Các mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình được thiết kế độc đáo, sinh động đang được rất nhiều khách hàng quan tâm trong những năm gần đây. Bởi theo quan điểm xây mồ mả cho người đã khuất, nghĩa trang gia đình không chỉ là chôn cất, an nghỉ của người đã mất mà nó còn là nơi con cháu thường xuyên lui đến để thăm nom, tưởng nhớ ông bà. Bài viết dưới đây, hãy cùng Ninh Bình Stone khám phá những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình đẹp nhé!

Lý do các gia đình quan tâm việc thiết kế, thi công khuôn viên nghĩa trang gia đình?

Khuôn viên lăng mộ gia tộc được hiểu là diện tích đất trong khu lăng mộ, có tác dụng quy tập mộ phần của gia đình, dòng họ. Nếu ngày xưa các dòng họ gia tộc chưa chú trọng phần khuôn viên và những hạng mục trang trí xung quanh khi xây nghĩa trang, họ chỉ chôn những nấm mồ gần nhau như một hình thức thể hiện sự đoàn kết gia đình thì ngày nay lại khác. Ngày nay, đa phần nghĩa trang gia đình đều coi trọng hạng mục khuôn viên khi thiết kế. Khuôn viên mộ gia tộc thường được bao bởi một hàng rào bằng đá, nối liền với một cổng đá. Bên trong khu lăng mộ có cuốn thư, lăng thờ, lư hương và các mộ đá được xây giữa khuôn viên, kết hợp với những sản phẩm trang trí và cây xanh. 

Nhiều gia đình có nhu cầu tìm kiếm mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình đẹp
Nhiều gia đình có nhu cầu tìm kiếm mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình đẹp

Việc tìm kiếm và lựa chọn mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình phù hợp mang nhiều ý nghĩa to lớn có thể nhắc tới như: Khuôn viên nghĩa trang gia đình là ngôi nhà vĩnh hằng, là không gian nghỉ ngơi của những người đã khuất. Mặt khác, đây còn là không gian để những người còn sống thờ phụng hương khói, tượng niệm công ơn ông bà tổ tiên, góp phần thể hiện truyền thống giữ gìn đạo hiếu, sự kính trọng của con cháu đến những người đã khuất. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng khuôn viên khu lăng mộ còn thể hiện ước nguyện của con cháu, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì tài lộc, sức khỏe cho những người còn sống. Có thể nói, khuôn viên nghĩa trang gia đình là không gian giao thoa đậm chất tâm linh giữa hai cõi âm – dương. Vậy nên hạng mục này rất quan trọng và được nhiều khách hàng quan tâm.

Xây khuôn viên nghĩa trang gia đình mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Xây khuôn viên nghĩa trang gia đình mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Hiện nay, có rất nhiều công viên, hoa viên nghĩa trang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Có thể kể đến một số công viên như: công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, công viên Yên Kỷ,… Trong đó, nhiều công trình khu lăng mộ gia tộc được quý khách hàng tin cậy và lựa chọn Ninh Bình Stone là đơn vị chế tác và thi công. 

Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình tại Ninh Bình Stone có gì nổi bật?

Tại Ninh Bình Stone, những công trình tâm linh không chỉ được đội ngũ kiến trúc sư thiết kế, thi công với đầy đủ hạng mục, kỹ thuật tiên tiến, giá cả hợp lý, mà chúng tôi còn quan tâm tới những yếu tố kết hợp xung quanh công trình. Những yếu tố đó có thể đáp ứng được mặt phong thủy và sở thích của gia chủ, góp phần tạo nên một điểm đến đáng tin cậy của khách hàng.

Xem trọng yếu tố phong thủy

Mỗi mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình đều được gia chủ và các kiến trúc sư tính toán tỉ mỉ trong từng khâu. Trong đó, một trong những việc cần quan tâm là vị trí đặt khuôn viên khu lăng mộ. Gia chủ nên chọn đất có long mạch (sinh khí tốt). Đất có long mạch tốt được hiểu là đất rắn chắc, tươi mịn, có mùi thơm, chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Thông thường, nơi được chọn sẽ có địa hình hơi nhô cao so với những khu vực xung quanh. Đây là vị trí đẹp để xây dựng khu lăng mộ, giúp gia chủ và con cháu sẽ may mắn, phát tài phát lộc. Những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình chuẩn phong thủy thường được đặt ở nơi có núi, nước bao bọc xung quanh. Bên cạnh đó, nơi đặt khu lăng mộ nên có phía trước thông thoáng và hạn chế đặt ở nơi có đường đi đâm thẳng vào giữa hay đâm xuyên sang hai bên. 

Các kiến trúc sư luôn đề cao yếu tố phong thủy khi xây khuôn viên nghĩa trang gia đình
Các kiến trúc sư luôn đề cao yếu tố phong thủy khi xây khuôn viên nghĩa trang gia đình

Có sự kết hợp của yếu tố thiên nhiên

Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình đẹp tại Ninh Bình Stone thường có sự kết hợp của yếu tố tự nhiên như cây cối và tiểu cảnh. Không gian khu lăng mộ nên được phủ bởi những cây trúc và những loại cây quý hiếm. Cây cối đóng vai trò như một tấm khiên góp phần bảo vệ những người đã khuất được yên bình với giấc ngủ ngàn thu. Mặt khác, việc thiết kế nhiều cây xanh, kết hợp với các tiểu cảnh hoặc sản phẩm trang trí như bàn ghế đá, tượng nghệ thuật,… mang rất nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ giúp cân bằng năng lượng sống, âm – dương hòa hợp mà còn tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi cho đại gia đình khi họ có dịp ghé thăm, tưởng niệm ông bà tổ tiên tại khu lăng mộ. Tại Ninh Bình Stone chúng tôi, những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình luôn được đội ngũ kiến trúc sư dày công thiết kế, sao cho khuôn viên phải mang một vẻ đẹp trang nghiêm, tĩnh lặng nhưng không kém phần ấm áp và gần gũi.

Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình đẹp phải được kết hợp tiểu cảnh
Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình đẹp phải được kết hợp tiểu cảnh

Lưu ý khi lựa chọn mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình

Để lựa chọn được một mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của mình và đáp ứng được những yếu tố phong thủy, tâm linh, gia chủ cần chú ý một số yếu tố sau:

Kích thước khuôn viên

Khách hàng có thể lựa chọn những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình với nhiều diện tích khác nhau. Diện tích tổng thể khu lăng mộ thường trong khoảng 45 – 100m2, tương ứng với việc đặt được 10 – 20 mộ phần khô ( 6 – 8 mộ phần tươi). Tuy nhiên, gia chủ không nên lựa chọn những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình có diện tích quá nhỏ, vì gia đạo cần lên kế hoạch, thiết kế sẵn những vị trí cho tương lai, để những vị bô lão lớn tuổi trong gia đình an tâm, khi đã thấy được vị trí ngôi nhà vĩnh hằng của mình sau khi rời xa nhân thế.

Diện tích khuôn viên nên dược thiết kế hợp lý
Diện tích khuôn viên nên dược thiết kế hợp lý

Chọn mộ phù hợp nghĩa trang

Với những mẫu khuôn viên lớn, bạn có thể dễ dàng lên phương án thiết kế và có nhiều sự lựa chọn về kích thước, mẫu mã của các hạng mục như: lăng thờ đá, cổng đá, cuốn thư đá ,… Những mẫu lăng mộ được chọn có thể có thiết kế cầu kỳ, tinh xảo với cánh lớn, nhiều mái kết hợp với những họa tiết hoa văn tứ quý,… tạo nên sự bề thế, trang trọng. Tuy nhiên, khi thiết kế những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình lớn, gia chủ cần đảm bảo giữa những hạng mục có sự cân đối, hài hòa và không gian chung để đảm bảo yếu tố mặt phong thủy, tâm linh, mang lại vượng khí cho con cháu đời sau.

Đối với những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình nhỏ, gia chủ nên lựa chọn những mẫu mộ đá với các hạng mục có kích thước nhỏ gọn, tối giản, mang đến tổng thể không gian khu lăng mộ hài hòa, cân đối. Gia chủ không nên lựa chọn những mẫu lăng thờ và mộ phần có nhiều mái, hoa văn trên sản phẩm cũng không nên cầu kỳ. Thay vào đó, có thể lựa chọn những họa tiết nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa tâm linh, làm nổi bật giá trị tổng thể công trình. 

Gia chủ nên lựa chọn mẫu mộ đá phù hợp tổng thể công trình
Gia chủ nên lựa chọn mẫu mộ đá phù hợp tổng thể công trình

Một số mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình được khách hàng ưa chuộng

Dưới đây Ninh Bình Stone xin gửi tới quý khách hàng một số mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình được thiết kế bởi những kiến trúc sư số 1 Ninh Bình Stone:

Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình tại Bắc Kạn do đội ngũ kiến trúc sư Ninh Bình Stone thực hiện
Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình tại Bắc Kạn do đội ngũ kiến trúc sư Ninh Bình Stone thực hiện
Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình tại Bắc Kạn do đội ngũ kiến trúc sư Ninh Bình Stone thực hiện
Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình tại Bắc Kạn do đội ngũ kiến trúc sư Ninh Bình Stone thực hiện
Một trong những mẫu khuôn viên khu lăng mộ đẹp được khách hàng ưa chuộng
Một trong những mẫu khuôn viên khu lăng mộ đẹp được khách hàng ưa chuộng
Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình được thiết kế đơn giản
Mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình được thiết kế đơn giản
Mẫu khuôn viên khu lăng mộ có diện tích rộng rãi
Mẫu khuôn viên khu lăng mộ có diện tích rộng rãi

Cơ sở thiết kế, xây dựng khuôn viên nghĩa trang gia đình uy tín 

Với kinh nghiệm gần một thập kỷ trong lĩnh vực thiết kế và thi công những công trình tâm linh, đặc biệt là khu lăng mộ gia đình, Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn tự tin đưa tới tay khách hàng những sản phẩm, hạng mục công trình và dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị sở hữu đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, tận tâm trong công việc, mang tới cho khách hàng nhiều mẫu thiết kế khuôn viên độc đáo, mới lạ, phù hợp với yêu cầu của khách hàng nhưng vẫn đáp ứng những yêu cầu phong thủy và giá cả tối ưu. Chúng tôi có nhiều chính sách bảo hành, khuyến mãi hấp dẫn giúp khách hàng yên tâm về hạng mục công trình và chất lượng dịch vụ

Hy vọng rằng với sự tổng hợp những mẫu khuôn viên nghĩa trang gia đình và những thông tin cơ bản về hạng mục nêu trên sẽ mang đến cho quý khách những giá trị hữu ích, giúp quý khách lựa chọn được mẫu khuôn viên ưng ý và đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chuyên nghiệp. Nếu quý khách có nhu cầu đặt thiết kế, thi công, xây dựng mẫu nghĩa trang gia đình, vui lòng liên hệ với Ninh Bình Stone qua số điện thoại 0971532299 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất, chi tiết nhất.