Khi xây mộ, người ta thường xem hướng đặt mộ theo phong thủy cũng như xem tuổi xây mộ. Việc tìm hiểu cách đặt mộ theo tuổi rất quan trọng bởi nó liên quan nhiều tới yếu tố tâm linh. Nhưng làm thế nào để chọn hướng đặt mộ theo tuổi một cách chính xác, tránh hướng xấu, thì vẫn là một điều khó khăn, không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ đề cập đến cách xem hướng xây mộ theo tuổi chuẩn phong thủy để bạn đọc tham khảo.

Khái niệm về hướng và tọa của ngôi mộ

➦ Hướng mộ huyệt 

Hướng huyệt mộ (hướng chôn cất người chết ) là phương hướng của bia mộ, phần trung tâm của bia mộ.

➦ Tọa mộ huyệt

Tọa mộ huyệt: bản thân của mộ.

➦ Trạch thời

Trạch thời được hiểu là thời gian chôn cất của ngôi mộ, là một yếu tố quan trọng trong phong thuỷ âm trạch cũng giống như việc chọn vị trí đất để an táng. Trong phong thuỷ âm trạch cho rằng, thiên đạo và địa đạo phải phối kết hợp với nhau để tạo nên trạch cát. 

Có nhiều cách để chọn thời gian đẹp, nhưng cũng khá phức tạp, dựa trên thuyết lý Âm dương, Bát quái, Hà đồ, Lạc thư, Ngũ hành và thiên thời địa lợi. Việc chọn được ngày giờ an táng mang ý nghĩa sâu sắc, ảnh hưởng đến vận mệnh gia đình và giúp cho con cháu hưng thịnh, bình an.

➦ Thiện đức

Là mấu chốt căn bản của phong thuỷ huyệt mộ. Có ý nghĩa nói về sự thuận theo với thiên đạo, ý là đạo của trời thì không cần lời nhắc cũng tự rõ, phúc hay hoạ đều xuất hành từ đó. Bởi thế nên người xưa hay rằng lựa chọn phần mộ tốt không bằng tâm địa tốt của con người”.

Vì vậy, sống ở đời phải có đạo đức thì sẽ gặp những điều may mắn, ông bà tổ tiên sẽ phù hộ độ trì cho con cháu làm ăn phát đạt, mạnh khoẻ và gặp nhiều bình an. Cho nên muốn được phần mộ tốt, luôn luôn lấy tích đức làm gốc.

Cách chọn vị trí đặt mộ chuẩn phong thủy

Việc đầu tiên khi chọn hướng đặt mộ theo tuổi là tìm một khu đất phù hợp với phong thủy âm trạch. Việc này đòi hỏi những người xem phải có kiến thức chuyên sâu về phong thủy mồ mả và địa lý, do đó gia chủ nên mời các chuyên gia về thực hiện.

Những yếu tố cơ bản khi xem phong thủy xây mộ và xem thế đất gồm các yếu tố sau:

➦ Hướng đặt mộ theo tuổi là phải chọn vị trí của sơn và thủy (núi và nước)

Chọn đất đặt mộ cần chọn một khu đất tốt, có nước chảy xung quanh, phía sau tựa núi. Điều này được lý giải như sau: 

Nước tượng trưng cho tiền tài, nếu có nước chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, đây là thế vượng. Tuy nhiên, không thể chọn những khu đất có dòng nước chảy thẳng đến vị trí ngôi mộ (trực xung) hoặc chảy đi khỏi ngôi mộ, đây là thế có thể làm tiêu tán tài khí do dòng nước chảy đi. Theo phong thủy, đây bị gọi là tuyệt địa.

Khi chọn núi đằng sau ngôi mộ được gọi là thế tựa núi. Nếu ngọn núi hình vuông, càng hùng vĩ, gia chủ càng giàu có, còn nếu ngọn núi nhọn thì nữ gia chủ sẽ có vượng khí, còn ngọn núi thoải hình mâm xôi  hay hình chuông, gia chủ sẽ thuận lợi trong đường quan lộc.

Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy
Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

➦ Các nguyên tắc khác

Khi chọn hướng đặt mộ theo tuổi, ngoài yếu tố sơn, thủy còn cần chú ý thêm các yếu tố sau:

 • Tránh những nơi có gió thổi thẳng vào mặt mộ như khe núi, khe nhà cao tầng, hoặc đặt trên đỉnh núi, nơi có luồng gió lớn.
 • Hai bên trái phải nên có sa hộ vệ, được bao bọc và bảo vệ tốt.
 • Tránh đặt mộ dưới gốc cây to do rễ cây sẽ làm ảnh hưởng đến ngôi mộ, ảnh hưởng đến cuộc sống hậu duệ của những người đã khuất.
 • Tránh những địa điểm công cộng, những nơi ồn ào như gần đường do những nơi này dương khí mạnh, không thích hợp để đặt mộ. Xét về tâm linh, nếu đặt mộ ở những nơi này con cháu dễ sa ngã, hư hỏng.

Việc chọn hướng đặt mộ theo tuổi thỏa mãn được tất cả các yếu tố trên là điều rất khó. Vậy nên khi nghiên cứu cách xem hướng xây mộ hợp phong thủy, gia chủ nên chú ý nhất đến vấn đề sơn và thủy và cố gắng hạn chế đến mức tối đa những yếu tố ảnh hưởng đến ngôi mộ như đã nói ở trên.

Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy
Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

Chọn hướng đặt mộ theo tuổi người đã chết

Tại khu đất đặt mộ đã được chọn theo các yếu tố ở trên, gia chủ cần dùng la bàn để xác định chính xác, chọn hướng xây mộ cho phù hợp với người đã khuất.

Hướng đặt đầu người chết phải là hướng hợp với họ. Khi chôn, đầu quan tài cần quay về hướng hợp với tuổi của người đã khuất, phần bia mộ phải được gắn vào đầu của phần mộ. Làm như vậy, khi người đến viếng sẽ phải đứng ở phía chân của người đã khuất để lễ.

Xem hướng mộ đẹp cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không lẫn tạp khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo đúng cách lập hướng của phong thủy Huyền không. Nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi của người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của phong thủy Bát trạch.

Dưới đây là những hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi người chết:

Năm sinh Hướng tốt Hướng xấu
Dần, Ngọ, Tuất Đông và Tây Bắc
Thân, Tý, Thìn Đông và Tây Nam
Tỵ, Dậu, Sửu Nam và Bắc Đồng
Hợi, Mão, Mùi Nam và Bắc Tây

Ví dụ: Khi lập phương vị mộ phần cho người đã chết sinh năm 1935, tuổi Ất Hợi, cần biết cách xác định hướng mộ là nam và bắc, không đặt mộ quay về hướng Tây vì đây là hướng đại kỵ của người tuổi Hợi.

Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy
Cách xem hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

Chọn hướng đặt mộ theo cung mệnh người đã chết

Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều phải xác định, lập phương vị mộ phần kết hợp với lập hướng xây mộ hợp mệnh cung của con người. Theo phong thủy, có hai cung mệnh là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

 • Người Đông Tứ Mệnh bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Ly (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy). Những người này hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là: Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).
 • Người Tây Tứ Mệnh Tây tứ mệnh bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).  Tây tứ mệnh hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Cũng như chọn hướng làm nhà cho người dương, lập hướng mộ cho người đã khuất cũng cần lập theo hướng tốt thích hợp với người đã khuất, tránh hướng mộ xấu vì nếu đặt mộ theo hướng xấu sẽ khiến con cháu suy kiệt, tán tài, thậm chí trùng tang. Khi chọn hướng mộ theo tuổi phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền và Tuyến Không Vong vì các hướng mộ này sẽ có ảnh hưởng xấu mạnh mẽ đến hậu duệ.

Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy
Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

Tuy nhiên, đối với các ngôi mộ được chọn hướng đặt sau khi cải táng thì việc lập hướng mộ tốt lại phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như sơn và thủy đã nói ở trên.

Mộ hung hay mộ cát ngoài việc phụ thuộc vào thế phong thủy, việc chọn hướng xây mộ theo tuổi còn phụ thuộc vào ngày, giờ đặt mộ. Nên nhớ dù cho có là hướng mộ cát nhưng hạ huyệt vào giờ hung cũng gây không ít phiền toái cho gia chủ sau này.

mộ đá hoa cương
Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

Lưu ý Huyệt cát, táng hung khi đặt mộ 

 • Họa: Họa xảy đến là do khi đặt mộ phạm phải “hóa huyền không lý khí“. Nếu đặt mộ nằm ở nằm ở Bính nhìn hướng Nhâm hoặc Nhâm nhìn hướng Bính thì trong 20 năm đầu của vòng lục thập hoa giáp phạm “phản ngâm phục ngâm”, sinh họa.
 • Dòng nước chảy thắng chĩa vào huyệt mộ, là hung
 • Dòng nước quay bụng tạo nên huyệt cát
 • Dòng nước quay lưng gây nên huyệt hung
 • Huyệt cát, láng hung: chọn giờ để hạ huyệt nên chọn vào giờ tốt như ngày hoàng đạo.

Cách tránh hung, phùng cát 

 • Cách 1: Tra sách “Lý số Hà Lạc” hoặc “Thẩm thị huyền không học” về hướng đặt mộ chuẩn.
 • Cách 2: Dựa vào phép Ngũ hành sinh khắc để định hướng đặt mộ, chọn giờ, ngày phù hợp, đại cát.

Sơ đồ mai táng người quá cố

➦ Quẻ Đông tứ trạch

 • Hướng Đông Nam hàm ý Sinh khí
 • Hướng Đông hàm ý Thiên y
 • Hướng Nam hàm ý Diên niên
 • Hướng Bắc hàm ý Phục vị

Sơ đồ chi tiết: Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

Sơ đồ chi tiết: Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

Quẻ Tây tứ trạch

 • Hướng Đông Bắc hàm ý Sinh khí
 • Hướng Tây hàm ý Thiên y
 • Hướng Tây Bắc hàm ý Diên niên
 • Hướng Tây Nam hàm ý Phục vị
Sơ đồ: Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy
Sơ đồ: Cách chọn hướng đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy

Ngày nay, khi cuộc sống đã đầy đủ hơn trước, con người ta đã chú trọng hơn về vấn đề tâm linh, âm phần. Nhiều gia đình đã bỏ một số tiền không nhỏ để tìm mà mua được một khu đất tốt, hợp phong thủy, thích hợp để đặt mộ cho gia tiên hoặc dự phòng để đặt mộ cho chính mình. 

Con người ai cũng những mong muốn gia tiên được mồ yên mả đẹp, phù hộ cho con cháu được yên ổn, công việc được suôn sẻ, nhanh chóng phát triển và sẽ gặp được thật nhiều may mắn. Rất nhiều độc giả đã tìm đến NBStone để xin tư vấn về hướng đặt mộ phù hợp với gia chung và người đã khuất, hy vọng bài viết đã trang bị cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất trong việc chọn hướng đặt mộ theo tuổi sao cho phù hợp với người đã khuất và con cháu. Quý khách có nhu cầu tìm mua mộ đá và tư vấn, vui lòng liên hệ: