khác theo phong tục của từng địa phương, gia phong của từng dòng họ.

Tùy vào yêu cầu của khách hàng hoặc đặc điểm của khu đất mà diện tích khu nhà mồ có thể thay đổi cho phù hợp. Thông thường, diện tích cần có để đáp ứng được một khu nhà mồ đẹp phải đạt từ 35m2 (đối với khu nhà mồ 4 mộ), 100m2 (đối với khu nhà mồ 10 mộ), 150m2 (đối với khu nhà mồ 15 mộ)… Nhà mồ càng nhiều mộ thì diện tích cần có càng lớn.

Một số mẫu nhà mồ tiền chế, mẫu nhà mồ đẹp, hợp phong thủy.

Nhà mồ được kết hợp với cây xanh và linh vật đá
Nhà mồ được kết hợp với cây xanh và linh vật đá
Khu lăng mộ bố trí cân đối giữa các yếu tố đá, nước và cây xanh
Khu lăng mộ bố trí cân đối giữa các yếu tố đá, nước và cây xanh
Khu nhà mồ được xây dựng bằng đá xanh Thanh Hóa
Khu nhà mồ được xây dựng bằng đá xanh Thanh Hóa
Khu nhà mồ được bao quanh bởi đá xanh có khắc họa hoa văn tinh xảo
Khu nhà mồ được bao quanh bởi đá xanh có khắc họa hoa văn tinh xảo
Mẫu nhà mồ với thiết kế mái hình cong uy vũ, đẹp mắt
Mẫu nhà mồ với thiết kế mái hình cong uy vũ, đẹp mắt

 

Mẫu nhà mồ mái tròn độc đáo 
Mẫu nhà mồ mái tròn độc đáo

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Địa chỉ làm nhà mồ hiện đại đẹp giá rẻ uy tín

Hiện nay, tại Việt Nam có vô số đơn vị nhận thiết kế làm nhà mồ đẹp. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín và chất lượng. Địa chỉ nhận thi công nhà mồ, nhà mồ tiền chế đẹp uy tín mà bài viết muốn giới thiệu đến các bạn chính là Ninh Bình Stone . Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị được thành lập từ năm 2013 bởi một nhóm nghệ nhân và kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề. Với bề dày kinh nghiệm thi công các công trình trên đá như mộ đá, phù điêu đá, đồ thờ đá, các công trình kiến trúc bằng đá, hàng năm công ty cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm có chất lượng được đánh giá cao về thẩm mỹ và tay nghề chế tác. 

Sản phẩm của Ninh Bình Stone mang đậm dấu ấn của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình, chứa đựng tính văn hóa và nét đặc trưng riêng trên mỗi sản phẩm được tạo ra, mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Sản phẩm mộ đá, nhà mồ bằng đá, nhà mồ tiền chế được coi là dòng sản phẩm chủ đạo của công ty. Mỗi năm, công ty đã thực hiện thiết kế và thi công hàng trăm mẫu nhà mồ đẹp bằng đá, đáp ứng đầy đủ công năng của nhà mồ, tiêu chuẩn về phong thủy và yêu cầu khắt khe của khách hàng. 

Ngày nay, xu hướng thiết kế nhà mồ, nhà mồ tiền chế đẹp bằng đá theo kiến trúc đơn giản nhưng không kém phần uy nghi, trang nghiêm. Vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày một khắt khe của thị trường, những kiến trúc sư và công nhân của Công ty cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn luôn phải làm việc tận tâm và cho ra đời những mẫu nhà mồ đẹp vừa mang phong cách truyền thống kết hợp với hiện đại đem đến nét vừa trang nghiêm, vừa bình yên, tránh sự “lạnh lẽo” vốn có ở những khu lăng mộ truyền thống xưa kia cho người đã khuất. 

Hiện nay, Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình đã phát triển các văn phòng đại diện tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và có xưởng chế tác chính ngay tại cổng làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, thuận lợi cho quý khách đến tham quan, nhận tư vấn và giao dịch. Để được tư vấn miễn phí thiết kế nhà mồ đẹp cũng như các sản phẩm được chế tác từ đá khác, quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0971532299. Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn sẵn lòng phục vụ quý khách.

Địa chỉ: P2202 Tòa nhà 101 Đường Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Fanpagehttps://www.facebook.com/ninhbinhstone/