Từ trước tới nay, khi ghé thăm những công trình tâm linh như đền, phủ,… ta thường bắt gặp hình ảnh cây hương thờ Mẫu bán Thiên được đặt ngoài trời. Đến nay, phong tục ấy vẫn được người dân Việt Nam gìn giữ và lưu truyền. Vậy cây hương thờ Mẫu bán Thiên có ý nghĩa gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng đến như vậy? Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về đồ thờ này, Ninh Bình Stone xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Mẫu bán Thiên – Mẫu bán Thiên là ai?

Mẫu bán Thiên hay còn được biết đến với tên gọi Mẫu Cửu Trùng Thiên, Mẫu Cửu Trùng. Theo lời kể dân gian, Mẫu Cửu Trùng Thiên là một vị thánh mẫu có vị trí đứng đầu Thiên phủ do chính Thiên phủ chí tôn sắc lệnh nên. Mẫu được ngự trên chín tầng mây để cai quản Tiên cung, lục cung và sáu viện, bao gồm hết thảy những vị Tiên thánh trên trời. Mẫu bán Thiên không giáng trần nên không có những sự tích về Mẫu. Mẫu Cửu Trùng Thiên thường được thờ ở ngoài trời với tên gọi là ban Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc ban Mẫu bán Thiên. Thông thường, ban thờ Mẫu được đặt ở ngoài trời tại các công trình tâm linh như đình, chùa, đền, phủ,…

Cây hương thờ Mẫu bán Thiên được đặt ở hầu hết các công trình tâm linh
Cây hương thờ Mẫu bán Thiên được đặt ở hầu hết các công trình tâm linh

Ý nghĩa của cây hương thờ Mẫu bán Thiên

Cây hương đá thờ Mẫu bán Thiên là một hạng mục sản phẩm mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Xét về mặt tâm linh và triết học, cây hương thờ Mẫu bán Thiên là sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương. Đồng thời, đồ thờ này còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, ước mong mưa thuận gió hòa, cầu mong những điều tốt đẹp, hạnh phúc, tài lộc, may mắn,… đến với cuộc sống con người. Như đã nhắc tới ở trên, cây hương thờ Mẫu bán Thiên thường được đặt ngoài trời. Mục đích của việc đó là giúp ban thờ Mẫu có thể thông thiên, kết nối vạn vật: trời – đất, cõi âm – cõi dương. Nếu đặt cây hương trong nhà sẽ bị mái nhà cản trở, không thể truyền tải thông điệp giữa các thế giới với nhau. 

Cây hương thờ Mẫu Cửu sở hữu nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Cây hương thờ Mẫu Cửu sở hữu nhiều ý nghĩa tốt đẹp

“Bỏ túi” kinh nghiệm lựa chọn cây hương thờ Mẫu bán Thiên

Để chọn cây hương thờ Mẫu Cửu Trùng sao cho phù hợp với tín ngưỡng, phong thủy, khách hàng cần phải có những kinh nghiệm nhất định. Ninh Bình Stone sẽ “mách” bạn một số lưu ý bỏ túi khi chọn cây hương.

Chất liệu cây hương thờ Mẫu bán Thiên

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều nguyên vật liệu được dùng để chế tác cây hương nói riêng và đồ thờ nói chung như: bê tông, xi măng, đá nguyên khối. Những cây hương thờ Mẫu bán Thiên được làm bằng xi măng, khách hàng có thể chế tác dễ dàng và sơn nhiều màu sắc mong muốn. Tuy nhiên, theo Ninh Bình Stone, cây hương thờ Mẫu bán Thiên được làm từ đá nguyên khối vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Chúng có độ bền cực kỳ cao, có thể đối mặt với mọi tác động của mọi yếu tố ngoại lực. Do đó nếu xây cây hương đá chúng ta sẽ không phải lo đến vấn đề thay, sửa cây hương. Ngoài ra, cây hương đá tự nhiên rất đa dạng trong chủng loại, kích thước và có mẫu mã rất đẹp, dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng,… 

Cây hương thờ Mẫu bán Thiên được làm từ đá tự nhiên có độ bền cao 
Cây hương thờ Mẫu bán Thiên được làm từ đá tự nhiên có độ bền cao

Đi cùng với những ưu điểm đó, cây hương thờ từ đá sẽ có giá thành nhỉnh hơn. Khách hàng hoàn toàn có thể dựa trên nguồn tài chính, nhu cầu để lựa chọn cây hương thờ Mẫu bán Thiên sao cho phù hợp.

Kích thước cây hương thờ Mẫu Cửu

Một điều đáng quan tâm khi lựa chọn cây hương thờ Mẫu là kích thước của sản phẩm. Hiện nay, ban thờ ngoài trời có rất nhiều loại kích thước khác nhau. Do đó gia chủ cần cân nhắc không gian diện tích của công trình và vị trí đặt để chọn được mẫu mã, kích thước cây hương sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt, các công trình thi công cây hương thờ Mẫu bán Thiên cần chú trọng yếu tố phong thủy, tâm linh khi lựa chọn kích thước. Thông thường, người thợ khi lựa chọn và thi công cây hương thờ Mẫu Cửu sẽ dùng thước Lỗ Ban 39cm và chủ yếu dựa trên hai kích thước: mặt bàn và chiều cao đến mặt bàn.

Cây hương ngoài trời cần lựa chọn kích thước phù hợp khi thi công
Cây hương ngoài trời cần lựa chọn kích thước phù hợp khi thi công

Đồ thờ đặt trên ban thờ Mẫu bán Thiên

Một vấn đề quan trọng được rất nhiều người thắc mắc đó là: nên đặt những đồ thờ nào trên cây hương này. Đồ thờ cúng được đặt lên cây hương đa dạng và bao gồm nhiều thứ khác nhau. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng, mẫu mã, chất liệu cũng như hình dáng của cây hương mà khách hàng có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên, những điều quan trọng không thể thiếu trong cây hương thờ Mẫu Cửu Trùng là: Một bình bông, một mâm quả, một cây dầu và bát nước.

Ban thờ Mẫu thường được đặt một số đồ thờ cúng đặc trưng không thể thay thế
Ban thờ Mẫu thường được đặt một số đồ thờ cúng đặc trưng không thể thay thế

Một số mẫu cây hương thờ Mẫu bán Thiên đẹp

Ban thờ Mẫu được làm từ đá trắng nguyên khối
Ban thờ Mẫu được làm từ đá trắng nguyên khối
Ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên 2 mái mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm
Ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên 2 mái mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm
Ban thờ được làm từ đá vàng thu hút người nhìn bởi vẻ ngoài trang nhã
Ban thờ được làm từ đá vàng thu hút người nhìn bởi vẻ ngoài trang nhã
Cây hương đá được chạm trổ rất công phu, tỉ mỉ, toát lên nét linh thiêng, cổ kính
Cây hương đá được chạm trổ rất công phu, tỉ mỉ, toát lên nét linh thiêng, cổ kính
Thiết kế cây hương đá xanh nguyên khối bền đẹp
Thiết kế cây hương đá xanh nguyên khối bền đẹp
Thiết kế ban thờ ngoài trời bằng đá bền đẹp tại Ninh Bình Stone
Thiết kế ban thờ ngoài trời bằng đá bền đẹp tại Ninh Bình Stone

Báo giá cây hương thờ Mẫu bán Thiên mới nhất 2021 tại Ninh Bình Stone

Tương tự các sản phẩm bằng đá mỹ nghệ khác như tượng đá, con giống đá,… giá cây hương thờ Mẫu bán Thiên không cố định. Chúng thường thay đổi theo các yếu tố khách quan như: kích thước, khối lượng đá; chất liệu đá; hoa văn chạm khắc; khoảng cách vận chuyển và địa hình lắp đặt cây hương,… Ví dụ, hoa văn trên cây hương thờ Mẫu được thiết kế đẹp đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao, đội ngũ kỹ sư thiết kế có trình độ chuyên ngành cao. Vậy nên giá cây hương thờ sẽ tăng vì chi phí nhân công tăng. Đối với những địa phương có khoảng cách địa lý xa hay địa hình lắp đặt khó khăn, giá các mẫu cây hương thờ cũng sẽ tăng theo nhu cầu về vận chuyển và thiết bị thi công.

Tại Ninh Bình Stone, các cây hương đá ngoài trời nói chung có mức giá rẻ, dao động trong khoảng từ 12 triệu cho đến 26 triệu tùy loại. Để nhận được báo giá cây hương đá – cây hương thờ Mẫu bán Thiên chính xác nhất, quý khách vui lòng liên hệ Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình qua số hotline: 097 153 2299 

Với một loạt thông tin tham khảo trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ về cây hương thờ Mẫu bán Thiên và tìm được địa chỉ bán các loại cây hương thờ đá uy tín. Dựa trên những ưu điểm và kinh nghiệm vốn có, Ninh Bình Stone tự hào là địa chỉ cung cấp các mẫu cây hương thờ Mẫu cửu uy tín và chất lượng nhất trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn tự tin thi công những hạng mục công trình và cung cấp những sản phẩm đồ mỹ nghệ làm từ đá tự nhiên tới quý khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn dài lâu!