Từ xa xưa, trong văn hóa tâm kinh thờ cúng của người Việt đã xuất hiện cây hương. Cây hương là một bàn thờ thiên được đặt ngoài trời. Được trang trí và chạm khắc những hoa văn tinh tế.

Tìm hiểu về cây hương đá

Cây hương đá thường có dạng là bàn thờ với hai vách ngăn hai bên phía sau được khắc hoa. Có hai loại bàn thờ thiên thường được sử dụng chính là bàn thờ có mái và không có mái. Cấu trúc được đặt trên một cột trụ hình lăng trụ tròn hoặc lăng trụ vuông. Cao khoảng 107 – 127 cm. Trên bàn thờ thường được bày bình hoa, bát hương, chén rượu, đĩa hoa quả. 

Theo quan niệm tâm linh từ xa xưa, bàn thờ thiên là để kết nối trời và đất, là trục của vũ trụ bao la, giữa cõi âm và cõi dương. Cây hương mang ý nghĩa truyền tải thông điệp liên quan đến liên kết giữa thần linh, con người và ma quỷ, trần gian và âm giới. 

Cây hương đá đẹp
Cây hương đá đẹp

Vạn vật được sinh ra từ trời, nên đây là đấng tối cao nhất trong Trời – Phật – Thánh – Thần. Việc có thể liên kết thông thiên là điều rất quan trọng, chính vì vậy mà bàn thờ thiên thường được đặt ở nơi thoáng và không nên đặt trong góc khuất hay trong nhà.

Các loại cây hương đá

Cây hương không có mái che

Cấu trúc không có mái che chính là cấu trúc khá đơn giản. Phần bài vị, bát hương được gắn phía sau, hai bên là hai vách hình rồng gắn trên một mặt bàn thờ vuông và dưới chân là một cột trụ đá. 

Cây hương có mái che

Kết cấu cũng không khác cây hương không có mái. Tuy nhiên, phần bên trên có mái che được chạm khắc, thiết kế như một miếu thờ thu nhỏ. Trên cùng là phần mái được làm theo kiểu thu hồi bít đốc. Phần mái có thể làm kiểu một mái hay hai mái đao tùy gia chủ. 

Cây hương đá đẹp có mái
Cây hương đá đẹp có mái

Họa tiết phù điêu mặt nguyệt được bài trí ngay chính giữa mái. Hai bên mặt nguyệt được chạm khắc cặp phù điêu rồng, phượng, ở giữa các mái có lớp cổ đảng.

Hai bên mặt diện trang trí đôi rồng hoặc phượng chầu hay có thể là hoa văn cây tùng, cây mai.

Cây hương ngoài trời thờ ai?

Thờ trời đất

Vì trời được xem là cáp cao nhất trong tâm linh tín ngưỡng nên việc nhiều người lập cây hương thờ trời để cầu may mắn, thịnh vượng.

Thờ Mẫu Cửu

Mẫu Cửu Trùng Thiên hay Mẫu Cửu Trùng, Mẫu Bán Thiên. Với những người theo đạo Mẫu việc lập bàn thờ Mẫu Cửu Trung Thiên ngoài trời là việc quan trọng.

Thờ thổ công, thổ địa

Nhiều gia chủ muốn lập cây hương ngoài trời để thờ thần thổ địa. Thổ địa là vị thần trông coi nhà cửa, bếp núc, trông coi việc chợ búa. Khi thờ vị thần này sẽ khiến gia chủ yên tâm vào đời sống, gặp nhiều an lành.

Trên đây là những thông tin về cây hương đá, nếu bạn có gì thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.