Là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt ta, lễ tảo mộ thể hiện sự hiếu thảo, tấm lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên của mình. Hằng năm, cứ đến ngày này nhiều người lại thắc mắc đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?, lưu ý những gì?. Mọi câu trả lời sẽ được Ninh Bình giải đáp trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Thời gian diễn ra ngày tảo mộ

Trước khi quan tâm đến việc:Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?” Bạn nên tìm hiểu về thời gian diễn ra ngày tảo mộ. Lễ tảo mộ được thực hiện vào dịp Tết thanh minh, tất cả con cháu sẽ tiến hành đến thăm nom mộ ông bà tổ tiên và cùng nhau sửa sang lại phần mộ cho gọn gàng, sạch đẹp. Khi hoàn thành xong hết việc dọn dẹp, gia chủ sẽ thực hiện nghi lễ cúng bái để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 

Thời gian diễn ra lễ tảo mộ là vào khoảng 20 tháng Chạp cho đến chiều 30 Tết. Tại những dòng tộc lớn còn có quy định một ngày cụ thể để về tảo mộ ông bà. Ngày này còn được ghi trong gia phả như một truyền thống để nhắc con cháu các thế hệ sau này tiếp nối thực hiện cho chu đáo. 

Trong quan niệm của người Việt ta, trước thềm của năm mới thì mọi thứ đều phải được sửa sang lại cho mới để đón năm mới gặp nhiều may mắn. Đối với người đã khuất cũng vậy, mộ phần cũng phải được dọn dẹp lại, lau chùi cho sạch sẽ, tinh tươm.

Lễ tảo mộ được thực hiện vào dịp Tết thanh minh
Lễ tảo mộ được thực hiện vào dịp Tết thanh minh

Ý nghĩa của việc đi tảo mộ cuối năm 

Tục ngữ người Việt Nam ta có câu: “cao nấm ấm mồ”, cho thấy việc sang sửa lại mộ phần của ông bà là thể hiện hiếu đạo của con cái, lòng thành kính đối với đấng sinh thành cũng như bậc tổ tiên đã khuất. 

Tảo mộ trước tết Nguyên đán là nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ xa xưa cho tới ngày nay, là dịp con cháu về thăm tổ tiên và trình bày những việc trong 1 năm qua, cũng là để thành tâm mời ông bà tổ tiên cùng về ăn tết với gia đình. Qua đó, cầu mong cho ông bà phù hộ độ trì cho con cháu học hành giỏi giang, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và có sức khỏe tốt. 

Hiểu được những ý nghĩa đó, gia chủ cần chuẩn bị thật kỹ càng cho việc “đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?” để không xảy ra sai sót nào làm phật ý ông bà tổ tiên.

Tảo mộ trước tết Nguyên đán là nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ xa xưa cho tới ngày nay
Tảo mộ trước tết Nguyên đán là nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ xa xưa cho tới ngày nay

Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì cho đầy đủ và đóng phong tục

Đồ cúng

Một số đồ cúng cần mua như sau:

 • 5 bộ quần áo
 • 4 đĩa để tiền vàng
 • 5 con ngựa
 • 10 bông hoa tươi màu đỏ
 • 3 lá trầu, 3 quả cau
 • ½ lít rượu và 5 chén đựng rượu và 10 lon bia
 • 2 bao thuốc
 • 2 nến cốc màu đỏ
  Những đồ cần thiết không thể thiếu khi tảo mộ
  Những đồ cần thiết không thể thiếu khi tảo mộ

Mâm cúng 

Về mâm cúng thì có mâm cúng mặn và mâm cúng chay. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 để dâng lên ông bà tổ tiên. 

Mâm cúng mặn: 1 mâm xôi trắng và gà luộc, 1 mâm trái cây (bắt buộc phải có chuối), chân giò (phải là chân trước của lợn), khoanh giò nạc, chai nước, gạo muối.

Mâm cúng chay: xôi trắng hoặc xôi đậu xanh, chả chiên, nem chay, chả chay, chai nước, trà, gạo, muối, mâm trái cây. 

Có thể thấy trước câu hỏi đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì? bạn sẽ nhận được câu trả lời là phải chuẩn bị khá nhiều thứ nên bạn cần dành nhiều thời gian để mua sắm cũng như nấu nướng để mâm cơm cúng đầy đủ nhất.

Việc sang sửa lại mộ phần của ông bà là thể hiện hiếu đạo của con cái, lòng thành kính đối với đấng sinh thành cũng như bậc tổ tiên đã khuất. 
Việc sang sửa lại mộ phần của ông bà là thể hiện hiếu đạo của con cái, lòng thành kính đối với đấng sinh thành cũng như bậc tổ tiên đã khuất.

Dụng cụ dọn dẹp mộ phần

Sau khoảng 1 năm dài, mộ phần chắc chắn sẽ có cây cỏ mọc lên nên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ dọn dẹp sau: khăn lau, dao nhỏ, cuốc, xẻng để việc dọn dẹp thuận tiện hơn. Nếu là mộ đá granite hoa cương, đá trắng thì việc lau chùi cũng sẽ không mất nhiều thời gian vì bề mặt đá bóng sạch, chỉ cần lau nhẹ đi là lại như mới. Còn đối với mộ đá làm bằng đá xanh Thanh Hóa với những chi tiết mái chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ thì sẽ mất khá nhiều thời gian lau chùi. Khi lau dọn xong, mộ sẽ có vẻ đẹp như ban đầu, thậm chí qua thời gian mộ còn có phần cổ kính, trầm mặc hơn.

—->>>>>> Có thể bạn quan tâm: Văn khấn tảo mộ, đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì ?

Khi lau dọn xong, mộ sẽ có vẻ đẹp như ban đầu, thậm chí qua thời gian mộ còn có phần cổ kính, trầm mặc hơn.
Khi lau dọn xong, mộ sẽ có vẻ đẹp như ban đầu, thậm chí qua thời gian mộ còn có phần cổ kính, trầm mặc hơn.

Những lưu ý quan trọng khi đi tảo mộ cuối năm

Khi đi tảo mộ, gia đình nên lưu ý một số điều sau, đây cũng là thông tin khá quan trọng mà bạn nên lưu tâm song song với việc “đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?”.

 • Không đi cúng tế ở những nơi hẻo lánh: Khi đi tảo mộ thì nên đi con đường mà người trước hay đi để tránh gặp nguy hiểm. Hơn nữa theo quan niệm phong thủy, những nơi hẻo lánh thường dễ nhiễm tà khí ám vào người.
 • Luôn phải chân thành: Khi đi cúng tế phải chân thành, nếu nhìn thấy mộ phần thì phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên đả động đến đất đá hay ảnh hưởng đến môi trường.
 • Khi đi tảo mộ, trong lúc di chuyển chớ có dẫm đạp lên mộ phần của gia đình khác nếu không sẽ gặp những điều không may mắn.
 • Con gái đến kỳ kinh nguyệt tuyệt đối không đi tảo mộ, phụ nữ có thai tránh đi tảo mộ
 • Người có khí trường yếu thì về nhà nên bước qua chậu lửa để loại bỏ những khí xấu
 • Không nên chụp ảnh tập thể ở cảnh quan khu mộ.
 • Trong quá trình tảo mộ, chú ý sửa sang lại bốn phía của mộ phần để thể hiện sự chỉn chu cũng như chu toàn đối với người đã khuất.
 • Không được quên cúng thần linh xung quanh mộ: Các thần linh là bậc tối cao, đã che chở và bảo vệ cho ông bà tổ tiên của chúng ta nên gia chủ nhớ phải bái lạy các vị thần như thần thổ địa… một cách thành tâm và chân thành nhất.
  Thời gian diễn ra lễ tảo mộ là vào khoảng 20 tháng Chạp cho đến chiều 30 Tết
  Thời gian diễn ra lễ tảo mộ là vào khoảng 20 tháng Chạp cho đến chiều 30 Tết

Qua bài viết về đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc mỗi dịp lễ tảo mộ sắp đến. Đây đều là những thông tin không mới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được và ai trong chúng ta cũng sẽ phải làm. Bạn nên nắm rõ để nếu gia đình có giao cho trọng trách chuẩn bị thì cũng không bỡ ngỡ. Ninh Bình Stone mong rằng gia đình bạn sẽ có buổi lễ tảo mộ cuối năm thật suôn sẻ và cầu mong cho những điều may mắn sẽ đến với gia đình bạn vào dịp Tết này. 

—->>> Xem thêm về: Đơn vị thiết kế, thi công mộ đá chất lượng, giá thành hợp lý hàng đầu hiện nay

Đừng quên chúng tôi là đơn vị thiết kế, thi công mộ đá, lăng mộ đá hàng đầu hiện nay đã từng thực hiện hàng trăm dự án tâm linh trên toàn quốc và được nhiều khách hàng tin tưởng. 

Có thể kể đến một số dự án nổi bật như:

 • Ninh Bình Stone thiết kế thi công Mộ đá Granite đen Huế 8 tấn tại Ân Thi – Hưng Yên
 • Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình lắp đặt Mộ đá granite đen Huế tại Phủ Lý – Hà Nam
 • Ninh Bình Stone thi công khu lăng mộ đá xanh tại Lạc Hồng Viên – Hòa Bình
 • Dự án thiết kế, thi công khu lăng mộ đá tại Phú Thọ

Tại Ninh Binh Stone, một đơn vị có tiếng trong thi công mộ đá, chúng tôi luôn đặt cái tâm của mình khi thực hiện các sản phẩm mộ đá. Các sản phẩm đều được làm từ loại đá tốt nhất, có quy trình chọn lọc khắt khe; các nghệ nhân với bàn tay điêu luyện chạm khắc những hoa văn độc đáo, tinh tế sắc nét mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao và thể hiện được những ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Vì vậy, quý khách hoàn toàn tin tưởng vào thương hiệu đá mỹ nghệ số 1 Ninh Bình Stone.