Cây hương đá là gì?

Cây hương đá cũng chính là bàn thờ ngoài trời. Trong văn hóa tín ngưỡng và thờ cúng Việt Nam, từ rất xa xưa nó đã được sử dụng.

Thậm chí, cho đến ngày nay, mỗi khi bạn đi tới các đình chùa, đền đài. Nơi nào có đồ thờ bằng đá người ta đều xây cây hương ngoài trời được chạm trổ công phu mang nét linh thiêng và cổ kính.

Mẫu cây hương đá đẹp
Mẫu cây hương đá đẹp

Vị trí đặt cây hương đá?

Không chỉ các chùa chiền mới làm cây hương bằng đá mà rất nhiều gia đình cũng có nhu cầu làm, bất kể là các gia đình ở thành thị hay nông thôn.

Tuy nhiên, về diện tích thì nhà ở không thể nào so được với các chùa. Các gia đình khi đặt làm thì nên làm với kích thước nhỏ một chút. Gia đình nào có diện tích rộng thì có thể làm cây hương lớn hơn.

Tuy nhiên, các gia đình ở các thành phố lớn, đặt ở trên sân thượng, ban công hay ngoài hiên thì nên đặt cây hương thờ mẫu cửu có kích thước nhỏ để dễ di chuyển và đưa được lên trên nhà bằng lối cầu thang.

Kích thước cây hương đá?

Cây hương đá đẹp
Cây hương đá đẹp

 Đây là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn tới kích thước của cây hương. Với những cây hương được sử dụng ngoài trời không mái che thì có thiết kế rất đơn giản nên kích thước cũng khá nhỏ gọn.

Còn những cây hương có mái che thì kích thước lớn hơn bởi loại mái che cần phải có các cột để đỡ mái che. Nếu kích thước không đủ lớn thì khung thờ sẽ rất nhỏ, không đủ chỗ để bày bát hương và các đồ tế lễ.

Các kích thước của cây hương đá (hay bàn thờ thiên ngoài trời) phổ biến được khách hàng đặt làm là loại có chiều mặt 68cm và chiều hông là 60cm, chiều cao đến mặt bàn khoảng 107cm. Hoặc cũng có khách hàng đặt lên đến 115cm hay 126cm.

Đối với loại có mái che thì mặt bàn vuông có kích thước 81cm, 89cm, 97cm hoặc 107cm. Chiều cao đến mặt bạn có thể là 107cm, 117cm hoặc 127cm.

Ý nghĩa cây hương đá?

Cây hương đá đẹp
Cây hương đá đẹp

Cây hương đá được dùng để thờ Tổ tiên và Thần linh.

Cây hương đá còn được dùng để kết nối giữa trời và đất. Giữa con người với thần linh cùng ma quỷ. Giữa âm giới với dương giới và thượng giới.

Mỗi nơi lại có một phong tục và quan niệm khác biệt. Tùy thuộc vào gia chủ mà cây hương có thể được sử dụng để thờ một vị thần, phật khác nhau. Hoặc thờ Thiên địa, Thánh Mẫu, Thượng Thiên, thờ Tiền chủ. Còn đối với các cây hương được đặt ở đình chùa thì dùng để thờ Phật.

Tại các gia đình thường sắp lễ và bát hương thờ cúng đặt trên cây hương và ngày rằm, ngày mùng một hoặc các ngày lễ Tết. Với mong muốn cầu chúc sức khỏe và gia đình có thể gặp được những điều tốt đẹp, may mắn nhất.