Từ xưa đến nay, trong văn hóa người Việt thường coi trọng phong tục thờ cúng tổ tiên. Cùng với bàn thờ gia tiên, thần tài, nhiều gia đình còn lựa chọn xây dựng bàn thờ thiên ngoài trời. Theo quan niệm tâm linh, bàn thờ thiên là sợi dây gắn kết cõi âm dương cách biệt. Lập bàn thờ này không chỉ thể hiện sự thành kính mà còn cầu mong sự chở che, may mắn và bình yên. Vậy lựa chọn các loại kích thước bàn thờ thiên ngoài trời như thế nào để hợp phong thủy? Bài viết dưới đây của Ninhbinhstone sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thiết kế bàn thờ này. 

Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời chuẩn phong thủy

Theo phong thủy, khi lắp đặt bàn thờ thiên ngoài trời cần đặc biệt chú ý đến kích thước. Kích thước chuẩn sẽ đem lại nhiều vận may, tài lộc cho ngôi nhà. Cuộc sống gia đình hòa thuận, làm ăn phát đạt. 

Mặt bàn thờ thiên ngoài trời

Kích thước mặt bàn thờ thiên chuẩn phong thủy thường là các kích thước 69x69cm, 69x81cm, 81x81cm. Tùy theo sở thích và quan niệm tâm linh mỗi người mà yêu cầu thiết kế mặt bàn thờ cũng khác nhau. Bên cạnh đó, kích thước bàn thờ thiên ngoài trời còn phụ thuộc vào diện tích rộng hẹp của khoảng sân trước nhà. 

Kích thước mặt bàn thờ thiên ngoài trời đa dạng
Kích thước mặt bàn thờ thiên ngoài trời đa dạng

Đối với thiết kế bàn thờ thiên không có mái che thường lấy kiểu dáng mặt bàn hình chữ nhật hoặc hình vuông. Điều này sẽ giúp việc sắp xếp đồ cúng trên bàn thờ thuận tiện, tránh đổ vỡ. 

Với kiểu bàn thờ thiên ngoài trời có mái che thì được thiết kế đa dạng hơn. Thường thì gia chủ sẽ lựa chọn những kiểu thiết kế đẹp mắt nhất. Mẫu mặt bàn thờ được lựa chọn nhiều nhất là kiểu hình lục giác cách điệu với thiết kế tỉ mỉ và cầu kỳ.   

Chiều cao bàn thờ thiên bằng đá ngoài trời

Tùy vào vị trí lắp đặt cũng như yêu cầu của từng gia chủ mà chiều cao bàn thờ thiên cũng có nhiều kích thước khác nhau. Kích thước phần chân để phổ biến cao khoảng >= 20cm, riêng phần thân trụ chính của bàn thờ thiên ngoài trời cao tầm 70 – 80cm. Như vậy có thể thấy tổng kích thước chiều cao của bàn thiên ngoài trời khoảng >=110cm trở lại. 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bàn thờ thiên đặt ngoài trời

Kích thước của bàn thờ thiên ngoài trời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ đó, người nghệ nhân chế tác sản phẩm với kiểu dáng to nhỏ, cao thấp khác nhau. Chúng ta có thể điểm qua một số yếu tố quan trọng sau:

Vị trí lắp đặt bàn thờ thiên bằng đá ngoài trời 

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt bàn thờ thiên bằng đá ngoài trời ngày càng phổ biến. Từ nông thôn đến thành thị, không phân biệt giàu nghèo. Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời có thể làm lớn hơn đối với những gia đình có diện tích sân vườn rộng. 

Yếu tố ảnh hướng đến kích thước bàn thờ thiên ngoài trời
Yếu tố ảnh hướng đến kích thước bàn thờ thiên ngoài trời

Còn đối với gia đình ở các thành phố lớn thì vị trí lắp đặt bàn thờ thiên thường ở ban công, sân thường hoặc ngoài hiên. Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời được thiết kế nhỏ lại để vận chuyển dễ dàng. Đồng thời, dễ lắp đặt mà không ảnh hưởng tới trần nhà hay hiên nhà. 

Kiểu dáng thiết kế của bàn thờ thiên

Thiết kế cấu tạo của bàn thờ thiên ngoài trời cũng quyết định đến kích thước của chúng. Với thiết kế bàn thờ thiên đơn giản không có mái che sẽ sở hữu kích thước nhỏ. Những am thờ đá có mái che thường thiết kế lớn hơn bởi hệ thống cột nhiều để đỡ mái che. Nếu kích thước không đủ lớn sẽ khiến mặt bàn thờ nhỏ. Điều này khiến việc bày trí đồ cúng khó khăn.

Một số kích thước phổ biến bàn thờ thiên đặt ngoài trời

Một số kích thước bàn thờ thiên ngoài trời phổ biến hiện nay. Để chọn lựa đúng kích thước am thờ đá đúng theo thước Lỗ Ban, bạn có thể tham khảo một số kích thước dưới đây:

Một số kích thước phổ biến bàn thờ thiên ngoài trời
Một số kích thước phổ biến bàn thờ thiên ngoài trời

Kích thước bàn thờ thiên không mái

  • Đối với thiết kế đế vuông lựa chọn kích thước 42cm * 42cm * dày 17cm (55cm * 55cm * dày 17cm)
  • Kích thước 69cm * 69cm * dày 14cm (loại to là 81cm * 81cm * dày 14cm) dành cho mặt bàn thờ thiên
  • Chiều rộng của bài vị 61cm * cao 39cm * dày 08cm (75cm * cao 39cm * dày 08cm)
  • Kích thước cột tròn,vuông 18cm * 18cm * cao 76cm (20cm * 20cm * cao 76cm)

Kích thước bàn thờ thiên ngoài trời đạt chuẩn phong thủy khi hai số đo rơi vào cung đỏ của thước Lỗ Ban phong thủy.

Kích thước bàn thờ thiên bằng đá có mái

  • Đối với đế vuông bàn thờ có mái lựa chọn kích thước 45cm * 45cm * dày 17cm (60cm * 60cm * dày 17cm)
  • Kích thước 69cm * 69cm * dày 14cm (loại to là 81cm * 81cm * dày 14cm) dành cho thiết kế mặt bàn
  • Chiều rộng bài vị 61cm * cao 69cm * dày 08cm (75cm * cao 69cm * dày 08cm)
  • Kích thước cột vuông 20cm * 20cm * cao 76cm (25cm * 25cm * cao 76cm)
  • Thiết kế mái với kích thước 75cm * 75cm * dày 15cm (loại to là 88cm * 88cm * dày 18cm)

Địa chỉ lắp mua bàn thờ thiên ngoài trời với kích thước chuẩn phong thủy

Hiện nay, trên thị trường đồ mỹ nghệ có nhiều kích thước bàn thờ thiên ngoài trời khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn kích thước theo sở thích cũng như vị trí lắp đặt của gia đình. Bàn thờ thiên bằng đá ngày càng trở thành đồ vật không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Để lựa chọn am thờ đá với kích thước chuẩn phong thủy thì nên tìm đến cơ sở nào?

Đến với Ninhbinhstone, khách hàng thoải mái xem mẫu thiết kế bàn thờ thiên tại xưởng. Sản phẩm thiết kế dựa trên yêu cầu của khách hàng. Cơ sở chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp bàn thờ thiên ngoài trời, hòn non bộ, lan can đá,… và các sản phẩm làm từ đá hàng đầu trong cả nước.

Thiết kế kích thước bàn thờ thiên ngoài trời đẹp tại Ninhbinhstone
Thiết kế kích thước bàn thờ thiên ngoài trời đẹp tại Ninhbinhstone

Công ty chúng tôi là nơi hội tụ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm nhất trong nghề đá truyền thống Ninh Bình. Chúng tôi luôn cam kết cho ra mắt những sản phẩm làm hài lòng cả khách hàng khó tính nhất. Vậy nên đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay cho Ninhbinhstone theo địa chỉ dưới đây: