Nhà thờ họ là nơi diễn ra các tục lệ tâm linh như thờ cúng tổ tiên, đám giỗ, chạp mã… Đây là công trình mang giá trị tâm linh thiêng liêng đối với người Việt. Nên mọi chi tiết, vật dụng đều được coi trọng. Trong đó cổng nhà thờ họ đẹp là phần công trình luôn được chú ý và đầu tư. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vai trò cũng như ý nghĩa thực sự của cổng nhà thờ họ. Vậy nên bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về công trình có giá trị tâm linh này nhé.

Cổng nhà thờ họ đẹp

Tìm hiểu sơ bộ về cổng nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình mang ý nghĩa tâm linh. Là nơi dành để thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ. Chúng thường được xây dựng phổ biến tại miền Bắc và Trung Bộ. Trong công trình này, cổng vào nhà thờ là phần luôn được xem trọng.

Một chiếc cổng nhà thờ họ đẹp thường sẽ được xây cất hài hòa theo kiến trúc với nhà thờ chính. Đồng thời quy mô của cổng nhà thờ lớn nhỏ còn phụ thuộc vào khả năng tài chính. Và nguồn đóng góp của các thành viên trong họ. Nó còn được quyết định bởi địa vị xã hội của những người vai vế trong gia tộc. Cổng nhà thờ có vai trò tạo nên giá trị thẩm mỹ cho các khu nhà thờ. Và mang nhiều vai trò, ý nghĩa quan trọng.

Cổng đá nhà thờ khu phố

Vai trò của cổng nhà thờ họ

Che chắn, bảo vệ cho không gian nhà thờ bên trong

Tương tự như cổng của các công trình xây dựng thông thường. Cổng nhà thờ họ cùng với hàng rào bao quanh đóng vai trò trong việc bảo vệ. Che chắn cho không gian nhà thờ bên trong. Chúng giúp giữ cho nhà thờ được thanh tịnh. Yên bình, không bị xâm hại và tác động từ bên ngoài. 

Cổng nhà thờ họ đẹp đóng vai trò thẩm mỹ

Trong các hạng mục của công trình nhà thờ họ. Cổng có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện tính thẩm mỹ cho toàn bộ nhà thờ. Chiếc cổng kiên cố, cùng các chi tiết chạm khắc. Hoa văn tinh tế, cầu kỳ luôn thể hiện được vẻ đẹp riêng cho mỗi công trình. Chúng khiến công trình trở nên ấn tượng. Thể hiện được sự uy nghi, bề thế.

Đảm bảo sự linh thiêng, trang nghiêm

Không chỉ thiết kế chính của nhà thờ. Mà cảnh quan xung quanh và chiếc cổng nhà thờ họ cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt không kém. Cổng nhà thờ là công trình khá quan trọng của nhà thờ họ. Thiết kế của cổng luôn cần sự hài hòa với nhà thờ chính. Để đảm bảo sự linh thiêng, trang nghiêm cho chốn thờ tự.

Ý nghĩa của cổng nhà thờ họ

Là lối dẫn tâm linh

Cổng nhà thờ được xem là lối dẫn tâm linh của cả một gia tộc, dòng họ. Đây là điểm tựa tinh thần, là nơi giao thoa giữa hiện tại và quá khứ. Mang ý nghĩa tạo phúc lành cho thế hệ con cháu mai sau. 

Thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn dành cho ông bà, tổ tiên

Sự bề thế của một kiến trúc cổng nhà thờ họ đẹp mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Nó thể hiện sự chu đáo, lòng thành kính và biết ơn của toàn bộ gia đình, dòng họ dành cho ông bà tổ tiên. 

Thể hiện ý nghĩa về sự trường tồn, vĩnh cửu

Một chiếc cổng nhà thờ họ đẹp còn mang ý nghĩa về sự trường tồn, vĩnh cửu, giúp điều hòa âm dương, vượng khí trong nhà. Chúng được thể hiện một cách rõ ràng và đầy ấn tượng thông qua hình ảnh chiếc cổng nguy nga, bề thế.

Thể hiện tính nhân văn sâu sắc

Việc xây dựng cổng nhà thờ đẹp để hoàn thiện không gian thờ cúng tổ tiên thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Đồng thời điều này còn thể hiện truyền thống văn hóa, tôn giáo, bản sắc của dân tộc Việt Nam. Đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công ơn cha ông đã khai sáng, tạo lập dòng họ, gia tộc.

Địa chỉ xây dựng, lắp đặt cổng nhà thờ họ đẹp, chất lượng

Ngày nay bạn và gia đình có thể xây dựng cổng nhà thờ họ đẹp bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau như đá, gỗ, xi măng. Trong đó, đá là vật liệu thường được lựa chọn nhiều nhất. Vì nhà thờ họ cũng như cổng nhà thờ là công trình tâm linh của cả dòng họ nên việc xây mới hay tôn tạo thường rất khó khăn. Mỗi lần thực hiện sửa đổi luôn cần họp bàn lấy ý kiến của các cụ cao niên và các thành viên trong dòng họ. Chính vì thế mà đá là vật liệu được lựa chọn nhằm đảm bảo độ bền tốt nhất để xây dựng và tôn tạo cổng. 

Chất liệu đá với đặc tính vững chắc, độ bền tuyệt đối, không bị bào mòn, ảnh hưởng bởi thời tiết và các tác động bên ngoài. Đồng thời đá còn mang đến vẻ đẹp tâm linh cổ kính cho cổng. Và Ninh Bình Stone là công ty chuyên cung cấp, thiết kế, thi công hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc đá tự nhiên tại Việt Nam mà bạn có thể chọn lựa. Công ty với đội ngũ nghệ nhân tài hoa cùng thiết bị máy móc hiện đại sẽ mang đến cho bạn và gia đình sản phẩm cổng nhà thờ họ đẹp, chất lượng và tinh xảo. 

Ngoài cổng nhà thờ họ, NB Stone còn cung cấp nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tâm linh độc đáo. Bạn hãy liên hệ ngay với NB Stone để được tư vấn miễn phí và lựa chọn được sản phẩm cũng như gói dịch vụ phù hợp và tốt nhất nhé.

Dưới đây là 5 mẫu cổng đá được yêu thích nhất tại NBS

Mời bạn tham khảo mẫu Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ21
Mời bạn tham khảo mẫu Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ22
Mời bạn tham khảo mẫu Cổng tam quan bằng đá NBS-CTQ23
Mời bạn tham khảo Mẫu cổng đá đẹp NBS-CTQ24
Mời bạn tham khảo Mẫu cổng đá đẹp NBS-CTQ27