Việc thờ cúng từ lâu đã là một phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Và bàn thờ thiên ngoài trời, am thờ đá đi cùng với bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên…trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều gia đình. Bài viết sau đây xin phép chia sẻ thông tin về bàn thờ thiên ngoài trời – ý nghĩa của am thờ ngoài trời đến quý vị độc giả.

Khái quát về bàn thờ thiên ngoài trời

Bàn thờ thiên ngoài trời (am thờ) là loại bàn thờ đặt lộ thiên trên một cây cột đá chứ không để trong nhà giống như bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ Phật. Loại bàn thờ này đã có từ xa xưa và được xem là một nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Mục đích của loại bàn thờ thiên này đó là thờ trời và thờ tiền chủ.

Bàn thờ thiên ngoài trời bằng đá đẹp
Bàn thờ thiên ngoài trời bằng đá đẹp

Bàn thờ thiên ngoài trời dùng để thờ trời

Ngay từ chữ “thiên” trong tên gọi này ra đã xác định được bàn thờ này là thờ ai. Từ xưa đến này, trời luôn được xem là đấng tối cao và chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng. Thứ tự thờ mà ông cha ta đã sắp xếp và truyền lại như sau: Trời – Phật – Thánh – Thần. Qua đó ta đủ hiểu tầm quan trọng và vị trí của việc thờ trời như thế nào.

Am Thờ ngoài trời – Thờ tiền chủ

Tiền chủ nghĩa là thờ người chủ trước của ngôi nhà. Theo người xưa, sự thay đổi của ngôi nhà cũng như sinh hoạt của người sống tại gia đình mới ngụ tại ngôi nhà này sẽ nhận được sự theo dõi của người chủ cũ nơi âm giới. Bàn thờ thiên ngoài trời được lập ra để tránh bị người âm quấy rầy, gia đình được êm ấm, yên vui.

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ thiên (am thờ) ngoài trời

Trong quan niệm tâm linh, bàn thờ thiên ngoài trời nắm giữ một vị trí có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó được xem là cầu nối gắn kết giữa người âm và người dương, giữa bầu trời và mặt đất, giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới.

Bên cạnh đó, ý nghĩa am thờ đá còn là bình an và may mắn. Người xưa xem đây là nơi gửi gắm những khát vọng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Bàn thờ thiên ngoài trời là nơi gửi gắm những nguyện cầu
Bàn thờ thiên ngoài trời là nơi gửi gắm những nguyện cầu

Cây hương trong am thờ vốn dĩ mang ý nghĩa kết nối, được đặt ở ngoài trời với mục đích cầu sự thông thiên và thuận lợi. Nếu được đặt trong nhà, cây hương sẽ không thể thông thiên do bị mái nhà chặn mất, điều này là vô cùng không tốt theo quan niệm xưa.

Lưu ý khi đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Nếu muốn cho gia sự được thuận lợi, gia đình êm ấm hạnh phúc thì người chủ gia đình phải hiểu phong thủy và biết cách đặt bàn thờ cho đúng. Gia chủ có thể đặt bàn thờ thiên ngoài trời ở sân vườn hay ban công đều được, miễn là nơi thờ phải sạch sẽ, khô ráo. Tránh đặt bàn thờ ở những chỗ u tối, ẩm ướt.

Đặt  bàn thờ thiên ngoài trời ở nơi thoáng mát
Đặt  bàn thờ thiên ngoài trời ở nơi thoáng mát

Tuy vậy, hướng đặt bàn thờ phải phù hợp phong thủy. Theo như nguyên tắc phong thủy thì khi đặt bàn thờ ở ngoài trời, hướng tốt nhất là hướng cát. Chú ý sao cho hướng đặt bàn thờ ngược với hướng đứng làm lễ.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý, khi cúng bái nên chọn thời điểm lúc âm dương giao nhau, đó là lúc chạng vạng tối, khoảng từ 5-7 giờ sáng hoặc 17-19h chiều.

Bàn thờ thiên ngoài trời không yêu cầu phải bày biện quá mức cầu kỳ. Chủ yếu vẫn là cái tâm của người cúng sao cho cẩn thận và có lòng là được. Tuy nhiên, vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, những ngày đặc biệt thì gia chủ cần chuẩn bị đồ thờ cúng và cúng vái.

Tìm mua am thờ đá đẹp và chất lượng ở đâu?

Bàn thờ thiên ngoài trời hiện nay có nhiều mẫu mã và chất liệu rất đa dạng, phong phú. Chúng có thể được làm bằng đá, inox hoặc xây xi măng. Tuy vậy am thờ đá vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn cả.

Như đã đề cập ở trên, bàn thờ thiên hay am thờ mang ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt. Thế nên chúng cần được tỉ mỉ lựa chọn và nâng niu trước khi đến tay người chủ. Vậy bạn nên mua am thờ đá ở đâu cho yên tâm? Đừng ngại truy cập vào website của NinhBinhStone để xem mẫu cũng như yêu cầu tư vấn nhé!

Thiết kế bàn thờ thiên ngoài trời đẹp tại Ninhbinhstone
Thiết kế bàn thờ thiên ngoài trời đẹp tại Ninhbinhstone

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu đá Ninh Bình-NinhBinhStone chúng tôi là địa chỉ cung cấp am thờ đá, hòn non bộ… và các sản phẩm làm từ đá hàng đầu trong nước. Đây là nơi tập hợp những nghệ nhân giàu kinh nghiệm nhất làng nghề đá truyền thống Ninh Bình, sẵn sàng cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của vị khách hàng khó tính nhất. Vậy nên đừng chần chờ gì nữa mà hãy gọi ngay cho Ninhbinhstone để dịch vụ tư vấn túc trực 24/24 của NinhBinhStone phục vụ cho bạn.

Bàn thờ thiên ngoài trời có thể xem là một phần không thể tách rời trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Ý nghĩa của chúng không bao giờ mất đi mà được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và chất lượng của am thờ đá do NinhBinhStone cung cấp cũng sẽ không bao giờ bị mài mòn theo thời gian.