Lan can đá là sản phẩm chế tác từ những khối đá tự nhiên, được chạm khắc hoa văn độc đáo tinh tế, mang vẻ đẹp đặc trưng của công trình. Đây cũng chính là sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang nhiều ý nghĩa tượng trưng độc đáo. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu cấu tạo, chất liệu làm lan can đá qua bài viết dưới đây nhé!

Lan can đá hoàn chỉnh có cấu tạo như thế nào?

Lan can đá hay nói cách khác là hàng rào bằng đá. Sản phẩm được thi công chủ yếu ở các phần tường bao quanh của những công trình linh thiêng, chẳng hạn như đình chùa, miếu làng hay những lăng mộ. Lan can bằng đá hoàn chỉnh với kết cấu chặt chẽ gồm 3 phần, mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy:

  • Phần chân đế: Đây là phần quan trọng quyết định đến sự chắc chắn, bền lâu của bất kỳ công trình kiến trúc tâm linh nào. Bởi vậy, phần chân đế thường được thiết kế và thi công với kích thước to hơn nhiều so với các phần còn lại để chắc rằng có thể cân bằng và chịu lực tốt. Tuy nhiên, không vì vậy mà lại thiết kế “lố” kích thước của chân so với các phần còn lại của lan can, chúng cần phải có sự cân xứng. Chẳng hạn, kích thước phần tường bao quanh cao 81cm thì phần chân đế sẽ khoảng 25cm.
  • Phần thân lan can: Phần thân của sản phẩm chính là những tâm bưng liền khối hoặc các con song tiện bằng đá với hoa văn được chạm khắc tinh tế, phong thủy. Các tấm bưng đá hoặc con song được cố định chặt chẽ bằng cột đá 2 bên. Ngoài ra, ở phần thân của lan can còn được bố trí tay vịn giúp liên kết các phần của lan can với nhau và giúp chúng bền lâu theo thời gian.
  • Phần cột đá: Phần này có tác dụng làm tăng tính liên kết giữa các phần của lan can cũng như giúp cho lan can có thể vững chắc và bền bỉ hơn. Trên đỉnh của cột đá thường được trang trí bởi những nụ hoa sen bằng đá để tăng tính thẩm mỹ cho cả công trình.
Cấu tạo lan can đá
Cấu tạo lan can đá

Các chất liệu làm lan can đá

Nhằm tạo nên sự chắc chắn và độ thẩm mỹ cao cho sản phẩm người ta thường sử dụng các loại đá núi nguyên khối tự nhiên như đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng… Ngày nay, để nâng cao chất lượng cũng như giá trị của lan can đá, các nghệ nhân không ngừng tìm hiểu và lựa chọn những loại đá thực sự tốt cho sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về các loại hàng rào đá, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Các loại hàng rào đá tự nhiên

Chất liệu làm lan can đá đa dạng, phụ thuộc vào tính chất công trình
Chất liệu làm lan can đá đa dạng, phụ thuộc vào tính chất công trình

Và đá xanh đen chính là chất liệu tuyệt vời trong chế tác lan can đá. Đây là loại đá tự nhiên với chất lượng bền bỉ, màu sắc nhã nhặn và được khai thác trực tiếp từ núi đá Thanh Hóa. Loại đá này được lựa chọn sử dụng nhiều trong các công trình như lăng mộ bởi chúng dễ dàng tạo hoa văn và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Ngoài ra, những loại đá xanh đen còn mang lại ý nghĩa phong thủy tuyệt vời.

Hoa văn cho lan can đá 

Với chất liệu làm lan can đá chủ yếu bằng đá tự nhiên, thì việc chúng ta chế tác thêm một vài hoa văn nhỏ sẽ giúp cho lan can đá trở nên đẹp hơn. Các mẫu hoa văn trên lan can đá thường được lựa chọn tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình hay dựa vào vùng miền, địa phương sinh sống để đảm bảo nó phù hợp với yếu tố tâm linh tại nơi đó. 

Hoa văn cho hàng rào đá
Hoa văn cho hàng rào đá

Hoa văn lan can đá thường được lấy nguồn cảm hứng từ chính hiện thực cuộc sống bởi vậy đem lại cho sản phẩm tính chân thực, tinh tế. Chẳng hạn, đối với các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa thì hoa văn được sử dụng ở đây thường là Hoa văn chữ Hán, Tứ Linh hay Tứ Quý…

Tham khảo các mẫu lan can đẹp 

Hãy cùng chiêm ngưỡng một số mẫu lan can đẹp với chất liệu đá tự nhiên cuốn hút, chắc chắn dưới đây nhé!

Chất liệu làm lan can đá đa dạng
Chất liệu làm lan can đá đa dạng
Với các công trình khác nhau, chất liệu làm lan can đá sẽ khác nhau
Với các công trình khác nhau, chất liệu làm lan can đá sẽ khác nhau

Hàng rào đá cho công trình nhà ở
Hàng rào đá cho công trình nhà ở
NCSTone cung cấp các mẫu hàng rào đá đa dạng
NCSTone cung cấp các mẫu hàng rào đá đa dạng
Hoa văn cho hàng rào đá
Hoa văn cho hàng rào đá

Bài viết trên đây là một số đặc điểm về chất liệu làm lan can đá cũng như cấu phần của sản phẩm. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ theo số hotline để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH NBSTONE