Đối với đời sống tâm linh người Việt, am thờ đá ngoài trời mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Không chỉ thể hiện sự thành kính thiêng liêng mà còn là nơi thờ cúng cầu mong mọi điều cát lành. Hiện nãy, am thờ ngoài trời ngày càng phổ biến ở các công trình kiến trúc tâm linh gia đình, nhà thờ, đền chùa,… Nắm bắt được nhu cầu khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu 10 mẫu am thờ đá ngoài trời năm 2021 đẹp nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

Ý nghĩa am thờ đá ngoài trời

Am thờ ngoài trời hay còn gọi là bàn thờ thiên ngoài trời. Sản phẩm này được xem là nơi thờ cúng thần linh quen thuộc trong phong tục người Việt. Chúng ta thường bắt gặp am thờ được đặt ngoài trời, trước cửa các công trình tâm linh như đền chùa, khu lăng mộ,… với mục đích thờ cùng khác nhau.

Am thờ đá ngoài trời - không gian thờ cúng thiêng liêng
Am thờ đá ngoài trời – không gian thờ cúng thiêng liêng

Theo đời sống tâm linh người Việt, am thờ đá là nơi thờ cúng, cũng như là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình đối với những người đã khuất. Với mỗi vùng miền sẽ lắp đặt am thờ với những mục đích khác nhau. Nhưng chủ yếu là để thờ thần linh, thổ thần, thổ địa,…

Nhằm phục vụ không gian thờ cúng ngoài trời, bàn thờ thiên ngoài trời được chế tác bằng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối. Am thờ sẽ sử dụng được lâu dài và không mất chi phí bảo dưỡng hay xây mới. Các mẫu am thờ đá có độ bền cao lên đến hàng chục năm mà không bị bào mòn bởi thời tiết.

Bàn thờ thiên ngoài trời dùng để thờ ai?

Tùy thuộc vào vùng miền, địa phương cũng như tôn giáo mà phong tục lập bàn thờ thiên ngoài trời cũng khác nhau. Dù vậy, có thế thấy am thờ ngoài trời chủ yếu thờ những vị thần sau:

Am thờ đá ngoài trời thờ cúng các vị thần
Am thờ đá ngoài trời thờ cúng các vị thần
  • Thờ trời đất để cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an
  • Am thờ dùng để thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên
  • Thổ Công là vị thần trông coi nhà cửa. Thổ Địa là vị thần cai quản việc bếp núc. Thổ Kỳ là vị thần coi việc chợ búa.
  • Có một số địa phương, đặt am thờ đá ở đình làng để thờ cúng thành hoàng làng tỏ lòng biết ơn và cầu mong được chở che
  • Am thờ nơi để thờ tiền chủ – tức là người chủ đầu tiên của ngôi nhà. Hay còn được biết đến là những người đầu tiên xây dựng nhà cửa. Vì vậy các gia chủ trở về sau phải lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho riêng gia đình mình.

10 mẫu am thờ ngoài trời đẹp bằng đá năm 2022

Mẫu thiết kế am thờ ngoài trời bằng đá xanh ngọc Ấn Độ

Am thờ đá ngoài trời thường được chế tác từ loại đá xanh ngọc cao cấp. Chất liệu đá này có nguồn gốc từ các mỏ đá tự nhiên ở Ấn Độ. Chúng được tuyển chọn kỹ lưỡng và nhập khẩu vào Việt Nam.

Thiết kế am thờ ngoài trời bằng đá xanh ngọc Ấn Độ
Thiết kế am thờ ngoài trời bằng đá xanh ngọc Ấn Độ

Đá xanh ngọc Ấn Độ có màu sắc khá giống với những phiến ngọc cẩm thạch. Tuy nhiên, độ trong suốt của phiến đá không bằng. Sử dụng loại đá này để chế tác bàn thờ thiên ngoài trời quả là sự lựa chọn tuyệt vời. Với vân đá sắc và độ trong suốt cao tạo nên những am thờ bằng đá đẹp và mang giá trị riêng biệt.

Thiết kế am thờ đá xanh ngọc tạo nên sự sang trọng. Bên cạnh đó, còn hội tụ đầy đủ tính chất của đá cẩm thạch tự nhiên với độ bên cao, độ cứng chất lượng, chống trầy xước,… Sản phẩm phù hợp với không gian lắp đặt ngoài trời.

Mẫu am thờ ngoài trời không mái

Mẫu am thờ ngoài trời này được thiết kế với hai phần chính: cột trụ và một tấm đá phía sau bàn thờ. Tấm đá bành dạng tam sơn nên thường được gọi là am thờ đá Tam Sơn. Với thiết kế đơn giản có thể dễ dạng vận chuyển và lắp đặt.

Mẫu am thờ ngoài trời không mái
Mẫu am thờ ngoài trời không mái

Loại am thờ này có nhiều kích thước khác nhau. Phổ biến được khách hàng đặt nhiều là loại chiều hông là 60cm, chiều mặt 68cm và chiều cao mặt bàn khoảng 107cm.

Thiết kế am thờ ngoài trời có mái bằng đá đẹp

Am thờ đá ngoài trời có mái đẹp
Am thờ đá ngoài trời có mái đẹp

Khác với thiết kế bàn thờ thiên ngoài trời không mái, mẫu am thờ này được thiết kế thêm 3 tấm lưng đằng sau và hai bên. Khoảng trống ở giữa là cửa của bàn thờ. Kết hợp với đó là bốn chiếc cột trụ vững chắc đặt thẳng lên 4 góc. Trên cùng được đặt thêm phần mái, có thể lựa chọn kiểu một mái, hai mái,… tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Thiết kế am thờ ngoài trời bằng đá Granite xanh tự nhiên nguyên khối

Am thờ đá granite xanh tự nhiên nguyên khối
Am thờ đá granite xanh tự nhiên nguyên khối

Thiết kế am thờ đá dành cho không gian ngoài trời nên thường lựa chọn đá Granite xanh tự nhiên nguyên khối. Bởi loại đá này có độ bền cao, chịu được cường lực mạnh, khi va chạm rất ít khi bị vỡ. Bên canh đó, màu sắc am thờ được thiết kế từ loại đá này có độ bóng, ít bám bụi và khó phai màu. Thích hợp với kiểu thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam. Đồng thời, tiết kiệm được thời gian vệ sinh bề mặt bàn thờ thiên ngoài trời.

Một số mẫu am thờ bằng đá đẹp khác

Am thờ đá trắng nguyên khối tự nhiên
Am thờ đá trắng nguyên khối tự nhiên
Thiết kế am thờ đá với hoa văn tinh tế
Thiết kế am thờ đá với hoa văn tinh tế

Đơn vị thiết kế và thi công am thờ đá ngoài trời uy tín

Với nhu cầu lắp đặt am thờ đá ngoài trời ngày càng phổ biến, Ninhbinhstone luôn cập nhật những mẫu thiết kế am thờ độc đáo và đẹp mắt nhất. Chúng tôi tự hào là cơ sở cung cấp am thờ bằng đá tự nhiên uy tín và chất lượng. Với đội ngũ thợ nghề nhiều năm kinh nghiêm, bàn tay khéo léo tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Thiết kế am thờ ngoài trời bằng đá bền đẹp tại Ninhbinhstone
Thiết kế am thờ ngoài trời bằng đá bền đẹp tại Ninhbinhstone

Đặc biệt, sản phẩm của cơ sở Ninhbinhstone luôn được chế tác từ 100% đá tự nhiên nguyên khối. Sản phẩm được tạo ra tỉ mỉ qua nhiều công đoạn. Đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng. Giao hàng và lắp đặt sản phẩm miễn phí.